Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu mới về thuốc tránh thai cho cả nam và nữ chữa được vô sinh ở nam giới

Thuốc tránh thai "trung tính" mới sẽ ngăn ngừa việc thụ thai không mong muốn bằng cách "kìm hãm" khả năng bơi lội của tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu sinh học tại Đại học California tin rằng họ đã khám phá ra cơ chế hóa học khiến tinh trùng "chui" được vào trứng trong quá trình thụ tinh.

Những con tinh trùng được quan sát dưới tác dụng của những hormone khác nhau.

Sau nhiều thí nghiệm họ đã tìm ra "chìa khóa" của vấn đề nằm trên phần "đuôi" của mỗi tinh trùng: bộ phận tiếp nhận tín hiệu hóa học phát ra bởi hormone tình dục progesterone trong cơ thể phụ nữ.

Khi loại hormone này được tiết ra từ trứng hoặc noãn bào, một phản ứng hóa học sẽ thay đổi hợp chất protein thuộc bộ phận tiếp nhận tín hiệu của tinh trùng và làm cho tinh trùng di chuyển. Và như vậy tinh trùng sẽ có khả năng "lặn" xuyên qua lớp tế bào bảo vệ trứng.

Nếu hormone progesterone không kích hoạt "đuôi" của tinh trùng, việc thụ tinh sẽ không diễn ra. Các nhà nghiên cứu tin rằng một loại thuốc có thể được tạo ra để "tắt" bộ phần nhận tín hiệu nằm trên "đuôi" tinh trùng, và loại thuốc này sẽ dùng cho cả hai phái: nam và nữ.

Và quan trọng không kém, phát hiện này đã hé lộ phần nào cho giới khoa học về hiện tượng vô sinh ở nam giới, một vấn đề hiện vẫn chưa có lời giải nào. Thực tế cơ chế sản sinh ra tinh trùng cũng như cách thức tinh trùng thụ tinh cho trứng vẫn chưa được hiểu ở mức độ phân tử. Lý do chính cho việc này là do sự cấm đoán của chính phủ Hoa Kỳ về những thí nghiệm kết hợp tinh trùng và noãn bào.

Nếu hormone progesterone không kích hoạt "đuôi" của tinh trùng, việc thụ tinh sẽ không diễn ra.

Vì vậy để thực hiện được nghiên cứu của mình các nhà khoa học đã khôn khéo "lách luật" bằng cách gắn điện cực vào phần "đuôi" của tinh trùng và phân tích phản ứng của các hormone khác nhau tác động lên tinh trùng, và dĩ nhiên progesterone đã có mặt trong danh sách các hormone được thử nghiệm.

"Nếu những tế bào protein có vai trò nhận tín hiệu từ progesterone không hoạt động, bạn sẽ bị vô sinh", tiến sỹ Melissa Miller tác giả của báo cáo đầu tiên về dự án nghiên cứu này giải thích: "Khám phá này mở cho chúng ta một góc nhìn mới hoàn toàn về hoạt động của tinh trùng con người".

Trí Thức Trẻ - Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

 • 21/05/2024

  Tinh dầu hoa anh thảo: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

  Tinh dầu hoa anh thảo là một chất bổ sung phổ biến. Tinh dầu hoa anh thảo có tốt cho sức khỏe như lời đồn và quảng cáo không, những lợi ích sức khỏe cũng tác dụng phụ tiềm ẩn là gì?

Xem thêm