Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc tại nhà cho người bị bệnh ung thư máu

Chăm sóc tại nhà có thể là một lựa chọn thay thế cho việc điều trị nội trú cho một số người bị bệnh bạch cầu. Mức độ phù hợp của nó sẽ phụ thuộc vào loại bệnh bạch cầu mà người bệnh mắc phải và tình hình sức khỏe tổng thể của họ.

Bệnh bạch cầu là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh ung thư máu thường bắt nguồn từ tủy xương và gây ra các tế bào máu bất thường. Mọi người có thể mắc một dạng bệnh bạch cầu mãn tính tiến triển chậm hoặc dạng cấp tính phát triển nhanh chóng.

Bài viết này đề cập đến việc chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư máu, các biện pháp phòng ngừa an toàn và cách những người thân có thể hỗ trợ người bệnh giúp họ vượt qua thời gian đầy thử thách này.

Các dịch vụ chăm sóc tại nhà

Những người sống chung với bệnh bạch cầu có thể cần nhiều hình thức chăm sóc và hỗ trợ khác nhau tại nhà. Họ có thể cần được giúp đỡ trong việc kiểm soát các triệu chứng hoặc thực hiện điều trị.

Nhà trị liệu vật lý

Các nhà trị liệu vật lý làm việc với mọi người để giúp họ lấy lại khả năng vận động. Họ sử dụng các bài tập nhắm mục tiêu, kéo giãn và mát-xa để giúp tăng sức mạnh của cá nhân.

Y tá chăm sóc tại nhà

Các y tá có thể đến thăm mọi người tại nhà để thực hiện các công việc có kỹ năng đòi hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ví dụ về các nhiệm vụ này bao gồm:

  • Truyền dịch và thuốc tiêm tĩnh mạch
  • Chăm sóc vết thương
  • Thay băng

Chuyên gia dinh dưỡng

Những người mắc bệnh ung thư máu thường chán ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp họ lập kế hoạch bữa ăn ngon miệng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chăm sóc giảm nhẹ

Những người bị bệnh bạch cầu cũng có thể được hưởng lợi từ các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ giúp một người tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ trong khi các chuyên gia y tế giúp giảm bớt các triệu chứng và căng thẳng của cuộc sống với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nó có thể cung cấp hỗ trợ tinh thần cho cả người bệnh và các thành viên trong gia đình và bạn bè của họ. Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là một lựa chọn cho những người cũng đang được điều trị chữa bệnh và có thể hồi phục sau bệnh bạch cầu.

Thuật ngữ bệnh bạch cầu bao gồm các bệnh ung thư khác nhau có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các triệu chứng và cách điều trị của một người sẽ quyết định cuộc sống hàng ngày của họ ở một mức độ đáng kể. Những người chưa bắt đầu điều trị hoặc đang mắc một dạng bệnh bạch cầu mãn tính có thể tiếp tục thói quen hàng ngày bình thường của họ. Họ vẫn có thể đi làm và tập thể dục. Tuy nhiên, những người đã bắt đầu điều trị có thể bắt đầu gặp các tác dụng phụ nhẹ hoặc nặng. Một trong những phương pháp điều trị bệnh bạch cầu chính là hóa trị, phương pháp này tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đối với nhiều người, điều trị bằng hóa trị có hiệu quả. Tuy nhiên, một tác dụng phụ chính là cực kỳ mệt mỏi . Những người đang điều trị có thể dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi trên giường. Tương tự như vậy, những người bị bệnh bạch cầu giai đoạn cuối cũng có thể ngủ trong thời gian dài. Bệnh bạch cầu là một nhóm bệnh ung thư máu có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Những người sống chung với bệnh bạch cầu có một loạt các lựa chọn điều trị, bao gồm hỗ trợ để giúp họ quản lý các hoạt động hàng ngày của mình. Các lựa chọn bao gồm điều dưỡng, tư vấn dinh dưỡng, vật lý trị liệu và hỗ trợ sức khỏe tại nhà. Bác sĩ hoặc nhóm chăm sóc ung thư có thể đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc tại nhà cho những người bị bệnh bạch cầu. Tùy thuộc vào nhu cầu của người đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện các phương pháp điều trị ung thư của họ tại nhà thay vì ở cơ sở điều trị nội trú. Bất kể tình huống nào, gia đình và bạn bè của một người mắc bệnh bạch cầu nên hỗ trợ tinh thần bất cứ khi nào có thể để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây ung thư máu và cách phòng tránh

Bình luận
Tin mới
Xem thêm