Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chậm kinh có phải dấu hiệu của ung thư buồng trứng?

Một người có thể bị chậm kinh vì một số lý do phổ biến. Ung thư buồng trứng là một nguyên nhân hiếm gặp gây chậm kinh.

Ung thư buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng, là cơ quan sinh sản của phụ nữ nằm ở hai bên tử cung hoặc dạ con. Căn bệnh có thể phát triển từ nhiều loại tế bào khác nhau trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất là một khối u biểu mô được gọi là ung thư biểu mô huyết thanh.

Ung thư buồng trứng chiếm khoảng 3% các trường hợp ung thư ở phụ nữ. Ở Hoa Kỳ, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng của phụ nữ là khoảng 1/78. Hiểu được các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể giúp một người được chẩn đoán sớm. Việc chậm kinh đôi khi có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, nhưng có những triệu chứng khác phổ biến hơn.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng và chậm kinh. Chúng tôi cũng đề cập đến các triệu chứng và yếu tố nguy cơ của loại ung thư này.

Chậm kinh có phải là một triệu chứng của ung thư buồng trứng?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người. Những thay đổi có thể bao gồm ra máu nặng hơn bình thường hoặc bất thường. Mất một chu kỳ là một ví dụ.

Nếu một người bị ung thư buồng trứng, mất kinh có thể là một dấu hiệu sớm. Nhưng có nhiều lý do phổ biến hơn khiến bạn bị chậm kinh. Bao gồm:

 • Stress
 • Quá nhẹ cân
 • Mang thai
 • Tập thể dục quá mức
 • Mất cân bằng hormone

Khi nào được coi là chậm kinh?

Để biết khi nào bị chậm kinh, điều quan trọng là phải hiểu độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, chu kỳ của một người là từ 24 đến 38 ngày. Độ dài chính xác khác nhau đối với mọi người và có thể thay đổi vài ngày mỗi tháng.

Kinh nguyệt không đều xảy ra khi chiều dài chu kỳ kinh nguyệt thay đổi hơn 7-9 ngày. Chậm kinh là khi cả chu kỳ kinh nguyệt không ra máu.

 

Chậm kinh có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng không?

Mất kinh không gây ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, có thể chúng có mối liên hệ với nhau.

Một nghiên cứu năm 2016 tiết lộ rằng phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ này tăng lên theo độ tuổi.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở tuổi 70 cao gấp đôi so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Việc tìm hiểu tại sao nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng có thể tăng lên đối với những người có kinh nguyệt không đều sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn, vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mối liên hệ nguyên nhân – kết quả.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Chậm kinh có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng, nhưng nó không phải là triệu chứng phổ biến nhất. Theo ACS, ung thư buồng trứng thường gây ra khi có các triệu chứng sau:

 • Đau vùng chậu hoặc bụng
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Ăn ít hơn hoặc cảm thấy no nhanh chóng

Có những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là một người bị ung thư buồng trứng. Thường có một nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn.

Nếu các triệu chứng là do ung thư buồng trứng, chúng sẽ xảy ra thường xuyên và làm cảm thấy nghiêm trọng.

Nếu những triệu chứng này xảy ra thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ. Bằng cách này, bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Ngoài những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng khác ít phổ biến hơn của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Bị táo bón
 • Sưng bụng
 • Giảm cân
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau lưng

Nếu thường xuyên gặp các triệu chứng trên, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 94% những người được chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng có thể kéo dài tuổi thọ thêm ít nhất 5 năm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 dấu hiệu của ung thư buồng trứng hay bị bỏ qua

Bình luận
Tin mới
Xem thêm