Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Carbon 60 là gì và sử dụng như thế nào?

Carbon 60 (C60) là một phát minh từ những năm 1985. Nhà khoa học phát hiện ra C60 đã được nhận giải Nobel về Hóa học năm 1996 vì phát hiện ra chất này. Ngày nay C60 đang là một chủ đề hấp dẫn đối với giới khoa học y học. Tên chính thức của C60 là buckminsterfullerene.

Carbon 60 là gì?

C60 là một chất đã được nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực y học, công nghiệp và khoa học. C60 là một hợp chất carbon được tạo thành từ 60 phân tử carbon, có cấu trúc giống như một chiếc lồng rỗng giống như quả bóng đá. Cấu trúc này khiến cho C60 có một số đặc tính đặc biệt, khiến cho các phân tử C60 có khả năng “nhốt giữ” ở bên trong. Khả năng này đã được nhiều nghiên cứu khoa học nghiên cứu. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 thấy rằng cấu trúc lỗ rỗng của các phân tử C60 đã được sử dụng trong các thử nghiệm để làm “lồng nhốt” virus HIV, khiến virus không thể tự nhân lên. Ngoài ra, còn có một số nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của C60. C60 có thể nhốt giữ các gốc tự do, từ đó làm giảm các tổn thương ở cấp độ tế bào trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, cũng như nhiều tình trạng bệnh lý, ví dụ như:

 • Các bệnh lý lão hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson
 • Ung thư
 • Bệnh tim mạch
 • Tiểu đường

 

 

C60 có phải là hợp chất tự nhiên không?

Carbon là thành phần cơ bản tạo nên tất cả các phân tử cấu thành nên mọi vật thể của cuộc sống. Tất cả mọi sự vật xung quanh chúng ta đều được cấu thành từ phân tử carbon. Tuy được cấu thành từ carbon, nhưng C60 không hẳn là dạng tự nhiên của carbon. Để tạo ra được phân tử C60, cần một số điều kiện đặc biệt. Để tạo ra C60, cần phải hóa hơi than chì. C60 cũng không có mặt tự nhiên trong bất cứ loại thực phẩm nào. Ngày nay, có một số sản phẩm thực phẩm chức năng cũng được bổ sung C60. Vì C60 có khả năng chống oxy hóa, nên một số người sử dụng C60 dưới dạng thực phẩm chức năng và dưới dạng một số sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Nghiên cứu về C60 và sức khỏe

Mặc dù C60 đã được phân lập và phát hiện ra từ nhiều thập kỷ trước, nhưng các nghiên cứu về ảnh hưởng của phân tử C60 lên sức khỏe con người vẫn chỉ còn ở giai đoạn rất sơ bộ.

Đa số các nghiên cứu đều được tiến hành ở mức độ tế bào hoặc tiến hành trên động vật và chỉ có một lượng nhỏ các nghiên cứu được tiến hành trên người. Cho tới nay, mới chỉ có khoảng 7 nghiên cứu về tác dụng của C60 trên các khía cạnh về sức khỏe, mỗi nghiên cứu lại cho thấy một hiệu quả ở một mức độ khác nhau. Do đó cần có thêm nhiều bằng chứng hơn nữa về lợi ích của C60 đối với sức khỏe con người.

Phản ứng phụ

Đa số các bằng chứng mới đây gợi ý rằng C60 không có độc đối với con người, mặc dù vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về hợp chất này. Theo một nghiên cứu năm 2016, cả nghiên cứu trên người và động vật, cho thấy các phản ứng phụ của việc sử dụng C60 trên da là không phổ biến. Nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng sử dụng C60 với nhiều hàm lượng khác nhau hòa tan trong dầu ngô hoặc dầu ôliu không gây độc cho chuột. Cần có thêm nhiều hơn nữa nghiên cứu trên người về độc tính của C60.

Liều dùng

Cần có nhiều bằng chứng hơn nữa để thiết lập được liều hiệu quả của C60 đem lại lợi ích đối với sức khỏe. Liều sử dụng ở chuột thường rất khác nhau. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, liều sử dụng đường uống thường được hòa tan trong dầu ôliu trong các thử nghiệm với chuột thường nằm trong khoảng từ 0.4-5mg/kg cân nặng. Ảnh hưởng của C60 lên da người và động vật đã được nghiên cứu với liều từ dưới 0.0005% đến 0.05%.

Lời kết

Mặc dù đã được nghiên cứu trong thời gian dài và đã có những bằng chứng cho thấy là C60 an toàn với động vật và cả trên người, nhưng những nghiên cứu về lợi ích có thể của thực phẩm bổ sung C60 đối với sức khỏe vẫn còn ở giai đoạn rất sơ khai. Do vậy, trước khi sử dụng C60 dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc bôi ngoài da, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 14 THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ, ÍT CARB TỐT CHO SỨC KHỎE

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm