Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo những thực phẩm gây dị ứng, ngộ độc

Nấm, đậu thận, đậu phộng, khoai tây, nhục đậu khấu, quả mơ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng trước khi sử dụng vì đây là những thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc.

Cảnh báo những thực phẩm gây dị ứng, ngộ độc

Bạn có thể nhiễm độc khi chỉ tiếp xúc hoặc ngửi loại nấm dại có độc

 Nấm: Nấm là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng ăn được. Nấm dại chứa nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tử vong. Tuyệt đối không ăn các loại nấm dại mà bạn không biết rõ về đặc tính, cách chế biến.

Nấm: Nấm là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng ăn được. Nấm dại chứa nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tử vong. Tuyệt đối không ăn các loại nấm dại mà bạn không biết rõ về đặc tính, cách chế biến.

 Đậu phộng (lạc): Những người dị ứng với đậu phộng chỉ ăn một chút hoặc hít phải protein trong đậu phộng có thể bị ho, khó thở, mệt mỏi, thậm chí sốc phản vệ.

Đậu phộng (lạc): Những người dị ứng với đậu phộng chỉ ăn một chút hoặc tiếp xúc với protein trong đậu phộng có thể bị ho, khó thở, mệt mỏi, thậm chí sốc phản vệ. 

 Đậu thận: Đậu thận là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chưa được nấu chín, hàm lượng phytohemagglutinin cao có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên nên đun sôi đậu thận trong 30 phút để phân hủy và loại bỏ chất độc.

Đậu thận: Đậu thận là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chưa được nấu chín, hàm lượng phytohemagglutinin cao có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên nên đun sôi đậu thận trong 30 phút để phân hủy và loại bỏ chất độc.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Hạt nhục đậu khấu: Bột nhục đậu khấu thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như sinh tố mãng cầu, sốt bechamel và bánh pudding gạo. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hạt nhục khấu đậu có thể gây co giật, hồi hộp, khó thở, buồn nôn, rối loạn thị giác và bệnh hoang tưởng.

 Hạt mơ: Chất hóa học laetrile (amgydalin) có trong hạt mơ có độc tính cao. Trong cơ thể con người, amygdalin có thể biến đổi thành chất độc hydro xyanua (HCN) có thể gây tử vong chỉ với 1 lượng nhỏ.

Hạt mơ: Chất hóa học laetrile (amgydalin) có trong hạt mơ có độc tính cao. Trong cơ thể con người, amygdalin có thể biến đổi thành chất độc hydro xyanua (HCN) có thể gây tử vong chỉ với 1 lượng nhỏ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Phạm Mơ H+ (Theo The Health Site) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm