Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo những thực phẩm gây dị ứng, ngộ độc

Nấm, đậu thận, đậu phộng, khoai tây, nhục đậu khấu, quả mơ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng trước khi sử dụng vì đây là những thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc.

Cảnh báo những thực phẩm gây dị ứng, ngộ độc

Bạn có thể nhiễm độc khi chỉ tiếp xúc hoặc ngửi loại nấm dại có độc

 Nấm: Nấm là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng ăn được. Nấm dại chứa nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tử vong. Tuyệt đối không ăn các loại nấm dại mà bạn không biết rõ về đặc tính, cách chế biến.

Nấm: Nấm là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng ăn được. Nấm dại chứa nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tử vong. Tuyệt đối không ăn các loại nấm dại mà bạn không biết rõ về đặc tính, cách chế biến.

 Đậu phộng (lạc): Những người dị ứng với đậu phộng chỉ ăn một chút hoặc hít phải protein trong đậu phộng có thể bị ho, khó thở, mệt mỏi, thậm chí sốc phản vệ.

Đậu phộng (lạc): Những người dị ứng với đậu phộng chỉ ăn một chút hoặc tiếp xúc với protein trong đậu phộng có thể bị ho, khó thở, mệt mỏi, thậm chí sốc phản vệ. 

 Đậu thận: Đậu thận là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chưa được nấu chín, hàm lượng phytohemagglutinin cao có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên nên đun sôi đậu thận trong 30 phút để phân hủy và loại bỏ chất độc.

Đậu thận: Đậu thận là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chưa được nấu chín, hàm lượng phytohemagglutinin cao có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên nên đun sôi đậu thận trong 30 phút để phân hủy và loại bỏ chất độc.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Khoai tây: Ăn khoai tây mọc mầm hay chuyển màu xanh có thể bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, buồn nôn do hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây tăng cao.

Hạt nhục đậu khấu: Bột nhục đậu khấu thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như sinh tố mãng cầu, sốt bechamel và bánh pudding gạo. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hạt nhục khấu đậu có thể gây co giật, hồi hộp, khó thở, buồn nôn, rối loạn thị giác và bệnh hoang tưởng.

 Hạt mơ: Chất hóa học laetrile (amgydalin) có trong hạt mơ có độc tính cao. Trong cơ thể con người, amygdalin có thể biến đổi thành chất độc hydro xyanua (HCN) có thể gây tử vong chỉ với 1 lượng nhỏ.

Hạt mơ: Chất hóa học laetrile (amgydalin) có trong hạt mơ có độc tính cao. Trong cơ thể con người, amygdalin có thể biến đổi thành chất độc hydro xyanua (HCN) có thể gây tử vong chỉ với 1 lượng nhỏ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Phạm Mơ H+ (Theo The Health Site) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 30/07/2021

    Nguyên nhân gây suy thai và điều trị

    Suy thai là tình trạng em bé không nhận đủ khí oxy trong tử cung. Tình trạng này khác với tình trạng bị ngạt khi sinh, là khi em bé không nhận đủ khí oxy trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Suy thai thường dựa vào các bất thường về nhịp tim của em bé. Suy thai thường sẽ được chẩn đoán trước sinh hoặc trong khi sinh, trong khi ngạt khí sẽ chỉ được chẩn đoán sau khi em bé được sinh ra.

  • 29/07/2021

    Mùa dịch chất đồ ăn đầy tủ lạnh, bệnh gì ghé thăm?

    Sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh từ tủ lạnh nếu chúng ta sắp xếp thực phẩm trong các ngăn chưa hợp lý, rã đông không đúng cách. Vậy cách phòng ngừa bệnh từ tủ lạnh tốt nhất là gì?

  • 29/07/2021

    Tràn dịch màng ngoài tim: nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng gặp phải

    Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong màng ngoài của tim (lớp màng có cấu trúc giống như túi bao bọc xung quanh tim). Tình trạng này có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim hay các biểu hiện nguy hiểm khác mà nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

  • 29/07/2021

    Phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

    Đau đầu, sổ mũi và viêm họng là các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận ở cả những người đã và chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo một nghiên cứu ở Anh.

  • 29/07/2021

    3 cách giữ lớp trang điểm lâu trôi

    Trời nắng nóng khiến lớp trang điểm dễ bị lem, làm gương mặt phái nữ trở nên kém sắc.

  • 29/07/2021

    Bong (rách) võng mạc: điều trị và khả năng hồi phục thị lực

    Bong võng mạc là một tình huống khẩn cấp, trong đó một lớp mô mỏng được gọi là võng mạc nằm ở phía sau của mắt bị tách khỏi vị trí bình thường của nó. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến thị lực và nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn có thể gặp phải.

  • 29/07/2021

    Đừng ăn 7 món này vào bữa tối vì có thể gây mất ngủ, không tốt cho sức đề kháng trong những ngày giãn cách xã hội

    Con người ngủ càng ít thì có vòng đời càng ngắn, sức đề kháng càng yếu. Để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, một số món ăn sau đây không nên có mặt trong bữa ăn tối của bạn.

  • 29/07/2021

    Vì sao da có mụn dù chỉ ở nhà?

    Nguyên nhân gây mụn trên da mặt đến từ nhiều yếu tố khác ngoài việc trang điểm hay ô nhiễm. Chúng là những điều bạn thường không nhận thấy và bỏ qua.

Xem thêm