Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo các thuốc chứa NDMA gây hại

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới đây lại cảnh báo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng về việc thu hồi tự nguyện viên nang nizatidine của Mylan.

Các loại thuốc này có thể chứa mức độ cao không thể chấp nhận của nitrosamine, N-nitrosodimethylamine (NDMA). Nizatidine là một thuốc kháng axit thường được kê đơn.

 

NDMA là một chất gây ô nhiễm môi trường được biết đến trong nước và một số loại thực phẩm. Các chất độc gene như NDMA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu mọi người tiếp xúc với chúng trên mức khuyến cáo và trong thời gian dài. Tuy nhiên, một người dùng thuốc có chứa NDMA ở mức thấp hơn giới hạn khuyến cáo hàng ngày thì không có nguy cơ này.

FDA cho biết, vào tháng 9/2019, cơ quan này tuyên bố, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy nồng độ NDMA thấp trong thuốc trị chứng ợ nóng, ranitidine và nizatidine. FDA đã thử nghiệm các mẫu của cả ranitidine và nizatidine, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của riêng họ để đánh giá mức độ NDMA trong các sản phẩm của mình và gửi mẫu đến FDA để được các nhà khoa học kiểm tra. FDA sẽ khuyến nghị thu hồi cho các nhà sản xuất ranitidine và nizatidine với nồng độ NDMA trên giới hạn hấp thụ hàng ngày.

Có nhiều loại thuốc được chấp thuận sử dụng tương tự như ranitidine và nizatidine. Bệnh nhân dùng thuốc theo toa ranitidine hoặc nizatidine muốn ngừng sử dụng nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác.

FDA cũng đã điều tra NDMA và các tạp chất nitrosamine khác trong thuốc huyết áp và thuốc điều trị suy tim có tên là angiotensin II receptor blockers (ARBs) kể từ năm 2018. FDA đã khuyến nghị nhiều lần thu hồi ARBs khi phát hiện ra mức độ nitrosamine không thể chấp nhận được. Cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra và làm việc để đảm bảo các loại tạp chất này không vượt quá giới hạn khuyến cáo để bệnh nhân có thể tiếp tục dùng thuốc mà không cần lo lắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả
Bảo Lâm - Theo Sức khỏe & Đời sống/FDA
Bình luận
Tin mới
  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

Xem thêm