1. Vai trò của vitamin D đối với sức khỏe của trẻ
Vitamin D là vi chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, giúp hình thành xương chắc khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu này ngày càng phổ biến ở trẻ em, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ. Trẻ bị thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thụ canxi. Hậu quả là làm giảm canxi trong máu, khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D nghiêm trọng là nguyên nhân gây ra loãng xương ở trẻ em, chậm phát triển vận động, yếu cơ, đau nhức và là yếu tố nguy cơ gây gãy xương.
Thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.
2. Chế độ ăn giúp phòng ngừa thiếu hụt vitamin D
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D như: trẻ hay quấy khóc về đêm, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, chậm phát triển chiều cao, biếng ăn, dễ mắc bệnh… cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn và uống vitamin D bổ sung đúng liều lượng. Không tùy tiện cho trẻ uống vitamin D để tránh nguy cơ thừa vitamin D có thể có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để có đủ vitamin D là thông qua chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu chỉ ăn các thực phẩm tự nhiên và tắm nắng thì không có nguy cơ thừa vitamin D. Mặc dù nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D không phong phú nhưng nếu chú ý chọn lựa và biết cách ăn uống sẽ tối đa được khả năng hấp thụ vitamin D cho trẻ.
Theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thiếu vitamin D có thể dự phòng bằng cách tắm nắng đúng cách, sử dụng chế độ ăn hợp lý, đa dạng, lựa chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin D. Chế độ ăn cần có đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất và đủ dầu mỡ để hỗ trợ hấp thu vitamin D.
Cụ thể cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm (đủ 4 nhóm), sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như: cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá…; Lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, dầu ăn, ngũ cốc… .
Ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai... Cần chú ý canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi từ các nguồn thực phẩm khác; cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ chứa nhiều canxi.
Trong bữa ăn cần có đủ dầu, mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Ngoài ra chế độ ăn cần có đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất (magie, kẽm, tỷ lệ canxi/phốt pho cân đối…).
3. Danh sách một số thực phẩm giàu vitamin D tốt nhất cho trẻ
Cá thu
Cá thu là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều protein, acid béo omega-3 và vi chất dinh dưỡng với lượng calo thấp.
Trong khoảng 90g cá thu chứa 547 IU vitamin D (91% giá trị hằng ngày - DV - tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày).
Cá hồi là một nguồn protein nạc tuyệt vời chứa nhiều vitamin D. Loại cá này cũng là nguồn cung cấp kali tốt và cung cấp chất béo có lợi cho sức khỏe. Trong khoảng 90g cá hồi chứa 514 IU vitamin D (86% DV).
Cá bơn
Cá bơn cũng gần giống với cá thu và cá hồi về giá trị dinh dưỡng. Nó chứa nhiều protein, omega-3 và chất béo lành mạnh, đồng thời chứa nhiều vitamin B và một số khoáng chất. Trong khoảng 90g cá bơn chứa 196 IU vitamin D (33% DV).
Cá mòi
Cá mòi là thực phẩm giàu protein với chất béo có lợi cho tim cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, B12, selen và phốt pho. Một lon cá mòi ngâm dầu khoảng hơn 100g chứa 178 IU vitamin D (30% DV).
Cá ngừ
Cá ngừ ít calo nhưng chứa một lượng lớn protein và acid béo omega-3. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D. Trong khoảng 90g cá ngừ trắng đóng hộp ngâm trong nước chứa 68 IU vitamin D (11% DV).
Các loại cá như cá hồi, cá thu... là nguồn cung cấp vitamin D tốt cho sức khỏe.
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là loại sữa có nguồn gốc thực vật chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin D, vitamin E và cung cấp một lượng canxi dồi dào. Hàm lượng vitamin D trong 01 cốc sữa hạnh nhân nguyên chất không đường chứa 107 IU vitamin D (18% DV).
Trứng
Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm selen, vitamin B12 và D, phốt pho và riboflavin. Trong 2 quả trứng cỡ lớn chứa 99 IU vitamin D (17% DV).
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thiếu vitamin D gây bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D.
Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!
Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.
Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.
Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.
Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.