Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu

Xét nghiệm Rubella, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, những bất thường về nhiễm sắc thể,.. là các xét nghiệm cần thiết khi mang thai giúp giảm nguy cơ thai bị dị tật hoặc thai phụ sinh non.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu

Xét nghiệm Rubella, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, những bất thường về nhiễm sắc thể,.. là các xét nghiệm cần thiết khi mang thai giúp giảm nguy cơ thai bị dị tật hoặc thai phụ sinh non.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

1.Xét nghiệm Rubella

Trong 3 tháng đầu mang thai, thai phụ có virus rubella thì nguy cơ bị sảy thai rất cao, trẻ sinh ra bị mù lòa, điếc, chậm phát triển về trí tuệ. Để tìm virus Rubella gây bệnh, mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch và xét nghiệm được thực hiện ở tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Chính vì thế, chị em cần tiến hành xét nghiệm rubella ít nhất là 3 tháng trước khi có thai để phát hiện các nguy cơ mắc bệnh và tiêm phòng rubella trước khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ.

2. Xét nghiệm chức năng gan

Khi mang thai mà thai phụ mắc các bệnh ở gan như nhiễm virus viêm gan B, C.. thì có khả năng lây nhiễm sang thai nhi thông qua bào thai và máu. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng dễ bị lây truyền trong quá trình sinh nở và chăm sóc khi người mẹ cho con bú.

Vì vậy, chị em cần tiến hành xét nghiệm chức năng gan trước khi mang thai 3 tháng để tầm soát nguy cơ bị các bệnh liên quan đến gan. Các xét nghiệm thông thường là xét nghiệm máu. Nếu người mẹ dương tính với virus viêm gan thì bác sĩ sẽ tư vấn có nên sinh con không, và đưa ra các biện pháp điều trị bệnh.

3. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng vì nó xác định tình trạng thai phụ bị thiếu máu khi mang thai và cần bổ sung Sắt không. Ngoài ra, xét nghiệm nhóm máu Rh cũng giúp thai phụ biết được nhóm máu để lúc cần thiết có thể truyền máu hoặc đề phòng những bất đồng về nhóm máu mẹ và con

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu thai phụ có RH là âm tính, và chồng dương tính với Rh thì đứa trẻ sinh ra có thể mang Rh là dương tính. Khi đó, cơ thể mẹ sẽ tiết ra kháng thể khiến thai nhi bị tống ra ngoài hoặc trẻ bị tử vong ngay sau khi sinh ra.

Ngoài các xét nghiệm công thức máu, nhóm máu Rh, người mẹ nên tiến hành xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm sinh hóa để kiểm tra có bị các bệnh tiểu đường, bệnh liên quan đến thận, gan hay không.

4. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai giúp bác sĩ phát hiện nhiễm trùng đường niệu. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy thai phụ bị nhiễm trùng đường niệu thì nguy cơ bị tiểu đường, tiền sản giật hoặc nhiễm độc thai nghén là rất cao. Bên cạnh đó, xét nghiệm nước tiểu còn giúp chẩn đoán bệnh về thận và nên tiến hành 3 tháng trước khi có thai

5. Xét nghiệm bất thường về nhiễm sắc thể

Nếu thai phụ có tiền sử từng sảy thai, thai phụ trên 35 tuổi, tiền sử gia đình bị các bệnh di truyền thì nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tiến hành các xét nghiệm trước khi mang thai, phổ biến là xét nghiệm máu được kiểm tra trước khi mang thai 3 tháng.

Theo Xét nghiệm tân nơi
Bình luận
Tin mới
Xem thêm