Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nhà khoa học đã hiểu sai về mối liên quan giữa paracetamol và bệnh tự kỷ

Một nghiên cứu gần đây trên tờ Journal of Epidemiology thấy rằng các bé trai liên tục tiếp xúc với paracetamol trong bụng mẹ có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao hơn. Nhưng giám đốc khoa học của tổ chức chuyên về bệnh tự kỷ Autistica, TS James Cusack, nhấn mạnh rằng "không đủ bằng chứng" để ủng hộ nhận định này.

"Nghiên cứu này không cung cấp đủ bằng chứng để ủng hộ nhận định rằng có mối liên quan mạnh mẽ giữa việc sử dụng paracetamol và sự có mặt của các triệu chứng tự kỷ. Các kết quả được trình bày chỉ có tính sơ bộ, và vì vậy không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với các gia đình hoặc phụ nữ mang thai".

Những phát hiện ban đầu được thu thập khi các nhà nghiên cứu tại Tây Ban Nha tiếp nhận 2.644 cặp mẹ-con trong một nghiên cứu thuần tập khi mang thai, và hỏi các bà mẹ về việc sử dụng paracetamol trong khi mang thai. Theo kết quả, khi đánh giá vào lúc 5 tuổi, những trẻ tiếp xúc có nguy cơ cao bị các triệu chứng tăng động hoặc xung động.

Nhưng không thể ghi nhận được liều chính xác do các bà mẹ không thể nhớ được chính xác, điều mà các chuyên gia cho rằng đã khiến cho nhận định trở nên thiếu đầy đủ. "Đúng như các tác giả đã nói, cần có thêm những nghiên cứu có kiểm soát thận trọng các yếu tố khác để xem rút cuộc liệu có tồn tại một mối liên quan như vậy hay không," TS Cusack phát biểu.

Ông nói thêm rằng đã có "một loạt các yếu tố môi trường liên quan đến bệnh tự kỷ mà sau này bị phủ nhận", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập đầy đủ bằng chứng trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào như vậy .

Cẩm Tú - Theo Dân Trí/Independent
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm