Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biện pháp phòng ngừa vi-rút Zika

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cho đến nay Zika đã trở thành một vấn đề sức khỏe gây lo ngại trên toàn thế giới. Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Lựa chọn duy nhất là phòng ngừa sự lây lan của bệnh.

Dưới đây là một số cách phòng bệnh hiệu quả.

Ngăn ngừa muỗi sinh sản

Thùng chứa nước, xô, chậu hoa ứ nước là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Do vậy, cách tốt nhất để ngăn không cho muỗi sinh sản là không để nước ứ đọng ở những nơi này. Nếu muốn trữ nước, cần đảm bảo các thùng chứa được che kín hoàn toàn. Ngoài ra, đậy nắp thùng rác khi không sử dụng.

Mặc quần áo che kín toàn bộ cơ thể

Mặc áo sơ mi hoặc áo thun dài tay và quần dài để phòng muỗi cắn.

Sử dụng thuốc chống muỗi

Có nhiều loại thuốc chống muỗi trên thị trường. Sử dụng những thuốc này thường xuyên ngày cũng như đêm, nhất là ở những nơi có nhiều muỗi. Bạn cũng có thể sử dụng các thuốc chống côn trùng tự nhiên như dầu bạch đàn để chống muỗi đốt.

Phun thuốc chống muỗi lên quần áo

Ngoài việc bôi thuốc chống muỗi trên cơ thể, bạn có thể phun thuốc lên quần áo để ngăn chặn muỗi xung quanh.

Sử dụng màn khi ngủ

Sử dụng màn khi ngủ cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là khi ngủ ban ngày. Hãy nhớ rằng muỗi truyền Zika cũng có thể đốt ban ngày.

Dùng lưới chắn cửa sổ

Dùng lưới chắn cửa sổ và cửa ra vào để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà bạn. Hạn chế mở cửa và kiểm tra lưới thường xuyên để phát hiện lỗ thủng.

Tránh đi du lịch đến các vùng dịch

Zika hiện đã có mặt ở nhiều nước. Và du lịch chính là một con đường lây lan bệnh. Các cá nhân cần tránh đi du lịch đến những khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các chính phủ cần thực hiện kiểm dịch tại các sân bay và cảng biển để phát hiện ra những người có triệu chứng của Zika.

Hoãn mang thai

Zika có thể được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Người ta cho rằng trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm Zika có nhiều khả năng bị tật đầu nhỏ (phần lớn gây tử vong). Theo báo cáo, từ tháng 10 năm 2015 đến nay, có trên 4.000 trẻ sơ sinh ở Brazil sinh ra bị tật đầu nhỏ. Các nước như Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica đã đề nghị phụ nữ hoãn mang thai để tránh nguy cơ mắc căn bệnh này.

BS Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm