Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biện pháp chăm sóc mắt vào mùa hè

Điều kiện thời tiết mùa hè có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của đôi mắt. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý bảo vệ mắt trong mùa này.

Vào mùa hè, đôi mắt của chúng ta dễ bị tổn thương do nhiệt độ cao và thời tiết thay đổi liên tục kèm theo nắng nóng kéo dài. Các vấn đề về mắt có thể khởi phát trong mùa này bao gồm bệnh khô mắt, dị ứng mắt, lẹo mắt, viêm kết mạc, mộng mắt và tăng nguy cơ đục thủy tinh thể do tiếp xúc nhiều với bức xạ tia cực tím.

Các biện pháp chăm sóc mắt vào mùa hè - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Để bảo vệ và chăm sóc mắt vào mùa hè, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

Đội mũ và đeo kính

Kính giúp ngăn ngừa sự bay hơi của màng nước mắt, tránh bụi bẩn và giảm triệu chứng khô mắt cũng như các bệnh dị ứng về mắt. Mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành cũng hỗ trợ trong việc bảo vệ da và mắt tránh tiếp xúc với tia cực tím.

Vệ sinh tay

Các bệnh dị ứng và nhiễm trùng khác nhau ngày càng xuất hiện nhiều hơn vào mùa hè. Đặc biệt là khi trẻ em tăng cường hoạt động ngoài trời trong kỳ nghỉ hè, việc rửa tay và rửa mặt thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh về mắt là vô cùng quan trọng.

Đeo kính bảo hộ khi bơi

Nước trong các bể bơi thường có nồng độ clo cao. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của clo bằng cách mang kính bảo vệ trong quá trình bơi.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn

Mắt được bôi trơn có thể giúp giảm khô mắt và kích ứng mắt vào mùa hè. Những người có triệu chứng khô mắt nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được kê đơn thuốc phù hợp sau khi kiểm tra mắt kỹ lưỡng.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và giữ đủ nước

Trái cây và rau củ có hàm lượng chất chống oxy hóa và carotenoid cao như quả mọng, cam, đu đủ, cà rốt,... sẽ ngăn ngừa phản ứng oxy hóa do tia UV gây ra và duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước trong mùa hè.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc mắt cho người sử dụng máy vi tính.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm