Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Botox - Độc tố trở thành dược phẩm

Dưới tác động của thời gian, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và môi trường, làn da có thể bị lão hóa nhanh chóng, các nếp nhăn xuất hiện. Nếp nhăn sẽ trở nên trầm trọng hơn khi có sự co kéo của hệ thống cơ bám da mặt. Botox được xem là giải pháp trong việc xóa nếp nhăn hiệu quả nhất hiện nay và đang được các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ trên toàn thế giới áp dụng điều trị.

Botox - Độc tố trở thành dược phẩm

Bất ngờ trong y học từ Botox

Botox do hãng dược phẩm Allergan sản xuất và được Cơ quan Quản lý Dược - Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận cho sử dụng xóa nếp nhăn. Loại thuốc chống nếp nhăn này có nguồn gốc từ ngoại độc tố do vi khuẩn yếm khí clostridium botulinum sản sinh ra.

Độc tố botulinum đã được sử dụng khoảng 20 năm nay. Lúc đầu, các nhà phẫu thuật mắt và não dùng nó để làm tê liệt các cơ bắp, không cho chúng co giật vì tác dụng chính của Botox là ngăn chặn luồng xung động thần kinh, làm yếu phần cơ mặt dưới lớp da. Từ gần 10 năm trước, Botox được dùng trong chuyên khoa thẩm mỹ ở một số nước châu Âu để xóa các nếp nhăn, trẻ hóa khuôn mặt.

Ở châu Á, Singapore là nước đầu tiên ứng dụng botulinum, trung tâm da liễu quốc gia nước này đã nghiên cứu dùng botulinum để tẩy xóa các vết nhăn lớn trên mặt bằng cách tiêm một liều lượng nhỏ độc tố vào các cơ bắp được xác định là gây ra vết nhăn. Sau khi tiêm vài ngày, các cơ trở nên yếu, chúng bị tê liệt và các vết nhăn dần dần biết mất.

Các nhà nghiên cứu khẳng định Botox là phương pháp điều trị an toàn, có thể cải thiện vẻ ngoài của da, cơ mặt, ngoại hình của con người, đồng thời góp phần tăng cường sức khỏe tâm lý.

Ứng dụng Botox trong việc xóa nếp nhăn

Theo ước tính của Mintel, tổ chức nghiên cứu thị trường tại Anh, mỗi năm có hơn 100.000 lượt người làm đẹp bằng phương pháp này và thường được ứng dụng để xóa nếp nhăn động ,khi ta cử động hay biểu thị cảm xúc:

  • Vết chân chim ở đuôi mắt khi ta cười, nheo mắt.
  • Nếp nhăn động giữa 2 cung chân mày khi ta chau mày.
  • Vết nhăn trên trán khi ta nhướn mày lên.
  • Vết nhăn quanh miệng ,cằm.
  • Và những vết nhăn thường dọc ngang quanh cổ .

Ở mức độ cao hơn, Botox còn được ứng dụng trong việc nâng cung mày, xích lên hạ xuống ,làm thon gọn khuôn mặt ,thon cánh mũi. Và có thể làm thon gọn bắp chân …

Botox chống chỉ định cho các đối tượng sau:

  • Người bị bệnh nhược cơ. 
  • Người bị dị ứng với Botulinum Toxin.
  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Nên chọn mặt gửi vàng

Người muốn xoá nếp nhăn được bác sĩ tiêm Botox bằng một loại kim chích cực nhỏ để giảm đau.Thường có tác dụng nhanh, bắt đầu có hiệu quả sau 2-3 ngày. Đạt kết quả tối ưu sau 2 tuần và có thể kéo dài 4- 8 tháng.

Mỗi lần trị liệu mất khoảng 5-10 phút, giá trung bình cho một ca điều trị từ 500.000 đồng trở lên tuỳ thuộc vào từng lượng thuốc sử dụng. Đặc biệt sau khi tiêm, người được tiêm Botox có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Việc chích Botox trong thẩm mỹ rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kéo léo của bác sĩ. Vì nếu chúng ta tiêm không đúng kỹ thuật cũng như liều lượng, một số tác dụng phụ có thể xảy ra đồng thời làm cho khuôn mặt có thể bị "đơ", mất khả năng biểu cảm.

Do đó, chị em phụ nữ nên chọn những bệnh viện và thẩm mỹ viện uy tín để đảm bảo độ an toàn cho mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Botox mỹ phẩm

BS. Phan Quốc Vinh - Theo Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM
Bình luận
Tin mới
Xem thêm