Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bị trào ngược dạ dày nên uống gì?

Trào ngược dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng mà axit dạ dày sẽ bị rò rỉ ngược lên trên thực quản. Triệu chứng có thể bao gồm ho, buồn nôn, khàn tiếng, sưng họng, ợ, và trào ngược. Bạn có thể tham khảo các loại đồ uống trong danh sách Viện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp dưới đây để làm giảm tình trạng trào ngược

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh chẳng dễ chịu gì, nhưng có rất nhiều cách sẽ giúp ích cho bạn. Tránh ăn một số loại thực phẩm nhất định sẽ làm giảm các triệu chứng của bạn, vì các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn.

Các loại đồ uống như cà phê, cola, đồ uống có cồn, đồ uống có gas, nước ép cà chua và nước ép trái cây họ cam quýt là những loại đồ uống đứng đầu danh sách nên tránh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những loại đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện của các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Vậy, loại đồ uống nào là tốt nhất cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản? Những thông tin dưới đây  sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược dạ dày vì trà thảo mộc có thể hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu rất nhiều vấn đề về dạ dày, ví dụ như đầy hơi và buồn nôn. Theo Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, người bị trào ngược vẫn có thể uống những loại trà thảo mộc không chứa caffein, trừ những loại có chứa bạc hà lục hoặc bạc hà.

Trong cuốn sách “The Acid Reflux Solution,” chuyên gia tiêu hóa Jorge Rodriguez khuyên rằng gừng khô và thì là khô có thể làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non.

Theo Mayo Clinic, hoa cúc La Mã, cam thảo, cây đu trơn và thục quỳ là những loại thảo mộc rất tốt để làm dịu các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Đại học Y khoa Harvard báo cáo rằng, cam thảo được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại chứng trào ngược dạ dày thực quản trong một số nghiên cứu. Cam thảo được chứng minh là làm tăng lượng chất nhầy bao phủ niêm mạc thực quản, do đó, làm dịu đi những ảnh hưởng của axit dạ dày. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác nhận hiệu quả của thì là, rễ thục qufy  và trà đu đủ trong việc làm dịu các triệu chứng trào ngược.

Khi sử dụng các loại thảo mộc khô hoặc các chiết xuất thảo mộc trong trà, bạn nên sử dụng một thìa cà phê thảo mộc pha với khoảng 230ml nước nóng. Với lá hoặc hoa, bạn nên ngâm trong nước khoảng 5-10 phút, với rễ, bạn nên ngâm trong nước khoảng 10-20 phút. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống 2-4 ly trà thảo mộc mỗi ngày.

Chú ý rằng một số loại thảo mộc có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc kê đơn nhất định, do vậy, bạn nên nói chuyện với bác sỹ trước khi bắt đầu uống bất cứ loại trà thảo mộc nào.

Sữa dê hoặc sữa tách béo hoàn toàn (skim milk)

Vì sữa bò thông thường chứa một lượng đáng kể chất béo và rất khó tiêu hóa, Rodriguez gợi ý bạn có thể thay thế bằng sữa dê. Cũng giống như bất cứ loại thực phẩm giàu chất béo nào, sữa bò nguyên kem có thể làm nới lỏng cơ thắt thực quản dưới, và do đó làm các triệu chứng trào ngược nặng hơn.

Lựa chọn các loại sữa ít béo (nếu được) nếu bạn bắt buộc phải uống sữa bò. Trung tâm y tế McKinley và trường đại học Illinois cho rằng, sữa tách béo hoàn toàn (skim milk) cũng có thể coi là một phần trong các bữa ăn của người bị chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Nước ép trái cây (không thuộc họ cam quýt)

Các loại nước ép trái cây thuộc họ cam quýt như nước ép cam, bưởi, dứa, quýt, chanh thường chứa rất nhiều axit và có thể gây trào ngược axit. Các loại nước ép khác, ví dụ như nước ép táo, cà rốt, nha đam và cải bắp, thường chứa ít axit hơn và do đó, ít gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản với đa số các trường hợp. Vì các loại thực phẩm làm từ cà chua có thể gây trào ngược, nên bạn cũng nên tránh uống nước ép cà chua để làm giảm chứng trào ngược của mình.

Nước

Đôi khi, giải pháp đơn giản nhất lại đem lại hiệu quả cao nhất. Trung tâm y tế Tufts khuyến cáo nên uống 8 cốc nước mỗi ngãy để làm giảm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày thực quản. Một số bác sỹ cũng khuyên rằng các loại nước kiềm cũng có thể làmg giảm axit dạ dày và kiểm soát chứng trào ngược.

Thói quen tốt khi uống nước

Cùng với ăn, thì uống khi nào và uống như thế nào cũng sẽ tạo ra những khác biệt rất lớn trong việc làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa được các triệu chứng khó chịu của chứng trào ngược

  • Không bỏ bữa sáng hoặc bữa trưa vì làm như vậy có thể sẽ dẫn đến ăn quá đà (và uống quá đà) vào thời điểm muộn trong ngày
  • Không ăn vặt muộn, bao gồm cả các loại đồ uống có thể gây ợ nóng (đồ uống có gas và có chứa caffein)
  • Duy trì tư thế ngồi thẳng trong và sau khi ăn hoặc uống. Không ăn trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ.
  • Tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức vừa phải. Uống quá nhiều đồ uống có cồn có thể gây ra các triệu chứng trào ngược ở một số người.
  • Giảm loại tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị hoặc thực phẩm chiên rán.

Bằng việc thực hiện các thói quen uống có lợi như một phần của kế hoạch kiểm soát chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể sẽ làm giảm được các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm