Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng có thể được đông lạnh rồi rã đông mà vẫn giữ nguyên được sự tươi ngon. Ví dụ, bạn có thể đông lạnh các loại thịt, bánh mì trong tủ lạnh tới vài tháng, nhưng không nên làm vậy với các loại rau.
Trong quá trình đông lạnh, các tinh thể nước đá có thể hình thành trong tế bào của các loại thực vật. Điều này có phá vỡ thành tế bào, làm thay đổi cấu trúc và hương vị của các loại rau. Ngược lại, với các thực phẩm giàu carbohydrate (như mì, bánh mì), việc đông lạnh có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột thông thường thành tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch), giúp cải thiện độ nhạy insulin và giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách đông lạnh và rã đông thực phẩm đúng cách, an toàn:
Tham khảo thông tin tại bài viết: Hướng dẫn đông lạnh và rã đông thực phẩm an toàn