Làm đông lạnh thực phẩm và bảo quản lạnh thức ăn thừa là một cách tuyệt vời để cắt giảm chất thải. Tuy nhiên, nếu quá trình đông lạnh và rã đông thực phẩm không đúng cách có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển và thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Tủ đông của bạn có tác dụng như một nút tạm ngừng trên thực phẩm – một khi được đông lạnh nó sẽ không bị hư hỏng do hầu hết vi khuẩn không thể phát triển trong đó.
Những thực phẩm có thể đông lạnh
Sữa chua
Sữa
Thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như dâu tây hoặc cà chua, sẽ bị chảy nước sau khi được rã đông nhưng vẫn ổn để nấu ăn.
Cách đông lạnh thực phẩm
Bạn có thể đông lạnh thực phẩm cho đến ngày bạn cần sử dụng. Lưu ý thức ăn thừa hay thực phẩm chế biến nên được đông lạnh càng sớm càng tốt.
Điều kiện tốt nhất để đông lạnh thực phẩm
Để ngăn không khí lạnh làm khô thực phẩm, hãy đặt thức ăn vào một hộp kín hoặc bọc chặt trong túi cấp đông chuyên dụng.
Làm lạnh bao lâu trước khi đông lạnh thực phẩm?
Hãy chắc chắn rằng các món ăn được làm lạnh nhanh nhất có thể - lý tưởng là trong vòng hai giờ trước khi cho vào tủ đá.
Thịt và cá đông lạnh?
Có thể làm đông lạnh thịt và cá an toàn, chỉ cần bạn làm như sau:
Rã đông
Khi thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn, hãy đảm bảo bạn chỉ ăn nó trong vòng 24h.
Đông lạnh lại thực phẩm
Khuyến nghị chỉ xử lý lại thịt và cá nấu chín một lần và đảm bảo chúng được làm lạnh trước khi cho vào tủ đông.
Không lọc lại thịt sống hoặc cá đã được rã đông nhưng bạn có thể lọc lại thịt và cá đông lạnh sau khi đã rã đông và nấu chín.
Thực phẩm sống đông lạnh, chẳng hạn như quả mọng hoặc chuối, có thể được rã đông một lần và bảo quản trong tủ lạnh đến 24 giờ trước khi chúng cần được nấu chín hoặc vứt đi.
Mẹo nhỏ: nếu bạn đang làm đông đá thức ăn thừa của mình, hãy chia bữa ăn thành các phần và lưu trữ phù hợp để bạn có thể rã đông khi bạn cần.
Thực phẩm có thể được đông lạnh trong bao lâu?
Về mặt kỹ thuật, vì tủ đông đang tạm dừng và ngăn vi khuẩn phát triển, thực phẩm sẽ an toàn để ăn trong hơn một năm. Tuy nhiên, theo thời gian thực phẩm đông lạnh sẽ giảm chất lượng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao trái cây đông lạnh lại tốt cho sức khỏe hơn trái cây tươi?
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.