Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về sốc phản vệ do hoạt động thể chất?

Chúng ta đều có những lý do khác nhau cho việc tránh né tập thể dục. Nhưng có nhiều người thực sự bị “dị ứng” với việc này chứ không phải do lười, và có khoảng 2% dân số thế giới mắc hội chứng này.

Sốc phản vệ là gì?

Chắc hẳn đa số chúng ta đều đã được biết về những tình trạng dị ứng nghiêm trọng đối với một vật gì đó như đậu, trứng…hay dị ứng bởi một loài côn trùng như ong. Những loại dị ứng này có thể gây nên tình trạng sốc phản vệ - một dạng phản ứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nó xảy ra một cách nhanh chóng và có thể để lại những biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Ở một số ít trường hợp, sốc phản vệ có thể xảy ra bởi các hoạt động thể chất. Sự kết hợp giữa tập luyện và một số yếu tố khác như thức ăn, điều kiện thời tiết hoặc các loại thuốc có thể gây ra sốc phản vệ khi tập luyện.

Dị ứng/sốc phản vệ với tập thể dục

Các bài tập cường độ mạnh thường được cho là nguyên nhân dẫn đến sốc phản vệ. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra trong bất kỳ hoạt động thể chất nào, chẳng hạn đơn giản như quét nhà hoặc nhảy dây.

Ăn một số loại thực phẩm đặc biệt trước khi tập thể dục có thể gây ra phản ứng dị ứng. Đậu phộng, các loại giáp xác, cà chua, ngô và lúa mì đều liên quan đến sốc phản vệ do tập thể dục mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều có thể được xem là tác nhân. Điều này được gọi là phản vệ do tập thể dục phụ thuộc vào thực phẩm.

Một số loại thuốc như aspirin, thuốc chống viêm có thể kích hoạt phản vệ. Ngoài ra, những yếu tố như thay đổi nhiệt độ, độ ẩm và nội tiết tố cũng đóng góp một phần không nhỏ trong sự thay đổi này.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm:

 • Phát ban
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Sưng tấy
 • Chuột rút
 • Tiêu chảy
 • Ho, khò khè hoặc khó thở

Những biểu hiện này có thể trở nên nặng hơn, đe dọa đến tính mạng và cần đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Những biến chứng nặng có thể gây sốc, mất ý thức, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim.

Bạn nên làm gì?

Ngừng lại những gì bạn đang làm nếu cảm nhận được những triệu chứng sớm của sốc phản vệ do tập thể dục gây ra. Gọi cấp cứu nếu nhận thấy các dấu hiệu của sốc phản vệ tiến triển bao gồm:

 • Da nhợt nhạt, lạnh toát
 • Mạch yếu, nhanh
 • Gặp phải các vấn đề về hô hấp
 • Mất ý thức

Điều trị khẩn cấp

Nhân viên y tế sẽ cố gắng giúp đỡ để người gặp nạn có thể thở được và giữ được nhịp tim của họ. Họ có thể sử dụng adrenaline hoặc epinephrine để giảm bớt phản ứng dị ứng của cơ thể.

Những người đáp ứng khẩn cấp cũng có thể sử dụng đường tiêm tĩnh mạch với các thuốc kháng histamin để giảm viêm trong đường dẫn khí. Phản ứng dị ứng có thể làm cho đường hô hấp sưng lên, làm chặn luồng khí vào phổi. Các loại thuốc được gọi là beta-agonists cũng có thể giúp giảm bớt sự khó thở.

Dự phòng

Hãy bắt đầu chăm sóc đến bản thân hơn khi phát hiện cơ thể đang trải qua các phản ứng do tập thể dục gây ra. Hãy lưu ý đến những loại thực phẩm bạn ăn và các vấn đề bạn gặp phải khi tập thể dục. Trước tiên hãy hạn chế những thực phẩm nghi ngờ và sau đó hãy tìm đến các bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Tránh tập các loại hình thể dục ngoài trời trong mùa mùa dị ứng và khi nhiệt độ quá khắc nghiệt. Hãy tìm cho mình một chuyên gia luyện tập cùng để có thể nhận biết được cần phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp.

Xác định các yếu tố này sẽ góp phần giúp bảo vệ bạn ngăn chặn sự tấn công của trường hợp sốc phản vệ trong tương lai.

Triển vọng dài hạn

Tin tốt là sốc phản vệ thường rất dễ chữa nếu chúng ta hành động kịp thời. Trong trường hợp dị ứng, hãy mang theo thuốc khi bạn luyện tập thể dục.

Hãy cố gắng tránh những tác nhân gây khởi phát nếu đã xác định được bởi bạn cần ghi nhớ rằng phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng, nó có thể gây ra những biến chứng như mất ý thức, sốc, ngừng thở, ngừng tim và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Một số biện pháp phòng ngừa khác

Thông báo cho gia đình và bạn bè biết tình trạng của mình để họ có thể giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp.

Hãy chú ý đến những thực phẩm có thể gây dị ứng cho bạn bằng cách đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng.

Ngừng lại và nghỉ ngơi khi bạn bắt đầu thấy những dấu hiệu đầu tiên của sốc phản vệ. Hãy luôn giữ thuốc và điện thoại di động trong khi bạn tập thể dục.

Việc tập thể dục đem lại rất nhiều hiệu quả cho chúng ta. Miễn là bạn thực hiện tốt những biện pháp dự phòng và lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, bạn vẫn có thể tập luyện một cách tích cực thuận lợi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Phòng chống sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm 

 

 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm