Khi đang ôm trong lòng “cục cưng”, các thai phụ thường có rất nhiều thắc mắc, e ngại. Lúc này đây, cả hai tai đều vểnh lên để hứng hết tất cả những lời khuyên nhủ từ bốn phương tám hướng. Và vì thế nhiều lúc chẳng biết nên theo cách nào cho đúng. Bài viết này của bác sĩ chuyên khoa sản Lê Tiểu My dành tặng cho những người đang ôm niềm hạnh phúc lớn lao “9 tháng 10 ngày”…
Xách đồ nặng, nằm ngửa, đi giày cao gót, cúi gập người... là những thói quen bà bầu nên tránh, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi.
Giấc ngủ rất cần thiết đối với hoạt động tạo máu của cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích của việc ăn trái cây có thể bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Một nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu từ hơn 700 trẻ em ở Edmonton đã cho thấy những bé có mẹ tiêu thụ nhiều trái cây hơn trong quá trình mang thai có kết quả kiểm tra mức độ phát triển tốt hơn đáng kể so với những trẻ khác.
Không chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng, nước cam còn giúp da mẹ bầu trắng hồng rạng rỡ.
Sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không chỉ khi mới chào đời mà còn lâu dài về sau. Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 150.000 bé được sinh non mỗi năm.
Tăng huyết áp là một triệu chứng có thể có từ trước khi mang thai, xuất hiện trong khi mang thai hoặc đã có sẵn từ trước và nặng lên do thai nghén.
Bà bầu không nên ăn hoa quả gì khi mang thai đang là những câu hỏi được nhiều phụ nữ quan tâm. Để có sức khoẻ tốt trong suốt thai kì đặc biệt là 3 tháng đầu, giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất vì nguy cơ sảy thai rất cao và mệt mỏi do ốm nghén. Vậy khi mang thai, bà bầu nên kiêng ăn những loại trái cây, loại rau gì để bảo đảm thai nhi khỏe mạnh.
Phụ nữ đứng tuổi gặp rất nhiều khó khăn trong việc có thai và duy trì sức khỏe thai kỳ. Khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm khi bước vào độ tuổi 32 – 37, và càng giảm nhanh hơn sau tuổi 37.
Những trẻ sơ sinh được sinh ra sau giảm đau ngoài màng cứng cho thấy một sự suy giảm ở các giá trị của chỉ số Apgar, một thử nghiệm nhanh chóng được áp dụng cho trẻ sơ sinh nhằm đánh giá sức khoẻ toàn diện của trẻ, cả ở thời điểm 1 và 5 phút sau sinh.
Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa dị tật thai nhi, phụ nữ mang thai nên quan tâm đến axit folic ngay khi có ý định mang thai và cần bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu axit folic.
Khám thai là việc bà bầu cần làm đều đặn đảm bảo an toàn cho suốt thai kỳ. Trong đó có 3 giai đoạn khám thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua.