Mới đây, trong đêm Bán kết 4 của cuộc thi Vietnam's Got Talent, thí sinh Tấn Phát đã vô tình uống phải ly có chứa axit trong khi trình diễn tiết mục ảo thuật của mình. Rất may, sự việc không gây ra hậu quả đáng tiếc bởi Tấn Phát đã nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện cấp cứu.
Thí sinh Tấn Phát uống phải ly có chứa axit
Tuy nhiên, nhiều người hẳn sẽ băn khoăn điều gì đã xảy ra khi thí sinh trên uống phải axit? Cơ thể sẽ chống chọi và chịu đựng ra sao khi đụng độ chất hóa học này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chúng ta biết rằng, axit là một trong những hợp chất cơ bản quan trọng nhất của hóa học. Hợp chất này được phân ra theo ba cấp độ: axit mạnh (axit của các halogen, axit có gốc chứa oxy), axit trung bình (H3PO4, H2SO3…) và axit yếu (các axit hữu cơ như chanh, giấm).
Cấu trúc phân tử của axit sunphuric
Axit mà thí sinh Tấn Phát uống phải là axit sunphuric (H2SO4), nằm trong nhóm các axit mạnh nhất. Đặc biệt, axit sunphuric càng đậm đặc càng nguy hiểm bởi tính oxy hóa trở nên rất mạnh.
Chỉ xét riêng axit vô cơ thì H2SO4 thuộc top 3 axit hàng đầu gây bỏng cùng với axit nitric (HNO3) và axit clohidric (HCl). H2SO4 đặc nóng ăn mòn được hầu như tất cả các kim loại một cách dễ dàng. Khi tiếp xúc với nước, thậm chí axit ở thể này có thể phát nổ.
Axit sunphuric có thể xâm nhập cơ thể qua hai con đường: vô tình uống hoặc vô tình hít phải. Với đường uống, do tính ăn mòn cao nên dung dịch axit gây bỏng lập tức ở cổ họng, khoang miệng.
Sau đó, dung dịch axit đi tới đâu sẽ gây nên kích ứng và bỏng tại đó, từ thực quản cho tới dạ dày. Nguyên nhân của việc này là do tính oxy hóa của axit sunphuric rất mạnh, nếu axit đậm đặc thì còn rất háo nước. Kết quả là nước trong các tế bào bị axit hút hết, dẫn tới tế bào chết khô và gây bỏng rát.
Nạn nhân và vết thương do axit sunphuric gây ra
Nếu để axit sunphuric tiếp xúc với các mô sụn (mũi, da…) thì đó thực sự là một thảm họa. Axit làm ngưng kết các protein trong sụn, làm rối loạn liên kết peptid và hậu quả sẽ là mô sụn biến dạng hoàn toàn.
Đặc biệt, trên thế giới đã có trường hợp ghi nhận axit sunphuric nồng độ cao có thể làm thủng ruột và gây ra cái chết.
Trong trường hợp vô tình hít phải, hơi axit đậm đặc sẽ đi vào khí quản và gây nên kích ứng mạnh đường hô hấp mà biểu hiện đầu tiên là khó thở và nặng hơn là phù phổi.
Nghiên cứu trên những công nhân làm việc ở các mỏ lưu huỳnh còn cho thấy, nếu hít phải hơi axit này thường xuyên, con người có nguy cơ cao mắc phải ung thư thanh quản, men răng mòn và bị phá hủy.
Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với axit sunphuric nói riêng và các axit khác nói chung.
Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh, hãy làm theo những lưu ý sau:
- Đeo găng tay và kính bảo hộ khi làm việc với axit.
- Không thử uống, hít, ngửi hay chạm tay vào dung dịch axit đậm đặc.
- Nếu vô tình bị bỏng axit ngoài da, cần rửa tay bằng nước lạnh rồi tới ngay cơ sở y tế gần nhất.
- Khi vô tình uống phải axit, có thể uống thật nhiều nước, hoặc sữa nhằm hạn chế tính ăn mòn và phá hủy tế bào của axit. Sau đó, ngay lập tức tới các cơ sở y tế để được chữa trị hoặc chăm sóc.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?
Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.