Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Aspirin và cuộc chiến với căn bệnh ung thư

Aspirin từng được ca ngợi như một “thần dược” bởi những lợi ích cho sức khỏe của nó, và giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy rằng aspirin còn có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư.

Được công bố trên tạp chí PLOS One, nghiên cứu cho thấy liều thấp aspirin có thể làm tăng khả năng sống cho bệnh nhân ung thư lên đến 20%, cũng như giảm thiểu sự lan rộng của bệnh.

Aspirin được sử dụng chủ yếu để điều trị đau, sốt và viêm. Nó cũng được sử dụng như một thuốc chống kết tụ tiểu cầu, được ca ngợi là có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ cho người lớn tuổi có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, loại thuốc này đã nổi lên như một công cụ đầy hứa hẹn để phòng ngừa ung thư. Sử dụng aspirin làm tăng khả năng sống sót, giảm sự di căn của ung thư.

Giáo sư Peter Elwood đến từ Trường Đại học Y Cardiff tại Anh và nhóm của ông đã tiến hành xem xét hệ thống và phân tích tổng hợp 42 nghiên cứu quan sát và năm thử nghiệm ngẫu nhiên bao gồm những bệnh nhân đã được chẩn đoán với ung thư vú, ung thư trực tràng hay ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những bệnh nhân ung thư sử dụng liều thấp aspirin - kết hợp với điều trị ung thư khác -  tăng 15-20% khả năng sống so với những người không dùng aspirin liều thấp.

Hơn thế nữa, họ tìm thấy liều thấp aspirin có liên quan với việc giảm sự lan rộng của bệnh ung thư, hay còn gọi là sự di căn.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được sự giảm di căn ung thư khi sử dụng aspirin dựa vào sáu nghiên cứu của các bệnh ung thư khác, nhưng GS Elwood cho biết số bệnh nhân trong các nghiên cứu này là quá thấp cho kết luận cuối cùng.

Trong khi các tác giả đã không thể xác định chính xác có bao nhiêu aspirin là có lợi cho bệnh nhân ung thư, họ xác định được một đột biến ở gen PIK3CA trong khoảng 20% ​​bệnh nhân, mà giáo sư Elwood cho rằng đây có thể là lời giải thích cho việc khả năng sống sót của bệnh nhân được tăng lên trong bệnh ung thư trực tràng.

Aspirin có thể làm tăng khả năng sống sốt, giảm di căn cho bệnh nhân ung thư

Một tác dụng phụ của việc sử dụng aspirin thông thường là chảy máu đường ruột, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng không có đe dọa nào nghiêm trọng trong các thử nghiệm được tiến hành.

Các tác giả nói rằng phát hiện của họ cho thấy aspirin có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư, và các nghiên cứu tiếp theo cần được thực hiện để làm sáng tỏ điều này.

GS Elwood cho biết thêm: "Mặc dù chúng ta cần có thêm các nghiên cứu tương tự về các bệnh ung thư ít phổ biến hơn, chúng tôi khuyên các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nên nói  với bác sĩ về những phát hiện của chúng tôi để họ có thể lựa chọn liệu nên hay không nên sử dụng liều thấp aspirin trong việc điều trị ung thư”.

Dương Duy - Theo Sức khỏe & Đời sống/Medical News Today
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm