Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 hiểu lầm về bệnh trầm cảm

Mặc dù bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số, nhưng vẫn còn có những hiểu lầm hoặc những lời đồn không chính xác về căn bệnh này. Vẫn còn có những thành kiến về những người bị trầm cảm bởi đó là một hình thức rối loạn tâm thần.

Để đối phó với trầm cảm, điều quan trọng là được cung cấp những thông tin chính xác về căn bệnh này.

Dưới đây là một số hiểu lầm về bệnh trầm cảm

Trầm cảm không phải là một căn bệnh thực sự

Nhiều người tin tưởng một cách sai lầm rằng trầm cảm là do tính cách yếu đuối hoặc do quá buồn phiền. Nhưng trầm cảm là một rối loạn rất phức tạp có nguồn gốc từ các yếu tố tâm thần, xã hội và sinh lý. Trầm cảm là một bệnh lý về tâm thần có thể chữa khỏi bằng nhiều cách, bao gồm cả việc dùng thuốc và trị liệu tâm lý. Trầm cảm không nên được coi chỉ là tình trạng không hạnh phúc hoặc bị ruồng bỏ.

Thuốc chống trầm cảm luôn luôn chữa được trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh có thể chữa khỏi, nhưng không chỉ đơn thuần bằng việc uống thuốc chống trầm cảm. Mặc dù loại thuốc này có thể điều chỉnh các thành phần hóa học của não và sửa chữa những sai lầm sâu xa về mặt sinh học, nhưng điều trị trầm cảm bao gồm cả việc trị liệu về tâm lý. Điều trị trầm cảm không chỉ đơn thuần là việc uống thuốc, nói chuyện với chuyên gia tâm lý cũng là một phần quan trọng trong việc điều trị.

Bạn có thể bỏ tật xấu đó đi

Trầm cảm là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và không ai chọn để mình bị trầm cảm cả. Mọi người thường có suy nghĩ sai lầm rằng trầm cảm là hậu quả của việc đắm mình trong những nỗi đau buồn và có thể khắc phục bằng cách suy nghĩ tích cực và thay đổi thái độ sống. 

Nhưng trầm cảm không chỉ là dấu hiệu của sự yếu đuối, lười nhác, hoặc tự thương hại mình mà còn là một vấn đề y học, gây ra những sai sót về mặt hóa học trong cấu trúc và chức năng não bộ. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố về môi trường hoặc sinh học.

Trầm cảm xảy ra là do một ký ức buồn

Trầm cảm không đơn giản chỉ là nỗi buồn hoặc không hạnh phúc trước một sự ra đi của ai đó, trước một cuộc chia tay hay nỗi thất vọng, mặc dù những điều này có thể dẫn đến trầm cảm. Tất cả mọi người đều trải qua những thăng trầm của cuộc sống nhưng trầm cảm không phải lúc nào cũng xảy ra trong những hoàn cảnh tiêu cực.

Trầm cảm được đánh dấu bằng khoảng thời gian cảm thấy tuyệt vọng, buồn rầu, thờ ơ và muốn tự tử mà không thể giải thích được. Giai đoạn này có thể kéo dài và có thể đến một cách bất ngờ, ngay cả khi mọi việc trong cuộc sống đều đang diễn biến rất tích cực.

Nếu cha mẹ bạn bị trầm cảm, bạn cũng sẽ bị trầm cảm

Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có tính gia đình hoặc di truyền, nhưng những nghiên cứu gần đây vẫn chưa trả lời được câu hỏi làm thế nào mà các gen có thể xác định yếu tố nguy cơ trầm cảm. Trong khi ông bà hoặc cha mẹ bạn từng bị trầm cảm có thể thực sự sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm của bạn, nhưng đó chỉ là tăng rất nhẹ. Việc thận trọng trước các nguy cơ trầm cảm là cần thiết, tuy nhiên, việc đó không có nghĩa là bố mẹ bị trầm cảm thì chắc chắn con cũng sẽ bị trầm cảm.

Tôi sẽ bị phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm mãi mãi

Thuốc chống trầm cảm là một phương pháp lâu dài để điều trị trầm cảm. Thời gian dùng thuốc là khác nhau đối với mỗi người, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn và từng đơn thuốc cụ thể. Rất nhiều người bị trầm cảm không cần phải phụ thuộc vào thuốc trong suốt quãng đời còn lại. Đó là lý do vì sao trị liệu tâm lý là một lựa chọn, bên cạnh việc dùng thuốc. Mục tiêu của trị liệu tâm lý hướng đến việc không phải dùng thuốc và hướng dẫn cho người bệnh những cách tích cực để đối mặt với những khó khăn trọng cuộc sống.

Trầm cảm chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ
Mặc dù các báo cáo cho thấy trầm cảm ảnh hưởng đến phụ nữ cao hơn 2 lần so với nam giới, nhưng nam giới được khẳng định là cũng chịu ảnh hưởng của trầm cảm. Sự thật là tỷ lệ tự tử thành công ở nam giới cao hơn ở phụ nữ. Do những định kiến xã hội không cho phép nam giới thể hiện cảm xúc, tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc thể hiện sự yếu đuối nên nhiều người mặc nhiên tin rằng trầm cảm là bệnh chỉ gặp ở phụ nữ.

Nói về bệnh chỉ làm mọi việc trở nên tệ hơn

Đó là một quan niệm sai lầm rất phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng, thảo luận về trầm cảm chỉ làm tăng thêm các cảm xúc tiêu cực và khiến mọi người càng tập trung vào những cảm xúc tiêu cực ấy nhưng nếu suy nghĩ một mình về những điều đó sẽ còn có hại hơn. Có một người lắng nghe tích cực, tin tưởng và không phán xét là một việc vô cùng quan trọng để điều trị trầm cảm.

Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm