Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách để ngủ ngon hơn khi bị đau và tắc nghẽn do viêm xoang

Sự khó chịu ở xoang có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy thử áp dụng các cách dưới đây để giảm đau, tắc nghẽn xoang và có giấc ngủ tốt hơn.

8 cách để ngủ ngon hơn khi bị đau và tắc nghẽn do viêm xoang

Ngủ không ngon ảnh hưởng tới cả tâm trạng cũng như thể lực của bạn. Viêm xoang được đề cập tới như là một nhiễm trùng các xoang, gây sưng phồng các xoang ở mũi. Bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như nhức xung quanh mũi, mắt hoặc trán; mũi bị tắc và chứa đầy chất nhày. Một vài người có thể có triệu chứng đau răng khi bị viêm xoang. Nếu bạn bị dị ứng, bạn có nguy cơ cao bị viêm xoang, theo như Hiệp hội dị ứng, hen suyễn và miễn dịch Mỹ.

Theo S. Josephson, một bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York, có nhiều lí do làm cho đau và tắc nghẽn xoang nặng hơn về ban đêm. Thứ nhất, dị ứng có khuynh hướng xấu đi về ban đêm; thứ hai, khi bạn nằm xuống, mũi của bạn sẽ dễ bị tắc nghẹt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể có một đêm ngon giấc. Thay vào đó, hãy thử áp dụng những phương pháp để ngủ ngon hơn dưới đây:

Sử dụng thuốc chống dị ứng trước khi đi ngủ:

Nếu bạn bị dị ứng, hãy uống một viên chống dị ứng trước khi đi ngủ, có thể giuos bạn kiểm soát triệu chứng hắt hơi và sổ mũi. Một vài loại thuốc chống dị ứng còn có tác dụng gây buồn ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc xịt mũi vào ban đêm.

Không để vật nuôi vào phòng của bạn: Dị ứng có thể làm cho đau và nghẹt xoang nặng lên. Nếu bạn dị ứng với bụi mạt hay vật nuôi, hãy giữ phòng của bạn khỏi các tác nhân dị ứng. Không để các con thú cưng vào phòng ngủ của bạn, cũng như là làm sạch bụi bẩn ở gối và chăn.

Nằm đầu cao:

Để làm giảm nghẹt mũi, khi ngủ hãy gối đầu trên một vài chiếc gối và duy trì vị trí đầu của bạn cao hơn tim, sẽ làm giảm lưu lượng máu đến mũi, Ngược lại nằm đầu bằng lại cho phép chất nhày ứ đọng trong các xoang, làm tắc mũi và phá vỡ giấc ngủ của bạn.

Không uống rượu trước khi đi ngủ: Bạn có thể nghĩ rằng một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, nhưng đó chỉ là tưởng tượng, đặc biệt là nếu bạn bị đau xoang và nghẹt mũi. Rượu có thể làm cho bạn càng cảm thấy nghẹt mũi, đặc biệt là rượu vang. Nếu bạn đang bị đau xoang hoặc nghẹt mũi thì hãy tránh uống rượu trước khi đi ngủ. Rượu có thể khiến bạn cảm giác khô ở mũi, làm trầm trọng thêm cơn đau xoang.

Tránh sử dụng các chất Cafein trước khi đi ngủ: Điều này đặc biệt quan trong vì Cafein là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo, vì vậy nó sẽ làm tăng nhạy cảm. Hãy ngừng sử dụng nó trước 2h chiều. Ngoài ra Cafein còn  gây mất nước, nó sẽ làm triệu chứng đau xoang và nghẹt mũi của bạn nặng lên. Thay vào đó, hãy chọn nước hoặc trà không chứa Cafein và thảo dược vào buổi chiều và buổi tối để làm dịu cơn khát của bạn.

Làm ẩm mũi của bạn:

Ban ngày, hãy sử dụng các thuốc muối xịt mũi để giữ mũi được sạch sẽ. Ban đêm, sử dụng máy tạo độ ẩm để giúp không khí tránh bị khô, đặc biệt là vào mùa đông.

Giữ phòng ngủ của bạn thoáng mát và tối: đây là lời khuyên tốt cho bất cứ ai có vấn đề về giấc ngủ. Hãy duy trì giấc ngủ đều đặn và thức dậy đúng giờ, tránh các căng thẳng trước khi đi ngủ.

Biết khi nào nên gọi bác sĩ: Nếu bạn có triệu chứng tắc nghẹt mũi và đau xoang nặng kéo dài từ một tuần trở lên, kèm theo sốt, bạn cần đến khám bác sĩ tai mũi họng bởi vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lời khuyên để có giấc ngủ ngon

Bình luận
Tin mới
Xem thêm