Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 yếu tố đơn giản giúp trẻ lâu mà bạn nên biết

Các yếu tố từ tự nhiên, tập luyện đến dùng thuốc giúp làm giảm tốc độ lão hóa sinh học.

Di truyền

Không thể phủ nhận rằng di truyền là một yếu tố rất quan trọng quá trình lão hóa. Phần lớn những yếu tố quyết định tuổi thọ của một người đều liên quan đến các gen của chính họ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Thomas Perls, người sáng lập New England Centenarian Study cho biết rằng bất kể yếu tố di truyền, chúng ta đều có thể sống đến 90 tuổi bằng cách áp dụng các phương pháp thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh. 

Tập thể dục

Các chuyên gia cho biết công cụ chống lão hóa tốt nhất chính là tập thể dục. Tập thể dục giúp cải thiện mật độ xương và sự cân bằng, cải thiện huyết áp và tim mạch, giúp giảm các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2.

Ngoài việc cải thiện thể chất, tập thể dục còn có lợi cho tinh thần, đã được chứng minh mang lại nhiều ảnh hưởng tốt với sức khỏe não bộ và trí nhớ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia nói rằng những gì chúng ta cung cấp cho cơ thể đều ảnh hưởng đến việc lão hóa sau này. Ăn nhiều rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Ngủ

Thiếu ngủ có liên quan đến tất cả yếu tố làm giảm tuổi thọ bao gồm béo phì, huyết áp cao, suy giảm chức năng miễn dịch và bệnh tim. Ngủ không đủ giấc cũng làm thay đổi quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến các hormone gây đói trong não, làm cho cơ thể thèm ăn hơn, đặc biệt là đồ ăn vặt.

Mối quan hệ lành mạnh

Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành tại Harvard của Tiến sĩ Robert Waldinger cho thấy việc có mối quan hệ xã hội bền chặt với người khác như các mối quan hệ thân mật, các cuộc trò chuyện bình thường và các tương tác giữa mọi người đều quan trọng đối với sức khỏe lâu dài. Nói chung, chúng ta càng kết nối với nhiều người, nguy cơ tử vong của chúng ta càng thấp.

Giữ vệ sinh răng miệng

Nghe có vẻ tầm thường, tuy nhiên giữ gìn tốt vệ sinh răng miệng là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật và suy giảm chức năng khi về già. "Miệng phản ánh sức khỏe và hạnh phúc của con người", Bác sĩ phẫu thuật Mỹ David Satcher đã viết trong một báo cáo.

Khẩu phần ăn

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người lớn tuổi tiêu thụ ít calo hơn một chút trong mỗi bữa ăn trong vòng hai năm đã cải thiện sức khỏe tim mạch và quá trình trao đổi chất của họ, đồng thời thúc đẩy hệ thống miễn dịch có thể làm giảm tốc độ lão hóa sinh học.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sai lầm nên tránh để trẻ lâu.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm