Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lý do bạn dễ dàng bị bầm tím

Đột nhiên xuất hiện bầm tím và không giải thích được. Bạn cần làm gì để giải quyết nó?

7 lý do bạn dễ dàng bị bầm tím

Thế nào là vết bầm tím? Theo các chuyên gia, vết bầm tím là sự phản chiếu những tổn thương nhỏ ở các mạch máu dưới bề mặt da. Khi các mạch máu này bị hư hại, một lượng nhỏ máu sẽ bị rò rỉ tạo ra sự đổi mảu xanh, đen hoặc tím.

Tuy nhiên việc bạn dễ dàng bị bầm tím ở các vị trí như chân, cánh tay và các bộ phận khác, thậm chí đột ngột tự nhiên xuất hiện mà không có lý do để giải thích lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu xem nguyên nhân gì đã gây ra những vết bầm tím này và cách chữa lành chúng nhanh nhất.

Bạn đáng uống thực phẩm bổ sung

Một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể góp phần gây bầm tím không rõ nguyên nhân, bao gồm cỏ thơm, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm, axit béo omega-3 (dầu cá), dầu cọ lùn và vitamin E. Một lời nhắc nhở tốt cho bác sĩ của bạn là cần cân nhắc để kê đơn cho phù hợp bởi loại thuốc mới không chỉ có thể tương tác với các loại thuốc khác mà còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn là phụ nữ

Điều này nghe có vẻ không công bằng nhưng lại đúng sự thật. Phụ nữ có xu hướng bầm tím dễ dàng hơn nam giới bởi nam giới có làn da dày hơn, nhiều collagen hơn giúp giữ cho các mạch máu trong da an toàn hơn để bảo vệ họ khỏi các chấn thương.

Estrogen cũng đóng một vai trò quan trọng của việc bầm tím không rõ nguyên nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen ngăn ngừa các thành mạch máu phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng hoạt động như một thuốc giãn mạch làm các mạch máu mở rộng. Nếu chấn thương xảy ra, máu có thể chảy ra nhiều hơn trước khi nó đông máu kịp thời.

Bạn đang già đi

Da trở nên mỏng hơn khi bạn già đi. Kèm theo đó, mạch máu sẽ trở nên dễ vỡ hơn. Cả hai nguyên nhân này đều khiến bạn dễ bị bầm tím mà không giải thích được. Với làn da mỏng manh, các chất béo và collagen mà trước đó bảo vệ mạch máu của bạn bị mất đi. Lúc này, mạch máu sẽ mất đi độ đàn hồi, khiến chúng dễ vỡ hơn trong những trường hợp va đập, cọ sát.

Bạn đang dùng thuốc chống đông máu

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu để điều trị rối loạn nhịp tim hoặc máu đóng cục, đó là lời giải thích đơn giản về các vết bầm không rõ nguyên nhân trên cơ thể. Tuy nhiên không vì thế mà bạn ngừng sử dụng thuốc, vẫn có một số loại thuốc khác có tác dụng chống đông máu mà không gây ra tổn thương như ibuprofen hoặc aspirin.

Bạn bị rối loạn máu

Theo các chuyên gia, bệnh Hemophilia và von Willebrand là hai rối loạn máu có thể gây bầm tím dễ dàng. Bệnh ưa chảy máu là một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến khả năng đông máu của máu, khiến cho ai đó có nguy cơ chảy máu nghiêm trọng chỉ vì một chấn thương nhẹ. Bệnh Von Willebrand là một rối loạn đông máu nhẹ hơn và ít phổ biến hơn, thường có đặc điểm là chảy máu trong khi làm răng, chảy máu cam lâu dài, máu trong nước tiểu hoặc phân.

Bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các thuốc chống trầm cảm như fluoxetine, sertraline, citalopram và bupropion có thể tương tác với tiểu cầu, là một phần quan trọng trong quá trình đông máu.

Bạn thiếu vitamin

Thiếu hụt vitamin C và vitamin K có thể gây bầm tím không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên nếu bạn sống ở một quốc gia phát triển và thường xuyên tiếp cận với thực phẩm lành mạnh thì rất khó có thể xảy ra điều này. Các chuyên gia giải thích, những thiếu sót này thường chỉ xảy ra ở những quần thể bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Làm cách nào để loại bỏ vết bầm nhanh

Tin xấu đầu tiên là có thể mất tối đa hai tuần để vết thương lành lại bởi không có nhiều thứ bạn có thể làm để khiến chúng biến mất nhanh chóng. Nhưng tin vui là có một vài thủ thuật có thể làm tăng tốc độ chữa lành. Ngay sau khi bạn đã đập đầu gối hoặc chạm khuỷu tay vào bất kỳ vật cứng nào, hãy lấy một túi nước đá và giữ nó trong khu vực bị ảnh hưởng khoảng 10 phút, lặp lại điều này vài lần mỗi ngày. Cách thức này giúp bạn hạn chế các mạch máu, làm chậm việc đổi thành màu tím ở vị trí bầm tím đầu tiên.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những mẹo nhỏ xóa tan vết bầm tím trên cơ thể

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm