Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều mái tóc có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn

Mái tóc thông minh hơn bạn nghĩ và có thể tiết lộ cho bạn rất nhiều điều từ những gì bạn ăn cho đến việc bạn có đang sử dụng thuốc tránh thai hay không?

Bạn có thể cần phải bảo vệ tóc nhiều hơn

Tóc bạn bị khô, giòn và dễ gãy? Hãy cân nhắc xem bạn đã sử dụng bao nhiều thời gian ở ngoài trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể làm tóc bị khô và tổn thương, đặc biệt là những người có mái tóc vàng hoặc xám. Bên cạnh đó, nếu bạn có mái tóc mỏng, da đầu của bạn sẽ dễ bị cháy nắng. Vì vậy, khi ra ngoài trời, bạn hãy trang bị cho mình chiếc mũ để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của tia cực tím nhé!

Bạn đang ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn có thể làm cho mái tóc của bạn trở nên yếu và dễ rụng. Khi chế độ ăn uống không cân bằng, cơ thể sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng tới tim và các cơ quan thiết yếu khác thay vì đến nuôi tóc. Hãy tăng cường các thực phẩm có nhiều màu sắc như rau củ và trái cây. Nếu tóc của bạn mọc chậm, bạn có thể đang có chế độ ăn ít protein – nguyên liệu chính để nuôi tóc. Hãy tăng cường protein trong khẩu phần ăn của bạn mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm như thịt, trứng, cá, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt.

Chứng nghiện giật tóc (Trichotillomania)

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Liệu pháp hành vi và tâm thần học, ở một số người, khi không thể đáp ứng sự cầu toàn của chính mình, họ thể hiện sự thất vọng và bất mãn bằng cách kéo vào tóc, lông mày, hoặc thậm chí lông mi, theo các nhà nghiên cứu. Hành vi đặc biệt này là một chứng rối loạn tâm thần được gọi là chứng Trichotillomania (chứng nghiện giật tóc). Liệu pháp hành vi nhận thức có thể cải thiện tình hình bằng cách dạy các biện pháp khác để đối phó với sự căng thẳng.

Bạn đang có các vấn đề về răng

Theo Tạp chí Điều tra Lâm sàng Mỹ, những người bị các rối loạn về tóc do đột biến gen tổng hợp keratin của tóc, còn gọi là hội chứng tóc anagen, khiến tóc dễ rụng sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng. Keratin là thành phần thiết yếu cấu trúc nên cả tóc và men răng, vì vậy, đột biến protein này có thể làm cho bề mặt răng trở nên xốp, dễ bị các vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. Nếu bạn có những rối loạn về tóc, cách tốt nhất là hãy thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe răng miệng (như dùng chỉ nha khoa hàng ngày và đến khám nha sĩ thường xuyên).

Bạn đang bị căng thẳng

Bình thường bạn có thể bị rụng khoảng 80 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng nếu bạn nhận thấy mình bị rụng nhiều tóc khác thường thì nó có thể là chứng rụng tóc Telogen effluvium do căng thẳng tâm lý và thể chất (lo lắng về bệnh tật, mang thai, hoặc trầm cảm). May mắn thay, điều này là hoàn toàn có thể đảo ngược, nhưng khó có thể xác định nguyên nhân gây ra rụng tóc cho đến 3-6 tháng sau khi căng thẳng xảy ra.

Bạn đang điều chỉnh một loại thuốc tránh thai mới

Khi cơ thể bạn đáp ứng lại với các hóc-môn trong thuốc tránh thai, tóc của bạn có thể trở nên tối hơn hoặc khô hơn, và ít sáng bóng. Điều này có thể đặc biệt đáng chú ý nếu bạn nhuộm tóc thường xuyên. Bởi vì khô hấp thụ màu sắc nhanh hơn, cùng một màu có thể cho kết quả khác so với lần nhuộm cuối cùng của bạn trước đó. Do thuốc tránh thai có thể gây ra thưa tóc, Hiệp hội rụng tóc Mỹ khuyến cáo những người bị rụng tóc do di truyền nên nói chuyện với các bác sĩ về biện pháp tránh thai không sử dụng hóc-môn.

Bạn có thể có các vấn đề về tuyến giáp

Nếu mái tóc dày của bạn đột nhiên bị mỏng đi, hãy hỏi bác sĩ về tuyến giáp – một tuyến nội tiết lớn có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tóc. Rụng tóc có thể là một dấu hiệu của suy giáp, một tình trạng mà trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hóc-môn. Tóc thưa cũng có thể được liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong hội chứng hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). 
Bình luận
Tin mới
Xem thêm