Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu bất ngờ cho thấy bạn bị mất nước

Phân sẫm màu là bằng chứng cho thấy bạn đang mất nước, nhưng hơi thở, tâm trạng và cảm giác với đồ ngọt cũng có thể cảnh báo tình trạng mất nước của bạn.

7 dấu hiệu bất ngờ cho thấy bạn bị mất nước

Mất nước là khi cơ thể bị thất thoát một lượng dịch lớn mà không kịp bù. Việc mất nước cực kỳ nguy hiểm và thậm chí có thể gây tử vong.

Thường thì mất nước có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt như khi bạn đi vũ trường hay trong  lễ hội mùa hè ngoài trời mà lại sử dụng chất kích thích.

Hơi thở hôi

Nước bọt hoạt động 24/7 để làm sạch khoang miệng, lưỡi, răng và lợi của bạn. Nếu miệng bạn bị khô, những thức ăn dư thừa còn lại sẽ cho phép vi khuẩn phát triển và tăng trưởng. Khi bạn bị mất nước, cơ thể sẽ không tiết ra đủ nước bọt để giữ độ ẩm và làm sạch khoang miệng của bạn.

Sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mất nước nhẹ, phụ nữ cho biết là cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nhức đầu, và khó tập trung. Trong một nghiên cứu khác, nam giới mất nước nhẹ cũng có phản hồi về tình trạng mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Thèm đồ ngọt

Sau một khoảng thời gian hoạt động thể chất liên tục như tập luyện thể thao, bạn không chỉ bị mất nước mà các glycogen dự trữ. Glycogen là một dạng carbohydrate dự trữ mà cơ thể chúng ta dùng làm nguyên liệu để sinh năng lượng; thèm đồ ngọt và dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Không phải tất cả mọi người đều thèm đồ ngọt sau khi hoạt động thể chất, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ cảm thấy muốn ăn một thứ gì đấy có đường như bánh hoặc kẹo. Khi đó, thay vì bánh kẹo, hãy ăn trái cây và các sản phẩm từ sữa giàu dinh dưỡng để nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể và bù nước.

Da của bạn giảm sự đàn hồi

Nếu da của bạn giảm sự đàn hồi, hãy nghĩ đến mất nước. Da của bạn sẽ bắt đầu giảm sự đàn hồi khi bạn ở tình trạng mất nước nhẹ. Và khi bạn mất nước nặng, da sẽ mất khả năng đàn hồi và trở nên nhăn nheo.

Các hoạt động thể chất bị ảnh hưởng

Việc mất nước làm giảm huyết áp và khiến tim hoạt động vất vả hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các hoạt động để chất của bạn.

Lái xe như đang say rượu

 

Lái xe trong khi bị mất nước có thể nguy hiểm tương tự như khi bạn say rượu. Sự mất nước làm cho bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta, như suy nghĩ rõ ràng và tốc độ phản ứng, phản xạ.

Chóng mặt khi đứng lên quá nhanh

Lưu lượng máu và huyết áp giảm xuống khi bạn mất nước, và nó có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc loạng choạng, nhất là khi bạn chuyển tư thế đột xuất như đứng lên ngay khi đang ngồi xổm hoặc bật dậy khi đang nằm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mất nước và cách phòng tránh

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm