Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thực phẩm tốt cho người bị trào ngược axit

Trào ngược axit là hiện tượng xảy ra khi một phần axit trong dạ dày trào lên thực quản. Đây là triệu chứng thường gặp ở người bị trào ngược dạ dày thực quản.

1. Trào ngược axit xảy ra như thế nào?

Axit trong dạ dày đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa. Nhờ có axit dạ dày, thức ăn được phá vỡ và tiêu hóa, trở thành các chất nuôi dưỡng cơ thể.

Lớp niêm mạc của dạ dày được điều chỉnh đặc biệt để bảo vệ nó khỏi axit mạnh, nhưng thực quản không được bảo vệ.

Cơ thắt thực quản bình thường như một van cho phép thức ăn vào dạ dày nhưng không trào ngược lên thực quản. Khi van này hoạt động không bình thường, chất chứa trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản và gây kích ứng.

Biểu hiện trào ngược axit là cảm giác nóng rát trong thực quản khi axit tăng lên và gây ợ chua.

6 loại thực phẩm nên ăn tốt cho người bị trào ngược axit - Ảnh 2.

Hình ảnh trào ngược axit.

2. Ăn uống không hợp lý làm tăng nguy cơ trào ngược axit

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản bao gồm: béo phì, ít vận động, hút thuốc (chủ động hoặc thụ động), thai kỳ, sử dụng một số loại thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau, thuốc an thần…

Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý cũng có nhiều ảnh hưởng đến trào ngược axit dạ dày thực quản.

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh, chuyên gia về dinh dưỡng, việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh như ăn nhiều chất béo, thức ăn cay, lạm dụng caffeine, rượu bia, đồ uống có gas… hay ăn thực phẩm có tính axit cao như: trái cây họ cam quýt, dưa cà, cà chua… có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

Vì vậy, nếu thường xuyên bị trào ngược axit với biểu hiện ợ chua hoặc khó tiêu, người bệnh nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm trên và lưu ý lựa chọn những thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược.

Thu Phương - Theo Sức Khỏe Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm