Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thực phẩm "khắc tinh" của ung thư bạn nên ăn thường xuyên

Chế độ ăn lành mạnh với các loại thực phẩm tốt mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, đặc biệt nó còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Một số loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Không có một siêu thực phẩm kỳ diệu nào chống lại bệnh ung thư, tuy nhiên, ăn đúng loại sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 42% số ca ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và chống nắng cho làn da.

Theo Sheena Patel, Giám đốc chương trình Dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, việc cần làm đầu tiên là ăn nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể bảo vệ bạn hiệu quả hơn:

Rau thuộc hộ cải

Những loại rau thuộc họ cải gồm: Cải brussels, cải xoăn, củ cải, bông cải trắng, bông cải xanh... có chứa các hợp chất làm giảm chứng viêm và vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư.

Một nghiên cứu liên quan đến gần 24.000 người được công bố trên Tạp chí Annals of Oncology (Mỹ) cho thấy, việc ăn các loại rau họ cải ít nhất 1 lần/tuần giảm nguy cơ ung thư vú, thực quản và thận.

Tiến sỹ Kirsten Moysich, Trung tâm Ung thư Roswell Park (Mỹ) giải thích nấu ăn có thể phá vỡ một số hợp chất lành mạnh. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn cách chế biến nhanh như áp chảo hoặc hấp và ăn sống nếu có thể.

Các loại hạt

Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrition Reviews, ăn 28gr hạt/ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư tới 15%. Hơn nữa, các loại hạt có vitamin E, hóa chất thực vật và chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn những thay đổi trong tế bào khi bị ung thư tác động.

Ví dụ, quả óc chó chứa ellagitannin ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư miệng, vú và ruột kết. Các loại hạt cũng chứa nhiều chất xơ và protein, giúp bạn no lâu sau khi ăn. Kiểm soát cân nặng đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa ung thư. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư. Tuy nhiên, vì các loại hạt có hàm lượng calo cao, hãy giữ khẩu phần các loại hạt ở mức 28gr/ngày.

Quả mọng

Những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như polyphenol. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical trong quả việt quất có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm các khối u ung thư vú phát triển hoặc lây lan.

Theo một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Cancer Research, những phụ nữ ăn 2 phần quả việt quất mỗi tuần có nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn 25%. Marji McCullough, giám đốc khoa học cấp cao về nghiên cứu dịch tễ học tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: "Quả mọng đông lạnh cũng là một lựa chọn tốt vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như quả tươi. Bạn có thể thêm chúng vào sinh tố, sữa chua và bột yến mạch".

Cà rốt

Giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi.

Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa được gọi là acid phenolic chống lại tổn thương tế bào và làm chậm sự phát triển của khối u. Loại thực phẩm này giàu chất xơ không hòa tan được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành acid béo. Edward Giovannucci, giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) cho biết ăn khoảng 85gr ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Rau xanh đậm

Những loại rau ít calo này chứa nhiều loại vitamin, bao gồm A, C và K, cùng với kali và chất xơ. Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều carotenoid và folate vitamin B, cả 2 đều có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA. Bạn nên cố gắng ăn ít nhất 2 cốc rau sống hoặc 1 cốc rau xanh nấu chín mỗi ngày.

Ông Sheena Patel nói: "Mỗi loại rau xanh có một bộ chất dinh dưỡng riêng, vì vậy hãy ăn nhiều loại khác nhau. Ví dụ, rau bina là một nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ chống lại ung thư da. Trong khi đó, cải xoăn, rau arugula và cải ngọt là những loại rau thuộc họ cải, vì vậy có chứa isothiocyanates tương tự như bông cải xanh".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 19 cách tự nhiên phòng tránh ung thư.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm