Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi đi nhậu ngày Tết

Bạn thường cảm thấy say xỉn nhanh hơn mọi người? Hãy lắng nghe tín hiệu từ bản thân để bảo vệ sức khỏe khi đi nhậu ngày Tết nhé!

6 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi đi nhậu ngày Tết

Có thể bạn đã biết, uống rượu bia sẽ để lại một số triệu chứng khá khó chịu cho bạn. Các triệu chứng này sẽ có biểu hiện rõ rệt nhất khi lượng cồn trong máu đã phân giải hết. Tình trạng này bao gồm các triệu chứng chẳng hạn như nhức đầu, mệt mỏi, khát nước, chóng mặt, buồn nôn và mất khẩu vị.

Để giúp bạn có thể cải thiện tình trạng này, các nhà khoa học đã phân tích và cho ra một danh sách gồm 6 phương pháp để giảm bớt các triệu chứng hoặc xua tan cơn khó chịu sau khi uống rượu.

1. Uống rượu bia có chừng mực

Mức độ khó chịu của bạn vào sáng hôm sau phụ thuộc vào lượng bia rượu mà bạn tiêu thụ. Không những thế, mỗi người có thể tiêu thụ được một mức độ cồn khiến cơ thể có cảm giác khó chịu là không giống nhau, có một số người thậm chí chỉ cần uống từ một đến 2 ly đã cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Chính vì thế, cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này chính là uống rượu bia điều độ, hoặc tốt nhất là không uống rượu bia.

2. Hạn chế tiêu thụ các loại chứa chất congener

Các loại thức uống có chứa hàm lượng lớn chất congener có xu hướng tăng khả năng cũng như cường độ của chứng khó chịu sau khi uống rượu cao hơn nhiều so với các loại bia rượu chứa hàm lượng congener thấp.

Các loại thức uống chứa hàm lượng congener cao bao gồm rượu whiskey, rượu cognac và rượu tequila. Đặc biệt, loại rượu bourbon whiskey chứa hàm lượng congener rất cao. Ngược lại, các loại rượu bia không màu chẳng hạn như vodka, gin và rum thường chứa hàm lượng congener rất thấp. Trên thực tế, trong rượu vodka hầu như không có congener.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh ảnh hưởng của 2 loại rượu vodka và whiskey. Kết quả cho thấy tỷ lệ bạn mắc phải cơn khó chịu do uống rượu khi sử dụng rượu whiskey cao hơn hẳn rượu vodka. Vì thế, việc lựa chọn rượu cũng rất quan trọng và có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc phải những triệu chứng khó chịu.

3. Uống thật nhiều nước

Rượu là một loại thức uống có tác dụng lợi tiểu. Do đó, khi bạn tiêu thụ rượu, bạn sẽ có xu hướng đi tiểu nhiều hơn khi bạn uống một lượng nước lọc tương đương.

Chính vì lý do này, việc uống rượu có thể dẫn đến mất nước ở cơ thể. Tuy rằng việc mất nước không phải là nguyên nhân chủ yếu gây cơn khó chịu sau khi uống rượu, tình trạng này lại có thể dẫn đến những triệu chứng chẳng hạn như khát nước, đau đầu, mệt mỏi và khô miệng.

May mắn thay, chứng mất nước rất dễ khắc phục, bạn chỉ cần đảm bảo bạn đã cung cấp đủ nước cho cơ thể, lúc này bạn sẽ không cần phải lo lắng gì nữa. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể, bạn nên uống một ly nước lọc hoặc thức uống không chứa cồn sau khi bạn uống một ly rượu. Bên cạnh đó, hãy nhớ uống một ly nước lọc trước khi ngủ.

4. Ngủ đủ giấc vào buổi tối

Rượu bia có thể khiến bạn khó ngủ. Bên cạnh đó, rượu bia còn có thể làm giảm chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn cũng như gây ảnh hưởng đến lịch trình ngủ của bạn nếu như bạn thức khuya.

Việc thiếu ngủ gần như không có liên hệ đến hầu hết những triệu chứng do cơn khó chịu sau khi uống rượu mang lại, tuy nhiên, mất ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi cũng như dễ dàng cáu gắt, hai triệu chứng thường thấy sau khi uống rượu.

Nếu bạn ngủ đủ giấc, đặc biệt sau một bữa tiệc lớn, bạn có thể giúp cơ thể hồi phục tốt hơn và giảm bớt một vài triệu chứng thường gặp. Nếu bạn không thể ngủ được cũng như không chịu được các triệu chứng do uống rượu mang lại, bạn nên hạn chế uống rượu ở những lần sau.

5. Ăn một bữa sáng thịnh soạn

Cơn khó chịu sau khi uống rượu đôi khi có liên quan đến lượng đường huyết trong cơ thể bạn, tình trạng này được các chuyên gia gọi là “hạ đường huyết”.

Ở những người có hàm lượng đường huyết thấp, cơn khó chịu cũng như các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn nhiều. Tuy tình trạng hạ đường huyết không phải là nguyên nhân chính dẫn đến những cơn khó chịu, việc lượng đường trong máu thấp sẽ dẫn đến những triệu chứng như suy nhược hoặc đau đầu.

Ngoài việc cung cấp cho cơ thể những loại vitamin cũng như chất khoáng cần thiết, việc dùng một bữa sáng đầy dinh dưỡng hoặc một bữa ăn khuya đầy đủ dưỡng chất cũng sẽ giúp duy trì lượng đường huyết trong cơ thể bạn.

6. Sử dụng thực phẩm bổ sung

Viêm nhiễm là một cơ chế quan trọng giúp cơ thể có thể phục hồi những phần mô bị tổn thương. Có nhiều triệu chứng của cơn khó chịu do uống rượu được cho là bắt nguồn từ viêm nhiễm cấp độ thấp.

Trên thực tế, có một số loại thuốc kháng viêm có tác dụng trong việc chống lại cơn khó chịu này. Rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và các loại thảo dược có tác dụng chống viêm cũng có thể ngăn chặn cơn khó chịu. Theo như các chuyên gia đã phân tích và cho biết, các loại thực phẩm bổ sung có tác dụng bao gồm nhân sâm đỏ, gừng và lê gai.

Lê gai có hiệu quả rất tốt trong việc giảm thiểu cơn khó chịu. Các nhà khảo sát đã từng thực hiện một nghiên cứu trên 55 người trẻ và khỏe mạnh. Những người này được yêu cầu sử dụng chiết xuất lê gai 5 tiếng trước khi uống rượu bia. Kết quả cho thấy tỷ lệ xuất hiện cơn khó chịu sau khi uống giảm đến 62%. Tuy không thể hoàn toàn ngăn chặn cơn khó chịu, lê gai rất tốt để giúp giảm nhẹ các triệu chứng mà bạn sẽ mắc phải sau khi tiêu thụ rượu.

Bạn đừng ngại rời bàn nhậu sớm hơn mọi người nếu tửu lượng không cho phép. Những cách trên sẽ giúp bạn phòng ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng do dùng rượu bia đem lại để có một mùa Tết thật vui vẻ và khỏe mạnh hơn!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 25 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn trong năm mới

Hữu Hậu - Theo Hellobacsi
Bình luận
Tin mới
  • 03/12/2024

    Mối lo ngại khi trẻ thường xuyên nóng giận mất kiểm soát

    Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.

  • 03/12/2024

    Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

    Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.

  • 03/12/2024

    Bất dung nạp lactose hoàn toàn khác dị ứng đạm sữa bò

    Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

  • 02/12/2024

    6 câu hỏi thường gặp về bệnh giãn phế quản

    Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.

  • 02/12/2024

    Tập thể dục mùa lạnh: Lợi ích và những lưu ý quan trọng

    Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.

  • 02/12/2024

    Yếu tố Rh và tầm quan trọng của xét nghiệm Rh trong thai kỳ

    Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 01/12/2024

    Mẹo giúp trẻ ngủ ngon hơn trong những ngày se lạnh

    Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.

  • 30/11/2024

    Những điều nên và không nên làm đối với da nhạy cảm

    Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.

Xem thêm