Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

Các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẹn mạn tính có nguy cơ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe của phổi là một việc vô cùng cần thiết.

Bảo vệ sức khỏe của phổi là vô cùng quan trọng.

Giống như tim mạch, xương khớp và nhiều bộ phận khác, phổi cũng dần yếu đi do ảnh hưởng của tuổi tác. Tuy nhiên, chỉ với những thói quen lành mạnh dưới đây sẽ giúp bạn duy trì và cải thiện đáng kể sức khỏe của phổi.

1. Không hút thuốc

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các bệnh về phổi như hen suyễn, xơ phổi vô căn và đặc biệt là ung thư phổi. Trong thuốc lá có chứa những chất cực độc như nicotine, carbon monoxide…Những độc tố này làm tăng chất nhầy, gây kích ứng và viêm các mô. Nhiều nguyên cứu đã chứng minh chỉ 12 tiếng sau khi bỏ thuốc, nồng độ carbon monoxide trong máu sẽ giảm xuống mức bình thường. Sau một năm thì tỉ lệ mắc bệnh chỉ bằng một nửa so với người hút thuốc.

2. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một cách hiệu để giữ cho phổi khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Khi chúng ta tập thể dục, cơ thể cần nhiều oxy hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Vì vậy, phổi sẽ đẩy mạnh hoạt động để cung cấp oxy và thải ra carbon dioxide. 

3. Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi... Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với người cao tuổi vì sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu hơn so với người trẻ. Một vài lưu ý giúp bạn phòng tránh được việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm:

  • Tránh hút thuốc thụ động
  • Cố gắng không ra ngoài vào giờ cao điểm
  • Luôn giữ cho nhà cửa sạch sẽ

4. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Nhiễm trùng gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho phổi, đặc biệt là ở người già. Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng. Cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng phổi là:

  • Hãy luôn vệ sinh chân tay sạch sẽ
  • Không chạm tay vào tai, mũi, miệng
  • Tránh tiếp xúc nơi đông người
  • Luôn đeo khẩu trang nơi công cộng

5. Hít thở sâu

Hít thở sâu rất tốt cho sức khỏe của phổi.

Hít thở sâu giúp làm sạch phổi và tạo ra một sự trao đổi oxy cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hít thở sâu giúp tăng đáng kể chức năng phổi. Một bài tập giúp ích cho phổi của bạn đó là từ từ hít vào bằng mũi, sau đó thở ra từ miệng. Hãy đếm sao cho thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào. Bài tập này còn có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và cảm thấy thoải mái hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tỷ lệ người không hút thuốc lá mắc ung thư phổi tăng 35%.

Theo sức khỏe cộng
Bình luận
Tin mới
Xem thêm