Ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát mức cholesterol hiệu quả.
Cholesterol là một chất béo có trong máu. Cơ thể cần cholesterol để tạo ra các tế bào khỏe mạnh nhưng nếu mức cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ…
Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra mức cholesterol cao, bao gồm chế độ ăn uống. Cụ thể, ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol của bạn.
Tuy nhiên, việc thực hiện một số thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống lại có tác dụng ngược lại. Theo các chuyên gia, tăng lượng chất xơ hòa tan có thể giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol "xấu"). Điều này là do trong hệ tiêu hóa chất xơ hòa tan có thể bám chặt vào các hạt cholesterol, từ đó thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Một số thực phẩm cung cấp cho bạn chất béo không bão hòa trực tiếp làm giảm cholesterol "xấu". Và thực phẩm chứa các gốc sterol và stanol thực vật ngăn cơ thể hấp thu cholesterol.
Các chuyên gia của Trường Y khoa Harvard (Mỹ) tiết lộ 4 loại thực phẩm quen thuộc bạn có thể ăn vào buổi sáng để giảm mức cholesterol. Cụ thể:
Yến mạch
Bước đầu tiên dễ dàng để cải thiện cholesterol của bạn là ăn sáng bằng một bát bột yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch. Nó cung cấp cho bạn 1-2gr chất xơ hòa tan.
Lời khuyên này được các chuyên gia tại Phòng khám Mayo (Mỹ) ủng hộ. Họ giải thích, yến mạch chứa chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol "xấu" trong cơ thể.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu thận, đậu đen và đậu pinto đều giàu chất xơ hòa tan. Chúng cũng mất một thời gian để cơ thể tiêu hóa, có nghĩa là bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Đó là lý do mà đậu được xem là thực phẩm hữu ích khi đang cố gắng để giảm cân.
Trái cây
Thêm trái cây vào bữa sáng không chỉ là lựa chọn ngon miệng mà còn rất lành mạnh. Để kiểm soát mức cholesterol, các chuyên gia Trường Y khoa Harvard (Mỹ) khuyên bạn nên ăn táo, nho, dâu tây và trái cây họ cam quýt. Những loại trái cây này rất giàu pectin - một loại chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol “xấu”.
Thực phẩm tăng cường chất sterol và stanol
Sterol và stanol chiết xuất từ thực vật làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể đối với cholesterol từ thức ăn. Một số thực phẩm giàu sterol và stanol như bơ thực vật, thanh granola, nước cam... Bổ sung 2gr sterol hoặc stanol thực vật mỗi ngày có thể làm giảm LDL cholesterol khoảng 10%.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại thảo mộc giúp giảm cholesterol.
Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh không chỉ dẫn đến các triệu chứng được nhiều người biết đến như bốc hoả, thay đổi tâm trạng,…mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Xu hướng dậy thì sớm ngày càng gia tăng. Một số ít có thể là biểu hiện của bệnh lý, cần được điều trị đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả khi bạn hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine vẫn có tác động tiêu cực đến lưu lượng máu của cơ thể.
Khi bạn già đi, làn da cũng như các cơ quan khác sẽ bị lão hóa như một lẽ tự nhiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều xảy ra với làn da khi già đi qua bài viết dưới đây.
Tiêu hóa là một chức năng vô cùng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể trong mọi giai đoạn, đặc biệt là năm đầu tiên của cuộc đời.
Tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi trẻ gặp triệu chứng ho, sốt do viêm phế quản là sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh.
Nước ta tuy là nước có khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng còi xương vẫn là một bệnh khá phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ ăn chưa đúng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ còi xương.
Chế độ ăn uống trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho con, bà bầu nên hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống có nguy cơ ngộ độc cao, gây hại cho sức khỏe.