Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại dầu ăn đặc biệt với nhiều lợi ích sức khỏe

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu chính bạn thường phải sử dụng khi chế biến thực phẩm. Bên cạnh các loại mỡ động vật, dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu olive… ngày càng có nhiều loại dầu ăn tốt cho sức khỏe khác đang dần lấy được cảm tình từ người tiêu dùng.

4 loại dầu ăn đặc biệt với nhiều lợi ích sức khỏe

Dầu quả bơ, dầu hoa rum… có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng chưa được nhiều người biết tới

Dưới đây là 4 loại dầu ăn đặc biệt với nhiều lợi ích sức khỏe bạn có thể thử thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Dầu quả bơ

Quả bơ là thực phẩm được nhiều người yêu thích, được thêm vào các món sinh tố, salad, ăn kèm với bánh mì… Thế nhưng, đã bao giờ bạn thử dùng dầu quả bơ để nấu nướng?

Trên thực tế, đây là loại dầu ăn được chế biến bằng phương pháp ép lạnh, giúp lưu giữ lại các chất dưỡng chất trong quả bơ. Dầu quả bơ có hàm lượng acid béo omega-3, 6, 9 cao, cũng như rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa.

Dầu quả bơ có thể được dùng trong nhiều món ăn, vừa có thể được dùng để chế biến thực phẩm, vừa có thể được dùng trong các loại sốt salad. Nhiều người còn đánh giá dầu quả bơ có hương vị ngon hơn hẳn dầu olive.

Dầu quả bơ chứa nhiều acid béo omega-3, 6, 9 tốt cho sức khỏe

Dầu vừng/dầu mè

Trên thực tế, dầu vừng không phải một nguyên liệu quá xa lạ. Tuy nhiên, loại dầu này thường được dùng để tẩm ướp thức ăn, được dùng để chăm sóc da và tóc… Không có nhiều người dùng dầu vừng để chế biến thực phẩm.

Dầu vừng có chứa nhiều kẽm và đồng, hai khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Bạn có thể thử dùng dầu vừng để chế biến các món chiên, rán mà không lo làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Dầu hoa rum (safflower oil)

Dầu hoa rum có thể được dùng để chế biến các món chiên, rán

Dầu hoa rum thường được dùng để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong các món chiên, rán. Loại dầu này có hương vị dịu nhẹ và không làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh có nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể, ví dụ như kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm viêm trong cơ thể…

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng dầu hạt lanh để chế biến các món ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao sẽ khiến dầu mất đi các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể dùng dầu hạt lanh để trộn salad.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?

Vi Bùi H+ (Theo Onlymyhealth) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 16/09/2021

    Cách phân biệt sốt sau tiêm vaccine COVID-19 với các bệnh khác

    Mặc dù tỷ lệ trùng lặp không nhiều nhưng có thể sau khi tiêm vaccine COVID-19 về lại bị sốt do các nguyên nhân khác. Điều này có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

  • 16/09/2021

    Các biểu hiện của ung thư thực quản

    Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biển ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác.

  • 16/09/2021

    Bôi kem chống nắng cho da mặt bao nhiêu là đủ?

    Nhiều người dùng kem chống nắng để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời nhưng da vẫn sạm đen, thậm chí xuất hiện nám, tàn nhang. Thực tế, không nhất thiết phải thoa nhiều kem chống nắng mới có thể bảo vệ da tốt hơn, vậy nên thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

  • 16/09/2021

    Uống rượu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có an toàn không?

    Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, và việc uống quá nhiều rượu sẽ có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng nề hơn. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy uống rượu ở mức vừa phải sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vaccine COVID-19.

  • 16/09/2021

    Bệnh COVID-19 có thể gây tổn thương thận

    Virus COVID-19 chủ yếu gây tổn thương ở phổi, nhưng cũng có thể gây tổn thương tim và thận.

  • 16/09/2021

    Kỹ năng đối phó với lo lắng căng thẳng quá mức

    Lo lắng là cảm xúc thường gặp trong cuộc sống, thế nhưng lo lắng quá mức diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bạn phải đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe.

  • 16/09/2021

    5 nguy cơ về sức khỏe sau tuổi mãn kinh

    Khi bước vào tuổi mãn kinh, phụ nữ sẽ không còn được bảo vệ bởi các hormone như estrogen nữa, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

  • 16/09/2021

    Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

    Viêm xoang cấp là tình trạng tắc nghẽn trong màng lót mũi và các xoang xung quanh trong thời gian ngắn với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở… khiến cho người bệnh khó chịu. Bệnh viêm xoang cấp cần được điều trị kịp thời, dứt điểm, tránh tính trạng bệnh trở nên dai dẳng, phát triển thành mãn tính.

Xem thêm