Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 cách để giảm bụi trong nhà của bạn

Ngôi nhà của bạn là nơi trú ẩn của bạn nhưng mạt bụi có thể tàn phá nó nếu bạn bị dị ứng với bụi. Dưới đây là bốn cách hàng đầu để loại bỏ bụi.

Mạt bụi quá nhỏ để có thể nhìn thấy nếu không có kính hiển vi. Mạt bụi ăn tế bào da và lông chết và thường được tìm thấy trong nệm, giường, đồ nội thất bọc và rèm cửa. Mạt bụi không cắn hoặc đốt, tuy nhiên cơ thể chúng chứa chất gây dị ứng mạnh.

Dấu hiệu dị ứng mạt bụi là gì?

Các dấu hiệu của dị ứng mạt bụi bao gồm hắt hơi, ngứa hoặc chảy nước mắt và chảy nước mũi. Nhiều người bị dị ứng với mạt bụi cũng có thể gặp các triệu chứng về đường hô hấp như thở khò khè, ho và khó thở.

Gần 20% dân số Úc bị dị ứng bụi và 35% người không điều trị, nhiều người không có cuộc sống tốt nhất vì điều này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp giảm số lượng mạt bụi và chất gây dị ứng của chúng, cũng như kiểm soát các triệu chứng dị ứng bụi:

Bắt đầu trong phòng ngủ

Giặt khăn trải giường và vỏ gối mỗi tuần trong nước nóng hơn 60°C (hoặc thử giặt các sản phẩm bằng dầu tràm trà hoặc dầu khuynh diệp).

Sử dụng vỏ bảo vệ chống mạt bụi trên nệm, chăn và gối của bạn.

Tránh sử dụng lớp lót bằng da cừu và loại bỏ bất kỳ gối thừa và đồ chơi mềm nào khỏi giường của bạn.

Chọn rèm cửa sổ dễ lau chùi

Thay rèm vải bằng rèm venetian hoặc cửa chớp để dễ lau chùi hơn nếu có thể. Nếu không, hãy thường xuyên giặt rèm cửa.

Làm sạch thường xuyên

Hút bụi sẽ không loại bỏ hoàn toàn tất cả mạt bụi vì chúng chui sâu vào thảm dày. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm số lượng của chúng, vì vậy hãy chạy máy hút bụi trên sàn nhà của bạn ít nhất một lần một tuần.

Việc hút mạt bụi từ sàn nhà có bề mặt cứng sẽ dễ dàng hơn và máy hút bụi có bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) có thể loại bỏ nhiều chất gây dị ứng hơn.

Loại bỏ mọi thứ lộn xộn nơi bụi tích tụ và sử dụng một miếng vải ẩm để lau bụi trên các bề mặt cứng.

Giữ nhiệt độ vừa phải

Sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm để giữ độ ẩm tương đối trong nhà của bạn từ 30 đến 50% (mạt bụi thích điều kiện ẩm ướt).

Cách giảm triệu chứng dị ứng bụi

Không cần phải chịu đựng trong im lặng nếu mạt bụi đang khiến bạn khó chịu.

Viên nén Telfast 60mg có tác dụng nhanh chóng làm giảm các triệu chứng dị ứng với bụi như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt, và ngứa, nghẹt hoặc chảy nước mũi.

Telfast 60mg là thuốc kháng histamine không gây ngủ, có nghĩa là nó không làm bạn buồn ngủ hoặc làm chậm phản ứng của bạn. Cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để ngăn chặn những triệu chứng dị ứng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bụi mịn: Kẻ giết người vô hình.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm