Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

18 mẹo giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều - Phần 1

Khi năng lượng của bạn cạn kiệt, những mẹo này sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng và hoạt động hiệu quả đến cuối ngày.

1. Bước ra ngoài và tận hưởng ánh nắng mặt trời trong 10 phút

Tốt hơn hết, bạn hãy ăn trưa bên ngoài và chia thời gian nghỉ trưa cho việc ăn và đi dạo. Nó sẽ giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học theo thời gian của bạn, điều chỉnh lượng melatonin (hormone ngủ) mà cơ thể bạn tạo và cung cấp cho bạn lượng vitamin D có lợi cho xương và cơ thể từ ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng như các bệnh ung thư khác.

2. Chọn thực phẩm giàu protein để cung cấp năng lượng thay vì thực phẩm giàu carbs không có lợi cho sức khỏe

Đối với bữa trưa, salad không ăn kèm bánh mì là lựa chọn tốt hơn so với ăn bánh mì kẹp. Một đĩa salad với nhiều loại rau xanh, một quả trứng cứng và một thịt ức gà lát sẽ sẽ tốt hơn nhiều so với một suất cơm hay mỳ xào. Thay đổi từ chế độ ăn bình thường của bạn sang chế độ ăn lành mạnh này có thể thực sự cải thiện sức khỏe của bạn và đặc biệt giúp bạn tỉnh táo nhiều hơn vào buổi chiều.

3. Nhấm nháp một tách trà

Nếu không hay uống trà, bạn nên tập cho mình thói quen này. Nhâm nhi một tách trà nhúng hoặc trà đen đã được pha đúng cách vào giữa mỗi buổi chiều là một “nước cờ tốt” để “đánh bay” cơn lờ đờ kéo đến vào buổi chiều. Tác dụng này đến từ lượng caffeine không quá nhiều ở trong trà, và khoảng thời gian đứng dậy đi pha trà của bạn. Thực tế, có rất nhiều loại trà với nhiều hương vị khác nhau. Hãy thử mua một vài vị khác nhau, để sẵn trong ngăn kéo cơ quan để có thể thay đổi vị trà mỗi ngày và nhấm nháp những tách trà bất cứ lúc nào.

4. Dọn dẹp bàn làm việc và hộp thư đến của bạn

Dọn dẹp bàn làm việc và hộp thư đến là những công việc “không dùng não”, không cần tập trung cao độ hoặc suy nghĩ kỹ càng. Và thực hiện xong 2 việc này sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn bởi vì bạn đã hoàn thành một “công việc” có thể nhìn thấy rõ kết quả cũng như giúp bạn đánh bay cơn buồn ngủ.

Dọn dẹp bàn làm việc của bạn

5. Nói chuyện với bạn bè, người thân

Gọi điện và nói chuyện với người thân hoặc bạn bè từ 2 đến 5 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành công việc.

6. Sử dụng tinh dầu bạc hà

Nhỏ một giọt tinh dầu bạc hà lên lòng bàn tay, xoa đều hai tay và áp hai bàn tay lên mặt (tránh vùng mắt). Bạc hà được biết đến là một “thứ” có thể giúp tỉnh táo và gia tăng năng lượng.

7. Vươn vai, kéo giãn

Vươn vai ra phía trước rồi phía sau, thời gian vươn vai ở mỗi vị trí bằng một nhịp hít vào thật sâu và thở ra. Vươn vai trong khoảng 2 phút là đủ để giúp bạn tỉnh táo hơn.

(... còn tiếp...)

Đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích không ngờ của việc ngủ đủ giấc

Lê Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm