Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích không ngờ của việc ngủ đủ giấc - Phần 1

Cuộc sống hiện đại khiến bạn phải giải quyết hàng đống việc, từ việc nhà, việc cơ quan cho đến những việc không tên khác. Và rồi, bạn đã vô tình cắt xén bớt thời gian ngủ của mình.

Nhưng sự thật là, thiếu ngủ, vì bất cứ lý do gì đều không tốt cho bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc có một cơ thể khỏe mạnh, ngủ đủ giấc sẽ giúp chúng ta thực hiện các công việc liên quan đến trí não tốt hơn và ghi nhớ thông tin cũng tốt hơn.

Dưới đây là 6 lý do để bạn nên ưu tiên cho việc ngủ đủ giấc.

Ngủ đủ giấc chống lại cảm lạnh

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Y học quốc tế JAMA vào tháng 4 chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh và các nhiễm trùng khác cao hơn trong vòng 30 ngày gần với thời điểm nghiên cứu.

Kết quả này cũng tương tự như những nghiên cứu trước đó. Trước đó, có một nghiên cứu thử nghiệm cho những người tham gia phơi nhiễm với virus gây cảm lạnh để xem ai sẽ bị bệnh. Và kết quả là những người ngủ ít hơn sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi đêm.

Ngủ giúp cải thiện việc tập thể dục

Tập thể dục thể thao được chứng minh là có khả năng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng điều ngược lại cũng đúng, ngủ ngon sẽ cải thiện khả năng tập luyện của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn thiếu ngủ việc luyện tập sẽ có vẻ như khó khăn hơn, bạn sẽ chỉ chịu được thời gian luyện tập ngắn hơn và bạn chỉ có khả năng tập các bài tập cường độ thấp hơn.

Các nghiên cứu trên các vận động viên chứng minh rằng, thành tích của họ sẽ giảm đi khi thiếu ngủ và việc hồi phục sau chấn thương cũng sẽ chậm hơn.

Ngủ giúp duy trì các hormone làm bạn ngon miệng
Cơ thể có một số hormone thường xuyên làm việc để tạo ra cảm giác no và đói. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên người chỉ ra rằng, các hormone đói (bao gồm ghrelin, leptin và insulin) sẽ bị gián đoán nếu thời gian ngủ bị rút ngắn.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cảm giác đói sẽ tăng lên nếu bị thiếu ngủ. Những người không nghỉ ngơi đủ thường sẽ có xu hướng chọn những loại thực phẩm chứa nhiều calo hơn vì họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, no hơn khi ăn chúng.

Ngủ giúp ngăn chặn chứng đau nửa đầu

Một nghiên cứu tiến hành ở nam giới Hàn Quốc trên những người bị đau nửa đầu. Trong nghiên cứu này, những người tham gia sẽ phải ghi lại nhật ký những cơn đau đầu của mình trên điện thoại thông minh để có thể tìm ra các nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu. 3 nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nửa đầu bao gồm thiếu ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên tạp chí Headache chứng minh rằng, các cơn đau nửa đầu sẽ giảm đi nếu phụ nữ được ngủ sâu và đủ giấc từ 7-8 giờ mỗi đêm.

(... còn tiếp...)

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại trang: vienyhocungdung.vn

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Dạy con ngủ xuyên đêm với phương pháp Ferber

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - tổng hợp từ Huffingtonpost
Bình luận
Tin mới
Xem thêm