Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

14 lầm tưởng về việc mang thai

Những lời khuyên liên quan đến việc mang thai thường bao gồm các triệu chứng khi bắt đầu mang thai, dự đoán giới tính của thai nhi, những điều kiêng kị khi mang thai,...Mặc dù một số thông tin, đặc biệt là thông tin từ các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, có thể là chính xác và hữu ích, nhưng có nhiều lời truyền miệng gây hiểu lầm về vấn đề này.

Ở bài viết này, chúng tôi giải thích một vài hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Lầm tưởng 1: Tình trạng mang thai ở tuổi teen đang gia tăng

Trên thực tế, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ở Hoa Kỳ đang giảm dần. Nghiên cứu cho rằng sự sụt giảm này chủ yếu là do việc sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vào năm 2017, số ca mang thai được ghi nhận ở thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi là 194.377. Tổng số này đã giảm 7% so với năm 2016.

Lầm tưởng 2: Song thai rất hiếm

Song thai phổ biến hơn mọi người nghĩ. Theo CDC, có khoảng 128.310 trẻ song sinh được sinh ra vào năm 2017. Các cặp song sinh chiếm khoảng 33 trong số 1.000 ca sinh ở Hoa Kỳ.

Lầm tượng 3: Ợ chua có nghĩa là em bé sẽ có nhiều tóc

Có rất ít bằng chứng để xác nhận điều này có đúng không. Một nghiên cứu nhỏ năm 2006 cho thấy 23 trong số 28 người tham gia báo cáo từng trải qua chứng ợ nóng từ trung bình đến nặng là những đứa trẻ có lượng tóc trung bình hoặc trên trung bình. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do hormone thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và sự thư giãn của các cơ ngăn cách thực quản, hoặc ống dẫn thức ăn, khỏi dạ dày.

Lầm tưởng 4: Có thể đoán được giới tính của em bé

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để dự đoán giới tính của em bé, chẳng hạn như siêu âm. Lầm tưởng về dự đoán giới tính thai nhi bao gồm việc sử dụng hình dạng khuôn mặt hoặc bụng của người phụ nữ mang thai để đoán giới tính, hoặc cách xem nhẫn cưới xoay như thế nào khi người phụ nữ treo nó trên một sợi dây và giữ nó trên bụng. Không có phương pháp nào trong số những phương pháp này là chỉ số chính xác về giới tính của em bé.

Lầm tưởng 5: Phụ nữ nên ăn cho 2 người khi mang thai

Mặc dù đúng là phụ nữ cần tăng lượng calo nạp vào khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng họ nên tránh ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều có thể có hại cho cả phụ nữ và thai nhi, đặc biệt nếu chế độ ăn uống chứa nhiều calo rỗng. Phụ nữ nên đặt mục tiêu tăng dần lượng calo trong suốt thai kỳ:

 • Ba tháng đầu tiên: không cần tăng lượng calo nạp vào
 • Ba tháng giữa: nên bổ sung thêm 340 calo mỗi ngày.
 • Ba tháng cuối: nên bổ sung thêm 450 calo mỗi ngày.

Nói chung, phụ nữ nên tập trung vào việc tiếp tục chế độ ăn uống bình thường và đảm bảo tiêu thụ đủ những thực phẩm giàu dinh dưỡng. 

Lầm tưởng 6: Phụ nữ nên tránh tập thể dục khi mang thai

Hầu hết phụ nữ nên tập thể dục từ nhẹ đến trung bình khi mang thai. Một phụ nữ không tập thể dục thường xuyên trước khi mang thai nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen mới. Theo một cuộc khảo sát của các bác sĩ sản khoa, hoặc các bác sĩ chuyên về sinh nở, hơn một nửa số người được hỏi nói rằng họ thường không khuyên phụ nữ nên bắt đầu một thói quen mới nếu họ ít vận động trước khi mang thai. Tuy nhiên, 97% số người được hỏi cho biết họ khuyến nghị nên tập thể dục nhịp điệu từ nhẹ đến trung bình 2–5 ngày một tuần cho phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai. 

Lầm tưởng 7: Ốm nghén chỉ xảy ra vào buổi sáng

Ốm nghén có thể ảnh hưởng đến người phụ nữ suốt cả ngày. Theo thống kê, dưới 2% phụ nữ mang thai chỉ bị ốm nghén vào buổi sáng. Ốm nghén thường bắt đầu vào tuần thứ 4 và kết thúc vào tuần thứ 16.

Lầm tưởng  8: Ăn một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng dị ứng phát triển

Phụ nữ mang thai có thể ăn mọi loại thực phẩm, miễn là họ không bị dị ứng với chúng. Em bé sẽ không bị dị ứng với những thức ăn này. Tuy nhiên, phụ nữ nên tránh một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt sống, hải sản và một số loại pho mát mềm, vì những lý do sức khỏe khác.

Lầm tưởng 9: Phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai

Tình dục không ảnh hưởng đến một thai kỳ khỏe mạnh. Các tác giả của một bài tổng quan nghiên cứu có đã kết luận rằng quan hệ tình dục khi mang thai không làm tăng nguy cơ chuyển dạ hay sinh non ở những thai kỳ có nguy cơ thấp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiêng quan hệ tình dục khi mang thai. Ví dụ, nếu xảy ra hiện tượng chảy máu nhiều khi mang thai hoặc nước ối bị vỡ ra, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục. Những phụ nữ đang gặp các vấn đề về nhau thai, suy cổ tử cung hoặc bất kỳ yếu tố nào khác làm tăng khả năng sinh non nên đến bác sĩ kiểm tra trước khi quan hệ tình dục.

Lầm tưởng 10: Có thai thì không nuôi mèo

Nhiều phụ nữ cố gắng tránh tiếp xúc với mèo khi mang thai vì họ nghe nói rằng mèo có thể gây nhiễm trùng. Phân mèo có thể mang bệnh toxoplasmosis, một căn bệnh có khả năng gây hại. Do đó, để đề phòng, phụ nữ có thai nên đeo găng tay để thay chất độn chuồng hoặc nhờ người khác làm thay. Phụ nữ không cần phải tránh mèo khi mang thai miễn là họ thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa cũng như vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc với mèo. 

Lầm tưởng 11: Phụ nữ không được uống cà phê khi mang thai

Phụ nữ vẫn có thể uống một tách cà phê mỗi ngày khi mang thai, nhưng họ nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200 mg hoặc ít hơn. Số lượng này tương đương với khoảng 1,5 tách cà phê, trong đó một cốc là ~240ml.

Lầm tưởng 12: Người mẹ khi mang thai sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc

Mang thai có thể khó khăn đối với nhiều phụ nữ. Nội tiết tố, thay đổi cơ thể và mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như ảnh hưởng đến tâm trạng của phụ nữ. Mọi người không phải lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc là chuyện bình thường, và phụ nữ mang thai cũng không khác.

Lầm tưởng 13: Không thể sinh con qua đường âm đạo sau khi sinh mổ

Trên thực tế, một phụ nữ có thể sinh con qua đường âm đạo sau lần sinh mổ trước. Quyết định sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai hoặc sinh thường phụ thuộc vào tiến triển của thai kỳ hiện tại, quá trình chuyển dạ của người phụ nữ và nguy cơ xảy ra bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào.

Lầm tưởng 14: Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây chuyển dạ

Một số loại thực phẩm/thuốc tự nhiên được cho là kích thích chuyển dạ thường không có bằng chứng khoa học hỗ trợ. Một nghiên cứu năm 2018 cho rằng một vài loại thảo mộc tự nhiên có thể hiệu quả. Tuy nhiên, tính an toàn của những thực phẩm này chưa được xác nhận, chẳng hạn như:

 • Dứa: Không có hại khi ăn dứa, nhưng nó có thể gây ra chứng ợ nóng.
 • Dầu thầu dầu: Loại dầu này có thể gây kích ứng và co bóp tử cung, nhưng chúng thường là kết quả của tiêu chảy hơn là chuyển dạ.
 • Thức ăn cay: Không có bằng chứng nào cho thấy ăn thức ăn cay sẽ gây chuyển dạ. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và ợ chua.

Tóm lại, có nhiều lầm tưởng xung quanh việc mang thai, một số trong số đó liên quan đến thông tin hoặc lời khuyên không chính xác có thể gây hại. Một phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe hoặc lối sống trong khi mang thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 quan niệm sai lầm khi mang thai nhiều người vẫn tin

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm