Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao không nên đeo găng tay khi đi mua sắm thực phẩm?

Đeo găng tay khi đi chợ hay đi siêu thị là điều hoàn toàn không cần thiết – thậm chí còn có hại cho bạn.

Hiện nay, với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều người đã quyết định đeo găng tay khi ra ngoài và cả khi đi mua sắm thức phẩm. Tuy nhiên, liệu điều này có giúp bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh?

Đầu tiên, nếu bạn đã đọc những khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc ra ngoài đi chợ hay siêu thị cũng không có nhiều nguy cơ như những thông tin sai sự thật đang được chia sẻ tràn lan trên mạng Internet. Thứ hai, và cũng quan trọng hơn, việc đeo găng tay khi đi mua sắm còn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Sau đây sẽ là những lý do vì sao:

Găng tay cũng tương tự như bàn tay trần trong khả năng phát tán dịch bệnh – thậm chí còn tệ hơn

Virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vào cơ thể qua bàn tay, vì vậy bạn không cần phải thêm một hàng rào bảo vệ cho đôi tay. Nếu bạn chạm vào những bề mặt đã bị nhiễm virus bằng tay đã đeo găng tay thì khả năng bạn phát tán virus ấy so với khi bạn chạm với tay trần là như nhau. Thậm chí, cũng có khả năng virus corona chủng mới này có thể bám vào găng tay cao su tốt hơn khi bám vào da tay, do mỗi chủng virus đều có khả năng bám dính khác nhau. Hơn nữa, với bàn tay trần thì bạn có thể rửa sạch và “dùng lại” ngay lập tức.

Găng tay có thể đem lại cảm giác an toàn giả

Đeo găng tay cũng có thể khiến bạn chủ quan hơn với việc rửa tay. Hơn nữa, đeo găng tay khi làm từ việc này sang việc khác hoặc đi sang nơi khác chỉ càng làm phát tán vi khuẩn và cả virus SARS-CoV-2 đến những nơi bạn đã chạm vào hoặc đã đi. Trong khi đó, nếu đó là tay trần thì có thể bạn đã sử dụng nước rửa tay khô sát khuẩn sau khi hoàn thành mỗi việc hoặc rửa tay với nước và xà phòng diệt khuẩn.

Rất ít người tháo găng tay đúng cách

Và khi bạn không tháo găng tay đúng cách thì tất cả những gì đã bám dính trên găng tay đó, bao gồm cả virus, sẽ đều bám lên bạn. Thậm chí, có đến 30% các nhân viên y tế không tháo găng tay đúng cách cho dù họ đã được huấn luyện. Không chỉ vậy, nếu găng tay không được vứt đúng nơi và đúng quy định thì còn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tháo găng tay đúng cách. Nguồn: CDC
Tháo găng tay đùng cách. Nguồn: CDC

Vậy vì sao các nhân viên y tế bắt buộc phải đeo găng tay?

Các nhân viên y tế chỉ đeo găng tay trong một khoảng thời gian ngắn, khi họ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Sau khi đã thăm khám bệnh nhân xong, găng tay sẽ được vứt bỏ trước khi ra khỏi phòng bệnh và sau đó rửa tay với nước và xà phòng. Như vậy, sẽ không làm lây lan những tác nhân gây bệnh từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác và cho cả chính họ. Điều này về bản chất khác hoàn toàn so với việc bạn đi chợ hay đi siêu thị. Vì vậy, bạn không nên đeo găng tay khi đi mua sắm thực phẩm mà hãy rửa tay sau khi đã đi về.

 
Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm