Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư xương nguyên phát và di căn.

Ung thư xương nguyên phát và ung thư xương di căn được chẩn đoán bằng vị trí mà ung thư khởi phát trên cơ thể và sự khác biệt về vị trí này có thể dẫn đến các cách điều trị khác nhau cũng như tiên lượng lâu dài khác nhau.

Ung thư xương nguyên phát sẽ khởi phát tại xương và ung thư xương di căn sẽ xảy ra khi xương bị ung thư do ung thư từ các cơ quan khác, ví dụ như vú hoặc phổi.

Ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát là một dạng ung thư xương rất hiếm gặp, chiếm dưới 0,2% các dạng ung thư. Chỉ có khoảng 2380 người ở Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư xương và khớp vào năm 2008, và 1470 người tử vong vì ung thư xương nguyên phát trong giai đoạn này. Một số loại ung thư xương nguyên phát đặc biệt thường nhắm vào một số nhóm tuổi cụ thể, bao gồm:

 • Ung thư xương tạo xương: là dạng ung thư xương nguyên phát phổ biến nhất. Ung thư xương tạo xương thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên, thường phát triển trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của trẻ.
 • Ung thư sụn: là dạng ung thư xương nguyên phát phổ biến thứ 2. Ung thư sụn rất ít gặp ở những người dưới 20 tuổi. Trong khi đó, đa số những người trên 40 tuổi sẽ bị ảnh hưởng của ung thư sụn nhiều nhất, nguy cơ ung thư sẽ tăng dần theo tuổi.
 • Ewing's sarcoma: cũng như ung thư xương tạo xương, Ewing's sarcoma thường xảy ra nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên, trẻ nam bị ảnh hưởng nhiều hơn trẻ nữ. Loại khối u này có thể phát triển ở xương, mô hoặc các cơ quan khác, phổ biến nhất là tại xương chậu.

Ung thư xương nguyên phát thường xảy ra tại các xương dài và các khớp ở vùng cánh tay và cẳng chân.

Điều trị

Phẫu thuật ung thư xương là dạng điều trị phổ biến nhất cho các trường hợp ung thư xương nguyên phát. Điều trị này bao gồm việc cắt bỏ khối u ra khỏi xương. Trước hết các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp bảo tồn các chi trước, nhưng thường sẽ phải phẫu thuật đoạn chi. Hóa trị cũng thường sẽ được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị ít khi được sử dụng vì các tế bào ung thư xương thường kháng lại dạng điều trị này.

Ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương phổ biến hơn ung thư xương nguyên phát vì ung thư di căn xương có thể do bất cứ loại khối u ác tính nào bên trong cơ thể. Hàng năm có khoảng hơn 1.2 triệu người Mỹ được chẩn đoán ung thư và khoảng một nửa số trường hợp là ung thư đã di căn vào xương.

Ung thư có thể di căn vào bất cứ xương nào, nhưng đa phần là xương gần phần giữa của cơ thể. Cột sống thường là vị trí phổ biến nhất để di căn xương, sau đó là xương chậu, xương đùi, xương cánh tay, xương sườn và xương sọ.

Một số loại ung thư sẽ dễ lan sang xương hơn các loại khác, ví dụ như ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư thận và ung thư tuyến tiền liệt.

Điều trị

Điều trị ung thư di căn xương thường giống với điều trị tình trạng ung thư xương ban đầu. Xạ trị có thể được sử dụng để giảm đau do ung thư xương. Đây cũng là vấn đề lớn nhất thường gặp ở những người bị ung thư.

Tiên lượng lâu dài

Cũng giống như các loại ung thư khác, tiên lượng phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn ung thư được chẩn đoán. Tiên lượng lâu dài cho tình trạng ung thư di căn xương thường không được tốt cho ung thư đã di căn từ vị trí ban đầu. Nhìn chung, ung thư xương càng được chẩn đoán sớm, tiên lượng càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư vú di căn: tiên lượng và tuổi thọ?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo everydayhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm