Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U bướu và các biện pháp phòng ngừa

Hàng năm, tại Việt Nam có hàng trăm nghìn ca mắc mới và hàng nghìn người tử vong do căn bệnh mang tên u bướu. Vậy u bướu là gì và làm sao để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

U bướu là gì?

Các tế bào trong cơ thể chúng ta vẫn luôn hoạt động theo cơ chế phân chia để tái tạo các tế bào mới phục vụ cho hoạt động của cơ thể; các tế bào cũ, hư hại sẽ được thay thế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể không tự đào thải được các tế bào đã hư hại mà ngược lại, lại có dấu hiệu tăng sinh không kiểm soát. Việc sản xuất ra quá nhiều tế bào mới nhưng không đảm bảo được chức năng sẽ khiến cơ thể mất cân bằng, từ đó dẫn đến việc hình thành nên các khối u. Có hai loại khối u là u lành tính và u ác tính. Các khối u ác tính có thể xâm nhập vào các mô và lan rộng ra toàn cơ thể một cách rất nhanh chóng dẫn đến ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Một số người bệnh khi phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, sức khoẻ suy kiệt, quá trình điều trị khó khăn và chi phí điều trị rất tốn kém.

Biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa u bướu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến u bướu, một trong số những nguyên nhân thường mắc phải là do thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày không điều độ, thực phẩm không đảm bảo chất lượng và do thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Vì vậy, để ngăn chặn và hạn chế nguy cơ mắc bệnh u bướu chúng ta hãy bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt, thay đổi chế độ ăn uống hợp lý.

Thay đổi chế độ ăn uống

Một chế độ ăn quá nhiều lipid sẽ khiến cho bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến u bướu. Hãy thay thế các món chiên rán bằng các món luộc, hấp. Bên cạnh đó, hãy bổ sung cho cơ thể vitamin Avitamin C bởi đây là 2 loại vitamin có tác dụng tốt trong việc phòng chống u bướu.

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục, thể thao phù hợp với sức khoẻ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ u bướu. Theo thống kê, những phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc u vú ác tính thấp hơn những người không vận động. Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen đi bộ thường xuyên cũng giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh u tuyến tuỵ ác tính.

Bổ sung chất chống oxy hoá cho cơ thể

Chất chống oxy hoá là những chất có thể ngăn ngừa, làm chậm các tổn thương cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Việc bổ sung chất chống oxy hoá cho cơ thể cũng là một trong những phương pháp ngăn ngừa, phòng chống u bướu và được nhiều người sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: U bướu cổ “biến mất” mà không cần phẫu thuật.

PV - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm