Trứng luộc là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng.
Cholesterol máu cao là một trong những yếu tố dẫn đến xơ vữa động mạch và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Cholesterol máu cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc lựa chọn thực phẩm.
Việc ăn trứng từng được cảnh báo có thể gây tăng cholesterol, nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Tiến sĩ Chris Mohr đồng thời là bác sĩ tư vấn về thể dục và dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ đã chia sẻ những lý do tại sao trứng luộc lại là lựa chọn tốt để duy trì hoặc giảm lượng cholesterol trong máu.
Trứng luộc có lợi với cholesterol hơn
Bác sĩ Mohr giải thích, luộc trứng không sử dụng thêm chất béo như dầu hoặc bơ, thường được sử dụng khi chiên. Từ đó sẽ không tăng thêm lượng cholesterol nạp vào cơ thể.
Cụ thể, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi quả trứng chưa qua chế biến chứa lượng cholesterol đáng kể (khoảng 164mg cholesterol). Do vậy, khi chỉ nấu cùng nước, món trứng luộc đảm bảo không làm tăng thêm lượng cholesterol trong bữa ăn. Trong khi, chiên trứng với bơ hoặc dầu sẽ làm tăng lượng cholesterol hay chất béo bão hòa không có lợi.
Giảm nguy cơ oxy hóa cholesterol
Theo bác sĩ Mohr, phương pháp luộc cũng mang lại một lợi ích khác: “Luộc trứng sử dụng lượng nhiệt vừa phải trong thời gian ngắn và không tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol.”
Bác sĩ Mohr cho biết, khi cholesterol bị oxy hóa, thực phẩm có thể tích tụ bên trong thành động mạch, khiến cơ thể suy giảm chức năng lưu thông máu và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.
Cách tiêu thụ món trứng luộc hoàn hảo
Bác sĩ Mohr gợi ý nên dùng trứng luộc với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để có bữa ăn giàu chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) lưu ý rằng bổ sung 5 - 10 gram chất xơ mỗi ngày đã được chứng minh có thể làm giảm cholesterol xấu.
Để bổ sung thêm chất xơ và chất dinh dưỡng cho món trứng luộc, bác sĩ Mohr gợi ý: “Thêm rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn để bổ sung vitamin thiết yếu. Vài lát bơ cung cấp chất béo lành mạnh và chất xơ. Cũng có thể cho thêm cà chua và ớt chuông vào món ăn để tăng thêm hương vị và vitamin cho món ăn.”
Cả bơ và trứng đều chứa chất béo lành mạnh - gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng.
Lưu ý khi ăn trứng
- Với trẻ em, nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu. Bé 0 - 6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 1 - 2 lần/tuần. Bé 1 - 2 tuổi ăn 2 quả/tuần. Trẻ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần.
- Người lớn chỉ nên ăn 3 - 4 quả/tuần dù là trứng gà hoặc trứng vịt. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất 3 quả/tuần.
- Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.
- Không nên kết hợp trứng và sữa đậu nành. Bởi protein có trứng và trypsin trong sữa đậu nành sẽ gây cản trợ quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
- Những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng luộc lòng đào.
- Không nên để trứng qua đêm, đặc biệt với trứng luộc lòng đào để qua đêm trong tủ lạnh.
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì phụ nữ mang thai và cho con bú,... Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nấu trứng làm sao cho chuẩn?
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.