Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung

Đau bụng dữ dội khi đến chu kỳ kinh nguyệt là một triệu chứng rất điển hình của lạc nội mạc tử cung. Nhưng cũng còn rất nhiều triệu chứng khác nữa.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi lớp mô nội mạc tử cung thường nằm bên trong tử cung nay lại phát triển ra bên ngoài tử cung và thậm chí là phát triển trên các cơ quan khác. Lạc nội mạc tử cung thường gặp nhất là tại buồng trứng, ống dẫn trứng và phần sau tử cung, nhưng các mô nội mạc tử cung cũng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào. Các bác sỹ đã gặp phải những trường hợp tìm thấy mô nội mạc tử cung ở dạ dày, bàng quang, thận, phổi và cơ hoành, mặc dù những vị trí này hiếm gặp hơn.

Ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, lớp mô nội mạc tử cung sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường (như khi chúng phát triển ở bên trong tử cung). Lớp mô này vẫn sẽ phát triển trên các cơ quan khác, tuân theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, lớn lên và chảy máu mỗi tháng. Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng lạc nội mạc tử cung có thể sẽ gây đau đớn nếu không được điều trị.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân của tình trạng lạc nội mạc tử cung, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là thuyết của Sampson, còn được gọi tên là sự thụt lùi của kinh nguyệt (retrograde menstruation). Trong suốt quá trình thụt lùi của kinh nguyệt, các tế bào nội mạc tử cung sẽ đi ra khỏi tử cung thông qua ống dẫn trứng và phát triển trên các mô khác ở trong ổ bụng.

Bạn hãy chú ý đến những triệu chứng lạc nội mạc tử cung dưới đây và trao đổi với bác sỹ nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Bạn bị đau trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung. Cơn đau sẽ xuất hiện vài ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, có thể kéo dài trong suốt những ngày có kinh và tiếp diễn một vài ngày sau khi chu kỳ đã kết thúc. Một vài cơn đau đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt là điều bình thường, nhưng nếu cơn đau khiến bạn không thể kiểm soát được  là kéo dài thì đó có thể là triệu chứng của tình trạng lạc nội mạc tử cung. Khi phụ nữ phải nghỉ học, nghỉ làm và không thể hoạt động bình thường mỗi khi kỳ kinh đến thì đó chính là thời điểm mà bạn nên tới khám bác sỹ.

Bạn gặp khó khăn trong khi mang thai và thụ thai

Nếu bạn gặp khó khăn khi muốn thụ thai, thì lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân. Nếu các mô nội mạc tử cung phát triển tại ống dẫn trứng, nó có thể gây sẹo, tắc nghẽn hoặc xoắn ống dẫn trứng, làm hạn chế khả năng được thụ tinh của trứng. Máu (từ các mô nội mạc tử cung lạc chỗ) là một chất rất dễ gây kích ứng với vùng bên trong ổ bụng, và việc xuất huyết có thể sẽ gây dính hoặc khiến sẹo mô hình thành và khiến người phụ nữ khó thụ thai hơn. Vị trí mà các mô nội mạc tử cung phát triển cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Ví dụ, một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thụ thai hơn, so với một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tại các vị trí khác.

Bạn thường xuyên sử dụng toilet

Thường xuyên đi tiểu có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh, và lạc nội mạc tử cung là một trong số đó. Nếu một phụ nữ tăng số lần đi tiểu trong ngày, đặc biệt là khi dấu hiệu này đi kèm với một vài triệu chứng khác, thì đó có thể là triệu chứng của tình trạng lạc nội mạc tử cung

Bạn cảm thấy kiệt sức

Một số phụ nữ sẽ xuất hiện dấu hiệu lạc nội mạc tử cung là mệt mỏi. Mặc dù đó có thể là tình trạng mệt mỏi thông thường, tự xuất hiện và tự biến mất, nhưng mệt mỏi cũng có thể là do tình trạng thường xuyên cảm thấy khó chịu và phải trải qua những cơn đau mãn tính của tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Bạn gặp khó khăn khi đi đại tiện

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến các nhu động ruột, và gây ra các nhu động ruột gây đau. Nếu các mô nội mạc tử cung ảnh hưởng đến ruột, phụ nữ có thể sẽ thường xuyên bị táo bón và cảm thấy đau mỗi khi đi đại tiện.

Bạn thường xuyên bị đau vùng chậu

Theo thời gian, những cơn đau vùng chậu có thể trở nên mãn tính và khiến phụ nữ thường xuyên cảm thấy đau, và không chỉ đau quanh thời điểm có chu kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ còn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ có thể sẽ cảm thấy nặng nề ở vùng chậu, đi kèm với đó là các cơn đau quặn hoặc đau âm ỉ. Đau mãn tính ở vùng chậu hoặc tăng áp lực ở vùng chậu có thể có nguyên nhân là do lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng, khiến các u nang hình thành. Phụ nữ có thể mắc phải tình trạng lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng nếu mô nội mạc tử cung phát triển ở bên trong buồng trứng thành một khối.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn gây đau đớn ngay từ những ngày đầu tiên

Đa số phụ nữ sẽ hơi khó chịu khi đang trong kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ than phiền về việc thường xuyên đau đớn từ những ngày đầu tiên có kinh, và cơn đau không thuyên giảm bằng việc dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn, thì đó có thể là một triệu chứng rất rõ ràng của tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có rất nhiều phương pháp điều trị, từ việc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau cho đến can thiệp phẫu thuật.

Trị liệu bằng hormone, ví dụ như dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể giúp làm giảm các cơn đau do lạc nội mạc tử cung.

Bcũng có thể luyện tập các bài tập cho cơ vùng chậu, tập yoga hoặc châm cứu để làm giảm đau.

Bác sỹ cũng có thể sẽ sử dụng Lupron, một loại thuốc tiêm mà phụ nữ phải tiêm mỗi tháng một lần hoặc 3 tháng một lần để ngăn chặn tín hiệu thần kinh gửi đến buồng trứng khiến buồng trứng sản xuất ra progesterone và estrogen. Tiêm lọai thuốc này sẽ khiến cơ thể tin rằng người phụ nữ đang trong tình trạng mãn kinh. Lupron có thể được diều trị trong khoảng 6 tháng và sau đó tiếp tục sử dụng một dạng viên uống tránh thai để làm giảm cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra.

Bác sỹ cũng có thể sẽ loại bỏ các chỗ dính nội mạc tử cung thông qua phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung chỉ được tiến hành nếu phụ nữ không giảm đau sau khi được dùng thuốc hoặc sau khi đã tiến hành những thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reade's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm