Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ học điều mới từ những bất ngờ trong cuộc sống

Một tình huống bất ngờ không lường trước có thể khiến trẻ thêm hứng thú để khám phá và học hỏi.

Theo môt nghiên cứu mới, việc gặp phải những sự vật hay sự việc bất ngờ trong cuộc sống có thể giúp trẻ học hỏi rất nhiều thứ.
Theo các nhà khoa học thuộc đại học Johns Hopkins (Mỹ), trẻ khi mới sinh ra đã được trang bị một số kiến thức tự nhiên về thế giới xung quanh và dường như chúng sẽ có khả năng học hỏi tốt nhất khi gặp phải những tình huống trái ngược với những điều mà chúng vốn đã biết.
Tác giả của nghiên cứu Aimee Stahl cho rằng những hành động của trẻ sơ sinh không đơn thuần chỉ là những phản ứng có tính phản xạ với sự mới lạ của sự việc, mà thay vào đó, nó thể hiện một cách sâu hơn những nỗ lực của trẻ trong việc tìm hiểu những khía cạnh của cuộc sống khác biệt với những điều chúng đã biết. Stahl đang là nghiên cứu sinh ngành tâm lý học và khoa học não bộ.
Cô nói: “Trẻ em không chỉ được trang bị những kiến thức cốt lõi về những khía cạnh cơ bản của thế giới xung quanh, mà ngày từ giai đoạn đầu đời, chúng đã biết cách sử dụng những kiến thức này làm nền tảng cho việc học hỏi những cái mới.”
Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các test kiểm tra đối với trẻ 11 tháng tuổi. Khi trẻ bị bất ngờ bởi một điều gì đó – ví dụ như một sự vật mà không biểu hiện theo những cách thức vốn có – đứa trẻ sẽ tập trung vào sự vật đó và học hỏi thêm từ nó chứ không quan tâm đến những thứ diễn ra bình thường vốn có.
Một thí dụ là khi các nhà khoa học tiến hành một thí nghiệm cho một quả bóng di chuyển xuống một con đường. Đôi lúc quả bóng bị chặn lại bởi các bức tường chắn trên đường. Nhưng lúc khác, dường như quả bóng lại đi xuyên qua tường. Khi đứa trẻ quan sát thấy quả bóng đi xuyên qua bức tường, chúng sẽ hào hứng hơn trong việc khám phá quả bóng.
Theo người đồng nghiên cứu giáo sư Lisa Feigenson thuộc khoa tâm lý học và khoa học não bộ tại Hopkins, trẻ dường như sử dụng yếu tố bất ngờ để học hỏi tốt hơn, như thể chúng coi sự bất ngờ như một cơ hội để khám phá những điều mới lạ của thế giới xung quanh.
GS. Feigenson nói: “Đối với trẻ nhỏ, thế giới là một nơi cực kỳ phức tạp chứa đầy những điều gây kích thích. Làm sao để chúng biết được cái gì nên học và cái gì nên phớt lờ? Nghiên cứu của chúng tôi cho rằng trẻ em sử dụng những điều chúng đã biết được từ trước để đưa ra những phỏng đoán. Khi những phỏng đoán này sai, chúng sẽ coi đây như một cơ hội tốt để học được thêm điều mới.”
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Science. 
Thông tin thêm trong bài viết: Lợi ích khi chơi với trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm