Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về những lợi ích của đèn hồng ngoại

Liệu pháp ánh sáng đỏ (đèn hồng ngoại) nhằm giải quyết các vấn đề về da bằng cách sử dụng ánh sáng đỏ có bước sóng thấp. Nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể giúp giải quyết các vấn đề như tình trạng da, sẹo và các dấu hiệu lão hóa - bao gồm cả nếp nhăn và đốm đồi mồi.

Phương pháp điều trị bằng đèn hồng ngoại như thế nào?

Phương pháp điều trị bằng đèn hồng ngoại là cho cơ thể tiếp xúc với ánh sáng đỏ có bước sóng thấp. Ánh sáng đỏ này là tự nhiên và có thể xuyên sâu vào da, nơi các tế bào có thể hấp thụ và sử dụng. Như một nghiên cứu trên tạp chí Seminars in Cut Skin Medicine and Surgery lưu ý, các ty thể trong tế bào da có thể hấp thụ các hạt ánh sáng này. Điều này có thể giúp các tế bào sản xuất nhiều adenosine triphosphate, là nguồn năng lượng cho tất cả các tế bào. Nhiều chuyên gia gán cho chức năng này những lợi ích tích cực tiềm tàng của phương pháp điều trị bằng đèn hồng ngoại. Với năng lượng bổ sung này, các tế bào có thể phản ứng tốt hơn với tổn thương và tự trẻ hóa. 

Cải thiện sức khỏe làn da

Hầu hết mọi người đều tỏ ra quan tâm đến phương pháp điều trị bằng đèn hồng ngoại như một cách khả thi để cải thiện sức khỏe làn da. Tiềm năng của việc sử dụng đèn hồng ngoại như một cách để trẻ hóa làn da đã dẫn đến một số lượng lớn các nghiên cứu. Như bài đánh giá trên tạp chí Seminars in Cut Skin Medicine and Surgery lưu ý, đèn hồng ngoại có thể giúp trẻ hóa làn da bằng cách:

 • tăng sản xuất collagen trong da, mang lại độ đàn hồi cho da
 • tăng sản xuất nguyên bào sợi, giúp sản xuất collagen và các sợi mô khác
 • tăng tuần hoàn giữa máu và các tế bào mô
 • bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại
 • tăng mRNA trong tế bào, giúp kích thích tế bào
 • cải thiện kết cấu khuôn mặt
 • giảm nếp nhăn
 • giảm mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn

Một thử nghiệm lâm sàng trên tạp chí Photomedicine and Laser Surgery đã khám phá phương pháp điều trị bằng ánh sáng cho một số vấn đề cơ bản về da trong một nhóm nhỏ 136 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những liệu pháp ánh sáng này có thể:

 • trẻ hóa làn da
 • cải thiện làn da
 • cải thiện cảm giác của da

Cải thiện mụn trứng cá

Đèn hồng ngoại có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá. Ánh nắng mặt trời có thể làm thay đổi cách hoạt động của tuyến bã nhờn. Các tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn, có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Tia hồng ngoại có thể giúp làm dịu các tuyến hoạt động quá mức. Vấn đề mà nhiều người gặp phải khi tiếp xúc với ánh nắng là nó đi kèm với việc tiếp xúc với tia cực tím UVA và UVB, có thể gây ra các vấn đề về da khác theo thời gian. Chúng có thể nghiêm trọng và là nguyên nhân ung thư da.

Đèn hồng ngoại, một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp ánh sáng xanh, là một phương pháp điều trị có hiệu quả tiềm năng đối với mụn trứng cá. Ánh sáng dường như đi sâu vào da và tác động đến quá trình sản xuất bã nhờn đồng thời giúp giảm viêm và kích ứng ở khu vực này.

Làm lành vết thương

Đèn hồng ngoại cũng có thể hữu ích trong việc tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nghiên cứu trên tạp chí Anais Brasileiros de Dermatologia nhấn mạnh thực tế rằng liệu pháp ánh sáng có thể giúp chữa lành vết thương theo một số cách, bao gồm:

 • giảm viêm trong tế bào
 • kích thích các mạch máu mới hình thành, mà các bác sĩ gọi là hình thành mạch
 • tăng nguyên bào sợi hữu ích trong da
 • tăng sản xuất collagen trong da

Kích thích mọc tóc

Nghiên cứu khoa học tiết lộ rằng những người nhận ánh sáng hồng ngoại đã cải thiện mật độ tóc, so với những người trong nhóm đối chứng. Các tác giả lưu ý rằng hiệu ứng này có lợi khi người ta sử dụng ánh sáng ở bước sóng cả 665 nanomet (nm) và 808 nm. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ hơn và các nghiên cứu lâm sàng mở rộng hơn sẽ giúp hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Giảm đau

Đèn hồng ngoại cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm đau ở những người mắc một số tình trạng bệnh nhất định. Một bài đánh giá trên Tạp chí Y học Thể chất và Phục hồi chức năng Châu Âu đã tổng hợp kết quả của nhiều nghiên cứu xung quanh việc sử dụng đèn hồng ngoại và rối loạn cơ xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp hồng ngoại có thể giảm đau hiệu quả ở người lớn mắc các chứng rối loạn cơ xương khác nhau. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các học viên tuân thủ các khuyến nghị về liều lượng cụ thể dường như sẽ làm tăng hiệu quả của liệu pháp.

Tăng cường phục hồi xương

Phương pháp hồng ngoại có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành sau khi điều trị các khuyết tật xương mặt. Đánh giá cũng lưu ý rằng liệu pháp này đã giúp giảm viêm và đau trong quá trình này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi một cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa hơn để xác định liệu liệu pháp này có hiệu quả hay không.

Lợi ích chống viêm

Mặc dù lý do chính xác vẫn chưa được rõ ràng, nhưng đèn hồng ngoại có tác dụng chống viêm đáng kể trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tác dụng chống viêm hữu ích của đèn hồng ngoại và các ứng dụng tiềm năng của liệu pháp này là rất nhiều. Nghiên cứu sâu hơn có thể giúp các nhà khoa học hiểu liệu nó có thể giúp giải quyết các vấn đề viêm mãn tính như:

 • bệnh Alzheimer
 • béo phì
 • bệnh tiểu đường loại 2
 • rụng tóc từng mảng
 • viêm tuyến giáp tự miễn, hoặc viêm tuyến giáp
 • bệnh vẩy nến
 • viêm khớp
 • viêm gân

Tác dụng phụ của đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại là một quá trình hoàn toàn tự nhiên. Nó cho phép làn da tiếp xúc với các mức độ ánh sáng không gây hại - không giống như tia UV đến từ mặt trời. Do đó, hầu như không có nguy cơ bị các phản ứng phụ khi sử dụng phương pháp điều trị hồng ngoại. Tuy nhiên, một người có ít kinh nghiệm hoặc một người nào đó tiếp xúc với quá nhiều phương pháp điều trị có thể gây ra tổn thương mô và tế bào. Các sản phẩm sử dụng tại nhà cũng có thể dẫn đến việc sử dụng sai cách, gây tổn thương da, bỏng hoặc tổn thương mắt không được bảo vệ.

Kết luận, ánh sáng đỏ nói chung là an toàn và có thể là một lựa chọn điều trị rất hiệu quả cho những người đang tìm kiếm những thay đổi nhỏ hơn trên da của họ hoặc để giữ cho da khỏe mạnh và giảm viêm. Các ứng dụng khác của đèn hồng ngoại có bằng chứng ban đầu đầy hứa hẹn, nhưng không có đủ bằng chứng đáng tin cậy ở người để gọi nó là hiệu quả trong mọi trường hợp. Đèn hồng ngoại chỉ là một phần của quy trình chăm sóc da hoàn chỉnh, và nó không phải là cách duy nhất một người chăm sóc da của họ. Có thể mất vài lần điều trị bằng đèn hồng ngoại để một người bắt đầu nhận thấy những thay đổi trên da của họ. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của xông hơi đối với sức khỏe

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

 • 13/07/2024

  Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

  Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 • 13/07/2024

  Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

  Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

 • 12/07/2024

  Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

  Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm