Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có thể làm tăng nhịp tim và làm suy giảm quá trình chuyển hóa glucose vào ngày hôm sau. Một nghiên cứu khác vào năm 2019 cho thấy tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có liên quan đến chứng béo phì ở phụ nữ. Những phát hiện này cho thấy tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều hòa trao đổi chất. Một nghiên cứu khác chỉ ra tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose và làm tăng khả năng đề kháng insulin.

Nghiên cứu về giấc ngủ

Nghiên cứu được thực hiện trên 20 người ở độ tuổi thanh thiếu niên trong thời gian 3 ngày 2 đêm. Một tuần trước khi bắt đầu, những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra thói quen khi ngủ bằng nhật ký giấc ngủ. Sau đó, họ được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm:

 • Nhóm tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ: Những người tham gia ngủ với ánh sáng mờ 3 lux vào đêm đầu tiên và ánh sáng trên 100 lux vào đêm thứ hai.
 • Nhóm ngủ với ánh sáng yếu: Những người tham gia ngủ với ánh sáng dưới 3 lux vào cả hai đêm.

Sau khi kết thúc thử nghiệm, những người tham gia cung cấp mẫu máu trước và sau khi ăn để đánh giá mức độ melatonin và glucose. Họ cũng được đo đa ký giấc ngủ để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng trên 100 lux khi ngủ làm tăng nhịp tim khi ngủ và kháng insulin vào sang hôm sau. So với nhóm ngủ trong ánh sáng mờ, những người tham gia tiếp xúc với ánh sáng trên 100 lux có giấc ngủ không chất lượng và bị gián đoạn giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu ghi nhận không có sự thay đổi nào giữa các biện pháp kích thích vỏ não, sự phân mảnh giấc ngủ, mức melatonin giữa hai nhóm. Họ cho rằng điều này có thể là do chỉ có 5-9% ánh sáng được truyền qua mí mắt khi ngủ.

Kết quả nghiên cứu

Tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có thể gây ra sự gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và quá trình bài tiết melatomin. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra sự thay đổi nhỏ về kháng insulin ở những người tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, ánh sáng làm kích hoạt các vùng não, điều chỉnh hệ thần kinh tự trị làm thay đổi nhịp tim và kháng insulin.

Những hạn chế trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu được thực hiện trên 20 người khỏe mạnh, vì vậy kết quả có thể không đáp dụng được cho những người lớn tuổi hoặc những người có bệnh đi kèm. Ngoài ra tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe cơ tim tùy theo giới tính và chủng tộc. Các tác động của cường độ ánh sáng khi ngủ, thời lượng và bước sóng cũng không được đề cập trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết, thí nghiệm được thực hiện trong thời gian ngắn vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ để đưa ra kết quả chính xác hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ tiểu đường qua 4 dấu hiệu

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 13/08/2022

  Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Một trong những tình trạng phổ biến gây xuất huyết tiêu hóa – hay chảy máu đường tiêu hóa – là tình trạng loét dạ dày. Đây là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam và có nguyên nhân từ nhiều lý do, với đa dạng triệu chứng gặp phải. Tuy nhiên, những hiểu biết chung về căn bệnh này hiện nay chưa cao

 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

Xem thêm