Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm tốt giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên

Thay đổi thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol và cải thiện chất béo trong máu hiệu quả. Tiêu biểu nhất là cà rốt, loại rau củ không chỉ tốt cho mắt mà nó còn có thể góp phần giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.

Cà rốt có thể giúp kiểm soát và giảm mức cholesterol.

Nhiều người vẫn có thói quen lười ăn rau, thậm chí là không ăn rau. Nhưng nếu bỏ qua chúng, có thể bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và những lợi ích mà rau củ mang lại đối với sức khỏe.

Ví dụ, có một số loại rau chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch và giảm cholesterol. Theo Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Young, tác giả của Last Full, Last Slim và là thành viên hội đồng chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That!: Cà rốt là một loại rau tốt nhất bạn có thể ăn để giúp giảm và kiểm soát mức cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng Young cho biết: Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol. Chúng cũng giàu beta - carotene, chất chống oxy hóa, vitamin A có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh mạn tính như bệnh tim. Cà rốt được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể nghiền chúng với hummus (một loại sốt đặc trưng và được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn của người Trung Đông và Ả Rập), thêm cà rốt vào món salad hoặc nướng cùng dầu olive và tỏi, thưởng thức như một món ăn phụ.

Cà rốt còn liên quan đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Loại rau củ này rất giàu vitamin A, được biết là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Ngoài ra, chúng cũng chứa lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, lợi ích của cà rốt không chỉ dừng lại ở đó, theo thông tin trên website Đại học Y Harvard (Harvard Medical School), cà rốt là một món ăn nhẹ tuyệt vời tốt cho tim mạch và giảm cholesterol vì chúng dễ ăn và chứa nhiều chất xơ.

Mối liên hệ giữa chất xơ và cholesterol là rất quan trọng. Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Nutrients (Anh) cho biết, cả chất xơ không hòa tan và hòa tan đều được biết là giúp giảm mức cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí The Lancet (Anh) cho thấy, ăn ít nhất 25gr chất xơ/ngày có thể giúp kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu, mức huyết áp và cholesterol.

Cùng với hàm lượng chất xơ, cà rốt cũng có thể mang lại các lợi ích cho sức khỏe tim mạch thông qua hàm lượng beta-carotene. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Circulation Research, beta-carotene được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Cuối cùng, cà rốt chứa vitamin A, các chuyên gia cho biết có một số liên quan đến sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu được thực hiện trước khi chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng vitamin A có thể giúp ích cho tim như thế nào.

Trong lần tới khi bạn muốn ăn nhanh và muốn thử nướng một số loại rau củ, hãy thêm cà rốt vào nhé! Nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm cholesterol với các nguyên liệu tự nhiên.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 28/06/2022

    Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

    Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

  • 28/06/2022

    Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

    Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

  • 28/06/2022

    Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

    Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

  • 28/06/2022

    Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

    Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

  • 28/06/2022

    Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

    Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  • 28/06/2022

    Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

    Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

  • 28/06/2022

    Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

    Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

  • 28/06/2022

    Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

    Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm