Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực dưỡng giúp cân bằng axít và kiềm, phòng chống ung thư hiệu quả

Theo các chuyên gia thực dưỡng, mặc dù ngũ cốc cũng tạo axít dương nhưng nó không gây ra bệnh ung thư. Gạo lứt tạo axít dương, muối vừng tạo kiềm dương là các thức ăn tốt để chống và phòng ngừa bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia thực dưỡng, mặc dù ngũ cốc cũng tạo axít dương nhưng nó không gây ra bệnh ung thư. Gạo lứt tạo axít dương, muối vừng tạo kiềm dương là các thức ăn tốt để chống và phòng ngừa bệnh ung thư.

Thực dưỡng giúp cân bằng axít và kiềm, phòng chống ung thư hiệu quả
 
Ngũ cốc cũng tạo axít dương nhưng nó không gây ra bệnh ung thư
 
Tế bào ung thư rất âm
 
Độ pH trong máu là 7.4, có nghĩa là máu mang tính kiềm nhẹ. Độ kiềm này phải được duy trì ổn định. Một sự thay đổi nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. 
 
Nếu pH trong máu là 7.7 sẽ gây co giật. Nếu axít tăng trong máu, tim sẽ bị giãn và tiến tới ngừng đập. Nếu máu nhiều kiềm quá thì cũng gây hậu quả ngược lại là tim co thắt và ngừng đập. 
 
Tế bào ung thư phát triển nhanh trong một mảnh đất nuôi cấy do các chất thải chuyển hóa từ các tế bào bình thường tạo ra. 
 
Vì nguyên liệu chất thải chuyển hóa của các tế bào bình thường có tính axít, các tế bào ung thư thích điều kiện này. 
 
Do đó để ngăn ngừa bệnh ung thư, hoặc ngăn cản sự phát triển của ung thư, phương pháp thực dưỡng khuyên mọi người không ăn các thức ăn tạo axít, nhất là đường, thịt động vật, sữa, các thức ăn tinh chế sẵn, các thức ăn dùng phụ gia hóa chất. 
 
Thêm nữa, cần phải tăng cường hoạt động để lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng thận và nhu động ruột. Mặc dù ngũ cốc cũng là thứ tạo axít dương, nhưng nó không gây ra bệnh ung thư. 
 
Theo các chuyên gia thực dưỡng, gạo lứt là thức ăn cân bằng âm dương, chứa các vitamin quan trọng, chất xơ và các khoáng chất nên thực dưỡng chủ trương ăn gạo lứt, muối vừng để điều trị ung thư và trên thực tế đã cho kết quả tốt. 
 
Thực dưỡng giúp cân bằng axít và kiềm, phòng chống ung thư hiệu quả
 
Ung thư tiến triển khi đồng thời sử dụng đường và thịt động vật
 
Gạo lứt tạo axít dương, muối vừng tạo kiềm dương, các loại rau được lựa chọn tạo kiềm là các thức ăn tốt để chống và ngăn ngừa bệnh ung thư.
 
Tế bào ung thư rất âm, ngay cả các tế bào ung thư được gọi là dương thì cũng rất âm. 
 
Vì thế, thực dưỡng khuyên mọi người ăn theo phương pháp này là không được ăn hoa quả và một số loại rau có tính âm cho dù đó là các thứ tạo kiềm. 
 
Các thức ăn dương như thịt động vật, cá, sữa cũng đều nên tránh. Vì các thức ăn này tạo axít và làm giàu protein, chất béo, cả hai thứ này đều tạo axít. 
 
Thêm nữa protein hỗ trợ tế bào ung thư phát triển, bởi tế bào ung thư được cấu tạo bằng protein. 
 
Ung thư tiến triển khi đồng thời sử dụng đường và thịt động vật. Thịt động vật cung cấp protein để hình thành tế bào ung thư. 
 
Vì thế ông lang Nguyễn Bá Nho cấm các bệnh nhân ung thư ăn thịt động vật và đường. Ông Nguyễn Xuân Vinh (ởphố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị ung thư tiền liệt tuyến, uống thuốc thầy Nho đã gần khỏi, nhưng chỉ ăn mấy bữa bánh mỳ với đường sữa, bệnh đã trở lại như cũ. 
 
Đường cung cấp năng lượng để tăng trưởng. Nếu ăn riêng rẽ thì đường và protein không gây độc hại. Người Eskimo ăn rất nhiều thịt động vật nhưng lại không ăn đường và rất hiếm người dân tộc này bị bệnh ung thư. Mặt khác, người Ấn Độ ăn nhiều đường và rất ít thịt nên cũng có rất ít người bị bệnh ung thư.
 
Thực dưỡng giúp cân bằng axít và kiềm, phòng chống ung thư hiệu quả
 
Gạo lứt tạo axít dương, muối vừng tạo kiềm dương, các loại rau được lựa chọn tạo kiềm là các thức ăn tốt để chống và ngăn ngừa bệnh ung thư (nguồn:  thucduong.org)
 
Để ngăn ngừa và ngăn chặn bệnh ung thư không được ăn quá nhiều các món như sau: Các món có đường và thịt động vật, hoa quả, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa. 
 
Không ăn nhiều đậu quá, mỗi tháng chỉ nên ăn 2-3 lần và cũng chỉ nên ăn đậu đỏ. Tuyệt đối không ăn các thức ăn tinh chế, có hóa chất. Các bữa ăn nên bao gồm 56-60% gạo lứt, 25 tới 35% là rau và rong biển. 
 
Mỗi ngày ăn 1-2 cốc súp miso thực dưỡng, uống trà gạo lứt và cà phê Ohsawa. Các bà nội trợ nên chọn thức ăn theo mùa, mùa nào thức ấy, không ăn những thứ trái mùa. Tập thở sâu như thiền dưỡng sinh và ca hát. 
 
Không tập những bài thể thao quá nặng. Nên tắm nước lạnh, nếu chưa quen thì kết thúc bằng nước lạnh để tăng kiềm trong máu. Đun nấu bằng củi là tốt nhất, bếp gas tốt hơn bếp điện.
 
Máu bị nhiễm axít sẽ rất nguy hiểm
 
Các nhà hiền triết cổ đại Trung Quốc gọi các hiện tượng này là âm và dương. 
 
Khoa học hiện đại gọi đó là cực âm và cực dương, cộng và trừ, điện tử và proton, bành trướng và co rút, phép quy nạp và phép suy diễn, đàn ông và đàn bà, trống và mái, axít và kiềm.
 
Các thức ăn gây điều kiện axít trong dịch cơ thể là đường, gạo xát trắng, bột mì trắng, hóa chất trong thức ăn, thuốc chữa bệnh và thuốc tổng hợp. 
 
Tất cả các thức ăn và thuốc kể trên đều tạo axít theo hai cách. Một mặt nó chứa các nguyên tố tạo axít, mặt khác nó lại không tham gia cân bằng các nguyên tố tạo kiềm. 
 
Do vậy chúng không chỉ tạo ra axít mà còn lấy hết các nguyên tố tạo kiềm trong cơ thể để trung hòa axít. 
 
Một khi máu bị nhiễm axít thì cơ thể sẽ tích tụ các axít dư thừa ở một số vùng nào đó để máu có thể duy trì được điều kiện kiềm. 
 
Thực dưỡng giúp cân bằng axít và kiềm, phòng chống ung thư hiệu quả
 
Ohsawa nói rằng: “Hai phần ba thức ăn của bạn là để nuôi bác sĩ” (nguồn: vnco.net)
 
Khi xu hướng này tăng lên, các vùng nói trên sẽ tăng axít và một số tế bào sẽ chết. Khi đó, các tế bào chết này sẽ biến thành axít. 
 
Tuy nhiên cũng có một số tế bào thích ứng được với môi trường đó. Chúng vẫn còn sống sót và trở thành tế bào dị biệt. 
 
Đây chính là tế bào ác tính. Tế bào ác tính không phù hợp với chức năng của não và không phù hợp với mã DNA của cơ thể. Do đó các tế bào ác tính phát triển không hạn định và vô tổ chức. Đây chính là ung thư.
 
Một trong các cách thông thường gây ra điều kiện nhiễm axít trong cơ thể là ăn quá nhiều chất béo. Vì chất béo không hòa tan trong nước. Khi ta rửa bát có mỡ, mỡ nổi trên mặt nước chứ không hòa tan. 
 
Nếu thường xuyên ăn quá nhiều chất béo, các cục chất béo không hòa tan sẽ trôi nổi trong các động mạch, dẫn tới việc ngừng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy, làm cho các tế bào ở phần cuối của các mao mạch tắc nghẽn và chết. 
 
Các tế bào chết biến thành axít. Như vậy, từ điều kiện axít của cơ thể đã làm cho các tế bào bình thường biến đổi thành các tế bào ác tính, như đã được giải thích ở trên. 
 
Hầu hết các trường hợp ung thư vú và đại tràng là do ăn quá nhiều chất béo. Dùng quá nhiều thịt động vật cũng tạo ra axít, bởi vì protein dư thừa, khi bị phân hủy sẽ sinh ra nitơ, urê trong máu. 
 
Urê này sẽ khiến thận phải thải ra quá nhiều nước cùng các khoáng chất tạo kiềm. Thế là mất cân bằng axít và kiềm. 
 
Khi lượng axít trong máu làm tăng tế bào trắng và giảm tế bào đỏ. Đó là bệnh bạch cầu. Tăng axít trong dịch ngoại bào và nội bào sẽ làm tăng các tế bào ác tính. Đó là bệnh ung thư.
 
Ohsawa nói rằng: “Hai phần ba thức ăn của bạn là để nuôi bác sĩ”. Vì thế, muốn phòng chống ung thư nên ăn theo phương pháp thực dưỡng. 
Theo phongkhamkhaian.com
Bình luận
Tin mới
  • 12/07/2026

    Ăn hạt sen hàng ngày có tốt không?

    Hạt sen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích nhờ vị bùi thơm, dễ chế biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn hạt sen mỗi ngày có tốt hay không và những ai cần thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này?

  • 12/07/2026

    Phương pháp xây dựng và duy trì lộ trình đi bộ khoa học

    Đi bộ được công nhận là một hình thức vận động cường độ trung bình có tác động tích cực đến nhiều hệ thống sinh học trong cơ thể.

  • 11/07/2026

    6 loại thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt nhất

    Vitamin D đóng vai trò thiết yếu giúp xương chắc khỏe, cải thiện tâm trạng và tăng cường hệ miễn dịch. Vì là loại vitamin tan trong chất béo, vitamin D được hấp thụ hiệu quả nhất tại đường ruột khi tiêu thụ cùng các thực phẩm chứa chất béo. Tham khảo 6 loại thực phẩm hỗ trợ quá trình này.

  • 11/07/2026

    Cách sử dụng điều hòa đúng cách để tránh khô da và khô mắt

    Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc sử dụng điều hòa là nhu cầu không thể thiếu nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe như mệt mỏi, viêm đường hô hấp và tình trạng khô da, khô mắt do mất độ ẩm. Để giải quyết vấn đề này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ đưa ra những khuyến nghị và giải pháp khoa học giúp cân bằng giữa việc giải nhiệt và bảo vệ cơ thể. Việc tuân thủ các hướng dẫn về cách vận hành máy lạnh hợp lý không chỉ giúp ngăn chặn các tác dụng phụ tiêu cực mà còn đảm bảo duy trì một không gian sống mát mẻ, an toàn và lành mạnh cho mọi thành viên trong gia đình.

  • 10/07/2026

    Khoai lang – món ăn dưỡng tỳ vị: 5 lợi ích khi dùng vào bữa sáng

    Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, thường được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên, ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không và ai nên hạn chế loại thực phẩm này?

  • 10/07/2026

    9 giải pháp thay thế Melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn một cách tự nhiên

    Melatonin là một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của cơ thể và thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng để hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, vì melatonin có thể không phù hợp với tất cả mọi người, một số người có thể tìm đến các phương pháp thay thế khác như thực phẩm chức năng và các bài thuốc thảo dược.

  • 09/07/2026

    5 tác hại khi bỏ ăn cơm trắng, cắt giảm hoàn toàn tinh bột

    Bỏ ăn cơm trắng, hoàn toàn không ăn tinh bột để giảm cân cấp tốc là sai lầm tai hại khiến cơ thể suy kiệt. Dưới đây là 5 hệ lụy nguy hiểm khi đột ngột cắt bỏ nguồn năng lượng này.

  • 09/07/2026

    Nguyên nhân gây ho sau khi chạy bộ và cách phòng tránh

    Chạy bộ có thể dẫn đến ho do lượng không khí hít vào tăng lên và các chất gây kích ứng tiềm ẩn, như không khí lạnh hoặc khô. Hiểu rõ các nguyên nhân, chẳng hạn như co thắt phế quản do vận động hoặc dị ứng, có thể giúp bạn thực hiện các bước để ngăn ngừa tình trạng này.

Xem thêm