Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ phụ nữ trước 'dấu vết thời gian'

Để hạn chế hiệu quả sự hình thành các nếp nhăn trên da, giúp các nếp nhăn sẵn có không tiến triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, phụ nữ không chỉ đơn thuần tác động lên da từ bên ngoài, mà cần áp dụng các giải pháp khoa học giúp chăm sóc, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong.

“Nền móng” kém vững khiến da nhăn, chùng

hụ nữ thường bắt đầu đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe, sắc vóc lẫn đời sống sinh lý từ độ tuổi 30, do hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng hoạt động kém nhịp nhàng. Đặc biệt, sự xuất hiện của những nếp nhăn hằn sâu trên da chính là biểu hiện rõ rệt nhất của quá trình lão hóa, khiến chị em không khỏi lo âu.

Những nghiên cứu chuyên sâu về da ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy, yếu tố giúp làn da phụ nữ duy trì được vẻ căng sáng, mềm mịn và khả năng đàn hồi cao là nhờ có bộ khung vững chắc mang tên cấu trúc nền (Extracellular Matrix). Khi cấu trúc nền suy yếu cũng là lúc làn da phụ nữ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, bao gồm: khô, sạm, xỉn màu, nếp nhăn sâu...

Cấu trúc nền được xem là kết cấu lớn nhất và quan trọng nhất của làn da. Tạo nên cấu trúc nền là một mạng lưới các sợi liên kết bao gồm các protein dạng sợi (elastin, collagen, laminin, fibronectin) và các phân tử giữ nước proteoglycan.

Cấu trúc nền hư tổn rõ rệt từ tuổi 30

Khi quá trình lão hóa ở nữ giới bắt đầu diễn ra rõ rệt - thường từ tuổi 30, các protein dạng sợi và phân tử ngậm nước proteoglycan dần đứt gãy, biến dạng, phá vỡ khối liên kết vững chắc trong cấu trúc nền khiến làn da phụ nữ trở nên lỏng lẻo, nhão, chùng và xuất hiện nếp nhăn.

Một nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy, lão hóa liên tục diễn ra làm cấu trúc nền giảm trung bình 2%/năm và da mỏng đi khoảng 1,13%/năm. Đặc biệt, cấu trúc nền có thể giảm đến 30% chỉ trong 5 năm đầu sau độ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh. Chưa kể, theo Viện Nghiên cứu da quốc tế (The International Dermal Institute - Mỹ), trước sự tấn công của quá trình lão hóa, cấu trúc nền dễ bị hư tổn nghiêm trọng, làm giảm từ 20 - 80% độ dày của da, thúc đẩy sự hình thành và lan rộng của các nếp nhăn ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, dưới tác động của tia cực tím, môi trường ô nhiễm, dinh dưỡng kém..., cơ thể càng dễ sản sinh nhiều loại men tiêu hủy cấu trúc nền MMPs (Matrix Metallo Proteinases), đẩy nhanh tiến trình tiêu hủy các protein dạng sợi và phân tử ngậm nước proteoglycan trong cấu trúc nền, dẫn đến sớm hình thành các nếp nhăn.

Giúp phái đẹp làm chậm lão hóa da từ gốc

Mặc dù lão hóa da là một quá trình tất yếu, song phái đẹp có thể khiến các nếp nhăn xuất hiện chậm và ít rãnh sâu hơn nếu biết quan tâm, chăm sóc da đúng cách. Các nhà khoa học trên thế giới gần đây không ngừng nghiên cứu, tìm ra phương pháp ngăn chặn và làm chậm tiến trình hình thành nếp nhăn từ bên trong, cụ thể là tăng cường khả năng bảo vệ, tái tạo cấu trúc nền của da.

Sau Lepidium Meyenii - loại thảo dược đặc hiệu hỗ trợ hoạt động hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, giúp duy trì sức khỏe và đời sống sinh lý viên mãn, gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy tinh chất P.Leucotomos có tác động tích cực đến làn da phái đẹp, đặc biệt là cấu trúc nền.

Nghiên cứu cho thấy, P.Leucotomos là tinh chất có tác dụng tăng cường tái tạo và phục hồi các sợi protein hư tổn và các phân tử ngậm nước proteoglycan, giảm tác động của men MMPs, nuôi dưỡng cấu trúc nền của da từ sâu bên trong. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng nhăn da, ngăn chặn việc hình thành các nếp nhăn mới và chống lão hóa da ở phụ nữ.

 

Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 08/10/2024

    Các nhóm thực phẩm giúp mái tóc khỏe đẹp

    Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.

  • 08/10/2024

    Hội chứng Apert

    Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.

  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm