Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thêm hiểu biết mới về bệnh lý hậu COVID-19 ở trẻ em

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí JAMA Network Open, hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) xuất hiện phổ biến hơn so với suy nghĩ trước đây. Bệnh lý nhi khoa này thường xuất hiện từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc COVID-19.

Tỷ lệ bị MIS-C cao ở trẻ phải nhập viện do COVID-19

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy cứ 100 trường hợp nhập viện do COVID-19 thì có 17 ca nhập viện vì MIS-C. Mặc dù bệnh lý này hiếm gặp nhưng nó có thể gây ra rối loạn nghiêm trọng chức năng đa cơ quan và bệnh nhi thường phải nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu gồm 4.107 trường hợp MIS-C, độ tuổi trung bình là 9 tuổi. Dữ liệu được lấy từ số liệu thống kê của các bệnh viện từ năm 2021. Theo nhóm nghiên cứu, các phân tích trước đây về MIS-C chỉ giới hạn ở các trường hợp báo cáo tự nguyện, điều này có thể dẫn đến tình trạng thống kê thiếu số ca MIS-C trên thực tế.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong đối với những trường hợp mắc bệnh nặng nhất (ảnh hưởng tới 6 đến 8 cơ quan trong cơ thể) là 5,8%. Tuy nhiên, việc điều trị kịp thời cũng giúp cải thiện nhanh chóng MIS-C và giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, có sự khác biệt về mức độ trầm trọng của MIS-C liên quan tới chủng tộc và sắc tộc của bệnh nhân. Bệnh nhi da đen có nguy cơ bị tình trạng MIS-C nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn so với bệnh nhi da trắng.

Thêm hiểu biết mới về bệnh lý hậu COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 1.

Tỷ lệ bị MIS-C cao ở trẻ phải nhập viện do COVID-19.

Tiến hành nghiên cứu sâu hơn về MIS-C là cần thiết

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, đã có ít nhất 9.333 trường hợp MIS-C trên toàn nước Mỹ và 76 ca tử vong do MIS-C.

Theo CDC Mỹ, các triệu chứng của MIS-C bao gồm sốt kéo dài kết hợp với hơn một trong số các triệu chứng sau:

  • Đau bụng
  • Mắt đỏ ngầu
  • Tiêu chảy
  • Chóng mặt hoặc choáng váng (dấu hiệu của huyết áp thấp)
  • Nổi ban trên da
  • Nôn
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm