Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thận trọng với cơn đau tim… “thầm lặng”

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng, gần một nửa các cơn đau tim là “thầm lặng” nhưng lại có thể dẫn tới tử vong.

Những cơn đau tim này thường khó nhận ra, đặc biệt xảy ra ở phụ nữ nhưng dễ bị nhầm lẫn với những biểu hiện như khó tiêu, căng cơ hay cảm cúm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các cơn đau tim thầm lặng xảy ra gần như phổ biến như các cơn đau thông thường gây ra hàng trăm, hàng nghìn ca nhập viện mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu đến từ Bắc Carolina (Mỹ) cũng phát hiện ra, phụ nữ gặp những cơn đau tim thầm lặng có nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm chiếm hơn 50%, trong khi đó con số ở nam giới thì nguy cơ này gia tăng trong vòng 25 năm.

Đau tim thầm lặng xảy ra khi các dòng máu tới tim bị chặn tạm thời như đau tim thông thường và gây ra những tổn thương, sẹo ở tim và không thể tránh được. Nhiều bệnh nhân hoặc không có triệu chứng hoặc hiểu nhầm rằng đang bị khó tiêu, căng cơ hay cảm cúm.

Nhiều người nhầm lẫn cơn đau tim thầm lặng với các chứng như khó tiêu, căng cơ hay cảm cúm

Hầu hết những người mắc phải các biểu hiện trên đều không tới bệnh việc gặp bác sỹ do đó không được cung cấp thuốc điều trị hoặc phẫu thuật cần thiết để có thể ngăn ngừa cơn đau tim này. Các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chỉ ra rằng, các bệnh nhân cần phải hiểu rõ hơn về cơn đau tim thầm lặng để có thể kịp thời ngăn ngừa.

Bệnh tim cho đến nay vẫn là “sát thủ” lớn nhất trên toàn thế giới và các chuyên gia tin rằng nhiều ca tử vong là do các bệnh nhân bị cơn đau tim trước đó nhưng không nhận ra.

Tiến sỹ Zhu-Ming Zhang và các nhà nghiên cứu khác từ trường Y Wake Forest ở Winston-Salem, phía Bắc Carolina đã khảo sát 9498 nam giới và nữ giới ở độ tuổi trung niên trong khoảng thời gian 10 năm cho thấy: 7,4% gặp phải cơn đau tim thông thường và 45% trường hợp rơi vào cơn đau tim thầm lặng. Các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định các cơn đau tim này dù thiếu các triệu chứng bằng cách nhìn vào những tổn thương gây cho tim bằng phương thức điện tâm đồ. Họ nhận thấy, nữ giới bị các cơn đau tim thầm lặng có 58% nguy cơ tử vong trong vòng 1 thập kỷ và nam giới là 23%.

Các cơn đau tim thầm lặng dù không có triệu chứng nhưng vẫn có thể ghi nhận được bởi kết quả điện tâm đồ

Tiến sỹ Zhang cho biết, nghiên cứu của bà cho thấy các cơn đau tim thầm  lặng hoặc nhồi máu cơ tim thầm lặng (SMIs) cũng phổ biến như những cơn đau tim thông thường.

“Do SMI là được đặc trưng bởi không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ, những bệnh nhân đang bị mất đi cơ hội được nhận các phương pháp điều trị y tế có thể giúp ngăn chặn các nguy cơ theo sau như cơn nhồi máu cơ tim thứ hai hoặc tử vong”, Tiến sĩ Zhang cho biết.

Giáo sư Jeremy Pearson, Giám đốc Y khoa tại Quỹ tim mạch Anh cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng các có bệnh nhân có kết quả điện tâm dồ ECG chẩn đoán các cơn đau tim, nhưng không có bất cứ triệu chứng điển hình nào, cần được kiểm tra đầy đủ hơn để có định hướng điều trị trong tương lai. Vì các bệnh nhân trong nghiên cứu này được kiểm tra, chẩn đoán các cơn đau tim đã được cải thiện một cách đáng kể so với những người không được được chẩn đoán”.

Theo Phòng khám Khải An/ Daily Mail
Bình luận
Tin mới
Xem thêm