Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng nhãn áp và dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong việc điều trị và kiểm soát một số bệnh về mắt. Tuy nhiên, chưa có nhiều các nghiên cứu về chủ đề dinh dưỡng và bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, có thể có một số lợi ích khi dùng một số chất bổ sung dinh dưỡng nhất định để giúp điều trị bệnh tăng nhãn áp hoặc giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Thử nghiệm cho bệnh tăng nhãn áp

Trong quá khứ, hầu hết các xét nghiệm bệnh tăng nhãn áp bao gồm khám thị trường, kiểm tra nhãn áp và khám thần kinh thị giác. Tiêu chuẩn hiện nay là kiểm tra nhiều hơn bao gồm khám thị trường, kiểm tra nhãn áp, khám thần kinh thị giác, đo độ dày giác mạc, kiểm tra đáy mắt và huyết áp. Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không?

Tăng áp lực mắt

Yếu tố nguy cơ lớn nhất cho sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp là tăng áp lực mắt hoặc áp lực nội nhãn. Theo định nghĩa, bệnh tăng nhãn áp là một bệnh của dây thần kinh thị giác, trong đó các sợi thần kinh hoại tử do áp lực trong mắt quá cao. Theo thời gian, nếu không được điều trị, những người mắc bệnh tăng nhãn áp sẽ bị mất thị lực. Trong hầu hết các trường hợp, mất thị lực bắt đầu ở vùng ngoại vi của thị trường và sau đó xâm lấn vào thị trường trung tâm nếu không được kiểm soát.

Một khía cạnh của bệnh tăng nhãn áp gây nhầm lẫn cho bác sĩ là hầu hết những người có nhãn áp cao hơn bình thường dường như không bao giờ thực sự phát triển các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp. Câu hỏi đặt ra là điều gì làm cho một số người phát triển bệnh tăng nhãn áp với áp lực mắt cao trong khi một số người có thể có áp lực mắt khá cao và không bao giờ phát triển bệnh tăng nhãn áp? Rõ ràng, mối quan hệ giữa áp lực nội nhãn cao và tăng nhãn áp không phải là tuyến tính.

Nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp

Điều hòa rối loạn mạch máu và stress oxy hóa là hai cơ chế có thể dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp cao hơn. Các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng dinh dưỡng có thể có tác dụng thay đổi hai cơ chế này để giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

  • Rối loạn mạch máu – Những rối loạn mạch máu khá phức tạp. Nói ngắn gọn, đó chính là huyết áp và áp lực cần thiết để cung cấp máu và oxy cho dây thần kinh thị giác. Một nghiên cứu chỉ ra rằng lưu lượng máu thấp hơn đáng kể trong các mạch máu phía sau mắt ở bệnh nhân gốc Phi. Gốc châu Phi là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.
  • Stress oxy hóa - Các tế bào trong võng mạc đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Do yêu cầu năng lượng cao như vậy nên có rất nhiều sản phẩm phụ có thể gây hại cho các tế bào của chúng ta. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có enzyme đối kháng với các sản phẩm phụ có hại này. Bệnh nhân không có các enzym này có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp cao hơn. Như vậy việc tăng cường các chất chống oxy hóa vừa tốt cho sức khỏe vừa làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.
Dinh dưỡng và tăng nhãn áp

Một số bổ sung dinh dưỡng đang được nghiên cứu có thể nhắm mục tiêu cả rối loạn chức năng mạch máu và stress oxy hóa.

  • Ginkgo biloba - Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng ginkgo biloba 40 mg x3 lần/ngày là đủ để cải thiện lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác. Ginkgo biloba cho thấy hứa hẹn bởi vì nó được hấp thụ dễ dàng cho phép nó hoạt động trên các nhà máy tạo năng lượng trong các tế bào nơi mà stress oxy hóa dễ gây ra các tổn thương. Nên thận trọng khi dùng gingko biloba vì có thể làm tăng chảy máu và tăng huyết áp ở một số người.
  • Anthocyanins– chất bổ sung này đã được chứng minh là giảm áp lực nội nhãn và cũng làm tăng lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác.
  • Mirtogenol - Mirtogenol là một chiết xuất từ ​​quả việt quất và chiết xuất vỏ cây được chứng minh rằng có thể làm giảm áp lực mắt và tăng lưu lượng máu. Nó cũng có tác dụng hiệp đồng khi dùng với latanoprost, một loại thuốc điều trị tăng nhãn áp thường gặp. Mirtogenol không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào mà chúng ta biết lúc này.
  • Mangan - Mức độ mangan trong máu cao được cho là làm giảm nguy cơ bệnh tăng nhãn áp.

Thậm chí cà phê đang được nghiên cứu như là một thực phẩm bổ sung hữu ích cho những người bị bệnh tăng nhãn áp vì tính chất chống oxy hóa tuyệt vời của nó. Mặc dù nó chưa phải là tiêu chuẩn đo lường chăm sóc,nhưng trong tương lai, xét nghiệm bệnh tăng nhãn áp có thể bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra các mức chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể. Hiện tại, những người trong chúng ta có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp nên chú ý đến dinh dưỡng.

THam khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh tăng nhãn áp do dùng corticoid

Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm