Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tái sử dụng dầu rán nhiều lần gây ung thư vú di căn?

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy dầu ăn được dùng lại nhiều lần có thể kích hoạt những thay đổi trong tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Một thử nghiệm trên chuột sử dụng dầu rán được làm nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao cho thấy đã thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú di căn. Nghiên cứu này cũng đã được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research.

Nhóm nghiên cứu đã cho tất cả những con chuột thí nghiệm ăn chế độ ăn ít béo trong một tuần. Sau đó, một phần số chuột được ăn dầu đậu nành trong 16 tuần trong khi số chuột còn lại ăn dầu rán đã qua tác động nhiệt nhiều lần. Họ chọn sử dụng dầu đậu nành do đây là loại dầu ăn thường được các nhà hàng sử dụng cho chiên rán.

Để mô phỏng ung thư vú, nhóm nghiên cứu đã tiêm các tế bào ung thư vú 4T1 vào xương ống chân của mỗi con chuột. Những tế bào ung thư vú này có tính xâm lấn mạnh và có tỷ lệ di căn cao đến nhiều vị trí trên cơ thể. Những vị trí mà tế bào này thường di căn đến là các hạch bạch huyết, gan và phổi.

Tác hại của dầu tái sử dụng

Ở ngày thứ 20 sau khi tiêm các tế bào vào cơ thể chuột, có sự khác biệt rõ rệt về tốc độ phát triển của khối di căn giữa 2 nhóm chuột. Sự phát triển của khối di căn ở nhóm chuột bị ăn dầu rán dùng lại nhiều lần cao gấp 4 lần so với nhóm chuột được ăn dầu mới.

Không chỉ vậy, ung thư di căn phổi cũng xuất hiện nhiều gấp đôi trên nhóm chuột ăn dầu dùng lại so với nhóm chuột còn lại. Các chuyên gia chỉ ra rằng các khối di căn phổi này cũng có tính xâm lấn mạnh hơn so với nhóm chuột ăn dầu mới.

Các thống kê về ung thư vú

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển mất kiểm soát và hình thành khối u. Nếu các tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể, các bác sĩ gọi đó là u ác tính. Ung thư vú không chỉ xuất hiện riêng ở phụ nữ mà còn ảnh hưởng tới cả nam giới cho dù khá hiếm.

Tỷ lệ ung thư vú ở Hoa Kỳ đã tăng 0,4% mỗi năm trong những năm gần đây.

Khoảng một trong tám phụ nữ ở Mỹ sẽ bị ung thư vú trong cuộc đời và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng sẽ có khoảng 268.600 trường hợp ung thư vú xâm lấn mới được phát hiện vào năm 2019. Trong cùng năm đó, ACS cũng dự đoán gần 63.000 trường hợp ung thư biểu mô tại chỗ, đây là một dạng ung thư vú giai đoạn đầu không xâm lấn.

ACS khuyến nghị phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú nên bắt đầu chụp X quang tuyến vú định kỳ hàng năm trung bình bắt đầu từ tuổi 45.

Ngay cả khi một người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, chụp X quang tuyến vú có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, đó là khi điều trị có khả năng thành công nhất.

Tại sao dầu rán bị tác động nhiệt nhiều lần lại có hại?

Việc làm nóng dầu ăn nhiều lần làm thay đổi thành phần của dầu ăn và giải phóng acrolein, một hóa chất độc hại và có khả năng gây ung thư.

Các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm khác thường tái sử dụng dầu đậu nành nhiều lần trước khi thay dầu mới trong các bếp chiên công nghiệp.

Những yếu tố này là nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu điều tra liệu dầu lạm dụng nhiệt có thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển ung thư vú hay không. Mặc dù kết quả là sơ bộ nhưng cũng là một đóng góp quan trọng cho các nghiên cứu về sau trong lĩnh vực này.

Các nhà sinh học ung thư cũng đang cố gắng tìm hiểu các đặc điểm của vị trí di căn cùng các quá trình xảy ra tại đó có thể giúp khối ung thư di căn phát triển.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang cố gắng thuyết phục và giúp mọi người hiểu rằng nó không chỉ là một số cơ chế sinh học vốn có mà còn là một lối sống. Chế độ ăn uống chính là một con đường giúp giảm nguy cơ ung thư vú và còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chính họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm