Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tái sử dụng dầu rán nhiều lần gây ung thư vú di căn?

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy dầu ăn được dùng lại nhiều lần có thể kích hoạt những thay đổi trong tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Một thử nghiệm trên chuột sử dụng dầu rán được làm nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao cho thấy đã thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú di căn. Nghiên cứu này cũng đã được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research.

Nhóm nghiên cứu đã cho tất cả những con chuột thí nghiệm ăn chế độ ăn ít béo trong một tuần. Sau đó, một phần số chuột được ăn dầu đậu nành trong 16 tuần trong khi số chuột còn lại ăn dầu rán đã qua tác động nhiệt nhiều lần. Họ chọn sử dụng dầu đậu nành do đây là loại dầu ăn thường được các nhà hàng sử dụng cho chiên rán.

Để mô phỏng ung thư vú, nhóm nghiên cứu đã tiêm các tế bào ung thư vú 4T1 vào xương ống chân của mỗi con chuột. Những tế bào ung thư vú này có tính xâm lấn mạnh và có tỷ lệ di căn cao đến nhiều vị trí trên cơ thể. Những vị trí mà tế bào này thường di căn đến là các hạch bạch huyết, gan và phổi.

Tác hại của dầu tái sử dụng

Ở ngày thứ 20 sau khi tiêm các tế bào vào cơ thể chuột, có sự khác biệt rõ rệt về tốc độ phát triển của khối di căn giữa 2 nhóm chuột. Sự phát triển của khối di căn ở nhóm chuột bị ăn dầu rán dùng lại nhiều lần cao gấp 4 lần so với nhóm chuột được ăn dầu mới.

Không chỉ vậy, ung thư di căn phổi cũng xuất hiện nhiều gấp đôi trên nhóm chuột ăn dầu dùng lại so với nhóm chuột còn lại. Các chuyên gia chỉ ra rằng các khối di căn phổi này cũng có tính xâm lấn mạnh hơn so với nhóm chuột ăn dầu mới.

Các thống kê về ung thư vú

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển mất kiểm soát và hình thành khối u. Nếu các tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể, các bác sĩ gọi đó là u ác tính. Ung thư vú không chỉ xuất hiện riêng ở phụ nữ mà còn ảnh hưởng tới cả nam giới cho dù khá hiếm.

Tỷ lệ ung thư vú ở Hoa Kỳ đã tăng 0,4% mỗi năm trong những năm gần đây.

Khoảng một trong tám phụ nữ ở Mỹ sẽ bị ung thư vú trong cuộc đời và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng sẽ có khoảng 268.600 trường hợp ung thư vú xâm lấn mới được phát hiện vào năm 2019. Trong cùng năm đó, ACS cũng dự đoán gần 63.000 trường hợp ung thư biểu mô tại chỗ, đây là một dạng ung thư vú giai đoạn đầu không xâm lấn.

ACS khuyến nghị phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú nên bắt đầu chụp X quang tuyến vú định kỳ hàng năm trung bình bắt đầu từ tuổi 45.

Ngay cả khi một người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, chụp X quang tuyến vú có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, đó là khi điều trị có khả năng thành công nhất.

Tại sao dầu rán bị tác động nhiệt nhiều lần lại có hại?

Việc làm nóng dầu ăn nhiều lần làm thay đổi thành phần của dầu ăn và giải phóng acrolein, một hóa chất độc hại và có khả năng gây ung thư.

Các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm khác thường tái sử dụng dầu đậu nành nhiều lần trước khi thay dầu mới trong các bếp chiên công nghiệp.

Những yếu tố này là nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu điều tra liệu dầu lạm dụng nhiệt có thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển ung thư vú hay không. Mặc dù kết quả là sơ bộ nhưng cũng là một đóng góp quan trọng cho các nghiên cứu về sau trong lĩnh vực này.

Các nhà sinh học ung thư cũng đang cố gắng tìm hiểu các đặc điểm của vị trí di căn cùng các quá trình xảy ra tại đó có thể giúp khối ung thư di căn phát triển.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang cố gắng thuyết phục và giúp mọi người hiểu rằng nó không chỉ là một số cơ chế sinh học vốn có mà còn là một lối sống. Chế độ ăn uống chính là một con đường giúp giảm nguy cơ ung thư vú và còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chính họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm